หอมชูบุกตะลุยขึ้นดอย ท่ามกลางทะเลหมอก ไปเรียนรู้เรี่องราวของ "หอมชู" ที่ดอยอ่างขาง ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่น "แตงหุงฮากคิวใส่ซี่โครงหมู" และเมนู "สำรับหอมชู"
หมูน้ำค้างชวนไปเรียนรู้ภูมิปัญญาการถนอมอาหารของชาวจีนยูนนาน นั่นก็คือ “หมูน้ำค้าง” ที่ ต.หนองบัว อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่น “แกงหน่อไม้ดองหมูน้ำค้าง” และเมนู “ผัดหมูน้ำค้าง”
ถั่วจอนไปสัมผัสอากาศหนาว เรียนรู้เรื่องราวของถั่วสายพันธุ์พื้นบ้านอย่าง "ถั่วจอน" กับพี่น้องปกาเกอะญอ ที่ ต.ตะเคียนปม อ.ทุ่งหัวช้าง จ.ลำพูน พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่น "ถั่วจอนนึ่ง กินคู่ น้ำพริกเขียด" และเมนู "แกงเห็ดลมใส่ถั่วจอน"
ตอนพิเศษ สวัสดีปีใหม่ 2568ภัตตาคารบ้านทุ่งตอนพิเศษ รวบรวมตอนที่น่าประทับใจในปี 2567 ที่ได้พาผู้ชมไปบุกลุยแทบทุกภาคในประเทศไทย พาไปรู้จักวัตถุดิบพื้นบ้านที่หลากหลาย และประมวลภาพเมนูพื้นบ้านต่าง ๆ ที่มีคุณค่า ทั้งอาหารคาวและอาหารหวานสุดน่ารับประทาน
คุณค่า มูลค่า ของดีท้องถิ่นไทยเรียนรู้งานวิจัยที่จะมาช่วยแก้ไขปัญหาความยากจน และช่วยเพิ่มมูลค่าของผักพื้นบ้าน ในพื้นที่อำเภอกุดบาก จังหวัดสกลนคร พร้อมนำผักพื้นบ้านและวัตถุดิบในท้องถิ่นมารังสรรค์เมนูที่คิดค้นโดยพี่สตังค์
หอยกระจกลุยน้ำทะเลไปตามหาหอยที่มีเปลือกมันวาวสวยงาม นั่นคือ "หอยกระจก" ที่ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่นหารับประทานยาก "แกงถึ้ง" และเมนู "อัวหอยกระจก"
โอซุ่นลุยขึ้นดอยพาไปตามหาพืชเขตหนาวอย่าง "โอซุ่น" กับพี่น้องจีนยูนนาน ที่ดอยอ่างขาง ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่นขึ้นชื่อ "ยำโอซุ่น" และเมนู "ผัดโอซุ่น"
ปูเหล็กไฟชวนลงทะเล ล่องเรือไปติดตามค้นหา "ปูเหล็กไฟ" ที่ ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล พร้อมเข้าครัว ปรุงเมนู "ปูเหล็กไฟผัดมะขาม" และเมนู "น้ำพริกโจรบูดูปูเหล็กไฟ"
ผักกะออมพาไปรู้จกผักพื้นถิ่นภาคตะวันออก อย่าง "ผักกะออม" ที่ ต.แหลมกลัด อ.เมืองตราด จ.ตราด พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นบ้าน "แกงแดงกะทิสดผักกะออมปลาดุก" และเมนู "ห่อหมกทะเลผักกะออมมะพร้าวอ่อน"
กุ้งหัวมันล่องเรือในทะเลสาบสงขลา เรียนรู้วิถีประมงพื้นบ้านในการหา "กุ้งหัวมัน" ที่ บ้านช่องฟืน ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่น "แกงคั่วสมรมกุ้งหัวมันย่างกินคู่กับต้ม" และเมนูสูตรเด็ด "ข้าวคลุกกะปิกุ้งหัวมัน"
หอยไฟไหม้เรียนรู้ภูมิปัญญาในการค้นหาหอยพื้นบ้าน ที่ชื่อว่า "หอยไฟไหม้" ณ หาดบางสน ต.บางสน อ.ปะทิว จ.ชุมพร พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นบ้าน "แกงส้มหอยไฟไหม้" และเมนูสูตรเด็ด "เคยคั่วหอยไฟไหม้ดอง"
ปลากระทิงชวนลองเรือในแม่น้ำจันทบุรี พาไปเรียนรู้ภูมิปัญญาโบราณในการหา "ปลากระทิง" ที่ ต.ท่าหลวง อ.มะขาม จ.จันทบุรี พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่น "แกงหน่อไม้แห้งปลากระทิง" และเมนูสูตรเด็ด "ข้าวหน้าปลากระทิง" กระบวนการและหน้าตาแต่ละเมนูจะเป็นอย่างไร
ส้มกุ้งชวนรู้จักพืชพื้นบ้าน รสชาติเปรี้ยวอย่าง "ส้มกุ้ง" ที่ ต.บ้านไร่ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูสูตรเด็ด "ต้มกะทิส้มกุ้งปลาอินทรี" และเมนูของหวาน "ทาร์ตส้มกุ้ง"
เห็ดหินพาลุยฝนพรำ ตามหาสาหร่ายบนพื้นดินอย่าง "เห็ดหิน" ที่ ตำบลมะค่า อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นบ้าน "ลาบเห็ดหิน" และเมนู "ต้มจืดเห็ดหิน"
กะพูดุชวนไปเรียนรู้เรื่องราวของผักในไร่หมุนเวียน อย่าง "กะพูดุ" หรือ ผักปราบใบแคบ กับพี่น้องกะเหรี่ยงโปว์ ที่บ้านห้วยหินดำ ต.วังยาว อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่น "หลามปลาใส่กะพูดุ" และเมนู "แกงข้าวปั้นใส่กะพูดุ"
คลองส้านแดงพาไปรู้จักสายน้ำแห่งชีวิต เรียนรู้เรื่องราวของคลองส้านแดง และอาหารที่ได้จากคลองส้านแดง ที่ ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นบ้าน "แกงส้มปลากด กินคู่ปลาหยาทอดขมิ้น" และเมนู "แกงเลียงสมรม กินคู่กับน้ำชุบหยำ"
ขี้พร้าแม่หมกพาเข้าสวนอนุรักษ์พันธุกรรมพืช ชวนไปเรียนรู้เรื่องราวของ "ขี้พร้าแม่หมก" ที่ ต.ลำสินธุ์ อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นบ้าน "ขี้พร้าแม่หมกต้มกะทิ กินคู่ น้ำพริกมะอึก" และเมนู "แกงสมรมกะทิขี้พร้าแม่หมก"
มะเม่าป่า (หมากเม่าป่า)ลุยเข้าป่าชุมชน ตามหาผลไม้พื้นบ้านอย่าง "มะเม่าป่า" หรือหมากเม่าป่า ที่ ต.วังควง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นบ้าน "ตำแตงไทยมะเม่า" และเมนูสูตรเด็ด "ต้มเปรี้ยวมะเม่าขาหมูคากิ"
อาหารในประเพณีการละเล่นผีหิ้งเรียนรู้เรื่องราว "อาหารในประเพณีการละเล่นผีหิ้ง" กับพี่น้องชาติพันธุ์ชอง ที่ ต.ช้างทูน อ.บ่อไร่ จ.ตราด พร้อมตามไปดูการปรุงเมนูที่ขาดไม่ได้ในพิธี ได้แก่ ขนมป๊าย, ขนมจอง และยำไก่ผีศาล
ลูกจันทน์เทศบุกตะลุยขึ้นเขา พาไปรู้จักกับพืชเครื่องเทศโบราณอย่าง "ลูกจันทน์เทศ" ที่ ต.ร่อนพิบูลย์ อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่น "แกงเนื้อหน่อวาน" และเมนูของหวาน "วุ้นหยดน้ำลูกจันทน์เทศ"
No More Lonely Nights - Paul McCartney อัลบั้ม Give My Regards to Broad Street ปี ค.ศ.1973 ขับร้อง : บรรณ ใบชา
ชวนเข้าครัวทำขนมหวานญี่ปุ่นแบบโบราณ อย่าง เนริกิริ (Nerikiri) ขนมหวานที่นิยมเสิร์ฟในพิธีชงชา ทำจากถั่วขาวอินทรีย์กวน และเพิ่มสีสันลวดลายสวยงามตามช่วงฤดูกาล ปั้นเป็นรูปดอกไม้ฤดูหนาว อย่าง ดอกโบตั๋น กับ ลูกส้ม
บุกตะลุยขึ้นดอย ท่ามกลางทะเลหมอก ไปเรียนรู้เรี่องราวของ "หอมชู" ที่ดอยอ่างขาง ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่น "แตงหุงฮากคิวใส่ซี่โครงหมู" และเมนู "สำรับหอมชู"
รวมพลตัวแทนคนลูกทุ่งเสียงดี ดีกรีติดยศข้าราชการกองดุริยางค์ทหาร จัดเต็ม 3 เหล่าทัพ บก – เรือ - อากาศ เจอหญิงเก่งรุ่นเก๋า ‘แม่สมศรี ม่วงศรเขียว’
อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ถือเป็นแหล่งผลิตเกลือทะเลที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย เพราะทำกันแทบทุกตำบล คนที่นี่จึงมีวิถีผูกพันกับนาเกลือมาอย่างนานจากรุ่นสู่รุ่น
The Inspirer กับ "เก้า พงศธัช" ร่วมเจาะลึกเบื้องหลังความสำเร็จของคนในวงการต่าง ๆ พร้อมจุดประกายแรงบันดาลใจให้ทุกคน!
แม้ว่าคุณสุดจะสอบผ่าน แต่กรมหมื่นไกรสรวิชิตก็ยังเป็นกังวลอยู่กลัวจะมีปัญหาเพราะคุณสุดเป็นผู้หญิง จึงไปปรึกษากับพระองค์ชายนวมเพื่อจัดสอบอาลักษณ์หลวงด้วยการสอบคัดลายมืออีกครั้ง จะได้ไม่เป็นที่ครหาของเหล่าบุตรหลานขุนนางที่ร่วมแข่งขัน เมื่อพระองค์เจ้าวิลาสรู้จึงสั่งให้คุณสุวรรณสอนคุณสุดอย่างสุดฝีมือ
เมื่อพระเจนอภิบาลได้รับพระบรมราชโองการแต่งตั้งให้เป็นแม่กองปราบฝิ่นที่หัวเมืองปักษ์ใต้ ก่อนออกเดินทางจึงไปขอคำอวยพรปลอบขวัญจากคุณขำ และยังฝากผ้ายกเมืองนครมาให้อีกด้วย ซึ่งสร้างความไม่สบายใจให้ คุณสุดจนพระองค์เจ้าวิลาส ต้องเก็บผ้าผืนนี้ไว้ก่อนเพื่อให้คุณสุดได้ตั้งใจสอบอาลักษณ์หลวงให้ผ่านตามความมุ่งหวัง
การจากไปอย่างกะทันหันของอึ่งทำให้แม่เนียมไม่สบายใจถึงขั้นกินไม่ได้และนอนฝันร้ายทุกคืน ทุกคนในเรือนบ่าวเห็นอาการของแม่เนียมจึงเป็นห่วง จนยวงต้องตัดสินใจไปปรึกษาพระองค์เจ้าวิลาสเพื่อหาทางปลอบใจ
สูตรเด็ดเคล็ด(ไม่)ลับ กับเมนูเคยคั่วหอยไฟไหม้ดอง เมนูชวนข้าวหมดหม้อ อร่อยจนต้องขอเติม ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ชมวิธีทำต่อได้ที่ www.thaipbs.or.th/program/BanTung/episodes/104918
หลังจากพระเจนอภิบาลได้เบาะแสเรื่องพ่อค้าฝิ่นรายใหญ่ก็ได้นำกำลังตำรวจหลวงบุกไปจับเจ้าสัวเหลียงทันที แต่เจ้าสัวเหลียงไม่ยอมให้จับง่าย ๆ ทำให้เกิดการปะทะขึ้น ส่วนแม่แก้วหลบหนีไปกับชุ่ม ซึ่งสร้างความกังวลใจให้พระองค์เจ้าวิลาสอย่างมากเพราะเกรงแม่แก้วจะก่อเรื่องเดือดร้อนขึ้นอีก
ถือว่าเป็นการเปิดประสบการณ์การดำน้ำในต่างประเทศครั้งแรกของ Navigator ทุกอย่างดูแปลกตาและตื่นเต้นมากๆ เพราะที่ Red Sea ของประเทศอียิปต์ เราจะได้มีโอกาสเจอสัตว์ใหญ่ใต้ท้องทะเลหลายชนิด โดยเฉพาะไฮไลท์ของที่นี่คือ ฉลามหัวค้อน นอกจากนี้การท่องเที่ยวบนบกของที่อียิปต์ยิ่งน่าสนใจโดยเฉพาะ ความยิ่งใหญ่ ของสิ่งก่อสร้างที่ชื่อว่า "พีระมิด"
หลังจากกรมพระราชวังบวรมหาศักดิพลเสพฯ เสด็จสวรรคต สร้างความโศกเศร้าให้ พระองค์เจ้าดาราวดี อย่างยิ่ง รวมถึง หม่อมขำ ก็ร้องไห้หนัก จน หม่อมสุด ต้องคอยปลอบใจ ระหว่างนั้น หม่อมสอน กับ หม่อมเภา ผ่านมาเห็น ก็ว่าหม่อมขำกับหม่อมสุดเป็นคู่เล่นเพื่อนกัน
คุณสุด ตัดสินใจไปกราบทูลขอประทานอนุญาตพระองค์เจ้าวิลาส เพื่ออยู่กินกับคุณขำดังเช่นคู่เล่นเพื่อนคู่อื่น ๆ ซึ่งทำให้พระองค์เจ้าวิลาสรวมถึงคุณสุวรรณพยายามดึงสติคุณสุดด้วยความเป็นห่วง
นุชนาฏ ได้งานเป็นผู้ช่วยเชฟในโรงเรียนสอนทําอาหารในโรงแรมชื่อดังเธอได้ร่วมงานกับหัวหน้าเชฟสุดเนี้ยบอย่าง ปกรณ์ ที่เป็นคนไทยเหมือนกันแต่กลับไม่เคยออมชอม...
ความรักเอย ... เจ้าลอยลมมาหรือไร .... มาดลจิต มาดลใจ เสน่หา เพลง : เสน่หา (เพลงประกอบละคร "จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี") คำร้อง : มนัส ปิติสานต์ เรียบเรียง : ณัฐพากย์ กวีธรรมวงษ์ ขับร้อง : จีรภัทร จันทร์แจ้ง ติดตามชมละคร #จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ตอนแรก วันที่ 1 – 2 มกราคมนี้ เวลา 20.15 - 21.10 น. ทาง #ThaiPBS #ช่องหมายเลข3 ▶ ชมสดออนไลน์ Website : www.thaipbs.or.th/Live Facebook : @ThaiPBS ▶ ชมอีกครั้งทาง Website : www.VIPA.me Application VIPA : https://bit.ly/3rJQ7HA
บทบาทใหม่ของ #ก๊อตจิรายุ และการร่วมงานกับไทยพีบีเอสครั้งแรก! แค่เปิดตัว "ปกรณ์" มาก็หล่อหนักมาก แฟน ๆ เตรียมกรี๊ดกันได้เลย พบกันในละคร #จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ละครรัก ย้อนประวัติศาสตร์
เบื้องหลังการผลิตละครหม่อมเป็ดสวรรค์นั้นมีความน่าสนใจในหลากหลายแง่มุม ทั้งวิธีคิดในการหยิบยกเอาเรื่องราวความหลากหลายทางเพศที่เกิดขึ้นจริงในยุคสมัยของรัชกาลที่ 3 ซึ่งไม่เพียงสะท้อนถึงเรื่องราวที่มีต้นกำเนิดจาก บทประพันธ์เพลงยาวหม่อมเป็ดสวรรค์เท่านั้นยังครอบคลุมถึงวิธีคิดในการสืบค้นข้อมูลจำนวนมากของเหล่าทีมงานเบื้องหลัง
ครูทองคำหลังจากแสดงในงานพระศพพระองค์เจ้าสังข์เสร็จก็ออกไปเป็นละครเร่ดังเดิม ยวงชวนปานไปเปิดหูเปิดตาที่ตลาด พอปริกรู้จึงขอตามไปด้วยเผื่อจะได้เจอกับมั่นพร้อมทั้งอาสาพาปานไปเที่ยววัดโพธิ์ด้วย ระหว่างที่ปริกแอบเลี่ยงไปหามั่น อึ่งสะกดรอยตามไปด้วยความหึงหวงและโกรธแค้นใจ
น้ำชุบ หรือที่คนทั่วไปรู้จักในกันว่าน้ำพริก เป็นอาหารรสชาติเผ็ดร้อน ที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของคนใต้ได้เป็นอย่างดี ทุกพื้นที่ของภาคใต้ล้วนมีเมนูน้ำชุบที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ แต่มีเพียงที่เดียวเท่านั้นที่ได้นำของเหลือทิ้งอย่างกะลามะพร้าว หรือพรก มาต่อยอดให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ประจำชุมชนที่ชื่อว่า "น้ำชุบพรก"
เรื่องราวเริ่มบานปลายเมื่อ คุณสุด กับ คุณขำ มีเรื่องกับ แม่แก้ว และ ชุ่ม ที่ตลาด แม่แก้วเอาไปร้องเรียนกรมวังเพื่อเอาผิดคุณสุดกับคุณขำ เพราะทั้งคู่ทำผิดกฎมณเฑียรบาล ที่ว่าเป็นพวกเล่นเพื่อนกัน วุ่นวายถึงศาลหลวงต้องสั่งให้ตระลาการไต่สวนข้อเท็จจริงในคดีความนี้เป็นการด่วน
ระหว่างที่ "หม่อมขำ" กับ "หม่อมสุด" กำลังเตรียมอาหารอยู่ในครัวตามที่ได้รับมอบหมายหน้าที่จาก พระองค์เจ้าดาราวดี ให้ดูแลเครื่องเสวยถวายเจ้านายในงานพระศพ หม่อมขำ ได้ทำการลองชิมให้ได้รสที่ถูกใจก่อนถวาย พอ "หม่อมแก้ว" เห็นก็ไม่พอใจที่ หม่อมขำ ตักอาหารกินก่อนเจ้านาย พยายามเอาเรื่องให้ถึงที่สุด
หลังจากคณะละครของครูทองคำได้รับมอบหมายให้แสดงในงานพระศพพระองค์เจ้าสังข์ ครูทองคำตั้งใจจะไปขออนุญาตนำนิทานคำกลอนของท่านสุนทรภู่มาใช้ในการแสดง แต่มีเหตุการณ์บางอย่างทำให้ครูทองคำได้ตัดสินใจจะออกจากพระนครอีกครั้ง
"พระองค์เจ้าวิลาส" เสด็จไปร่วมงานพระศพฯ "หม่อมขำ" ซึ่งทำหน้าที่ดูแลเครื่องเสวยก็ได้จัดเตรียมพระกระยาหารด้วยความกังวลเพราะกลัวจะไม่ถูกพระโอษฐ์พระองค์เจ้าวิลาส พอ "หม่อมสุด" เห็นก็เป็นห่วง จึงพยายามปลอบและให้กำลังใจ
หลังจาก "พระองค์เจ้าวิลาส" ได้ชิมและตัดสินการแข่งขันการทำแกงเนื้อของ "คุณขำ" กับ "แม่อึ่ง" ทั้งคู่ก็เริ่มเปิดใจให้กันมากขึ้น รวมถึงความสัมพันธ์ของคุณขำ กับคุณสุด ก็กำลังไปได้ด้วยดี
สถานการณ์โรคฝีดาษระบาดในสยามยังคงดำเนินต่อไปโดยไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ส่งผลกระทบถึงคณะละครนอกของครูทองคำที่ต้องพาลูกน้องทั้งหมดเดินทางกลับเข้าพระนครเพื่อความปลอดภัย ในขณะเดียวกัน คุณขำที่ถูกจำสนมได้ล้มป่วยด้วยไข้หนัก พระองค์เจ้าวิลาสจึงมีรับสั่งให้ปล่อยตัวทั้งคุณขำและคุณสุดออกมา
นำเสนอความหลากหลายในศิลปะและวัฒนธรรม ถ่ายทอดเรื่องราว อุดมการณ์ จิตวิญญาณ ความมุ่งมั่นและตัวตนที่เป็นสุดยอดในศิลปะและวัฒนธรรมที่หลากหลาย
วัฒนธรรม ประเพณีที่ดีงาม ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่บรรพบุรุษ และได้สืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน นั่นคือ "ทุนทางวัฒนธรรม"
สรรค์สร้างความรู้ ศิลปะ วัฒนธรรม ดนตรี ออกเดินทางไปทั่วประเทศเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ จากทุกภูมิภาค
สารคดีค้นหาเรื่องราวคนบนแผ่นดินที่เรียกว่าประเทศไทยในปัจจุบัน ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ โบราณคดี วัฒนธรรม ภาษา ไปจนถึงในระดับพันธุกรรม DNA นำไปสู่ข้อมูลความรู้หลักฐานใหม่เพื่อตอบคำถามว่า "คนไทยคือใคร มาจากไหน" สารคดีเธอ เขา เรา ใคร สำรวจคนไทยในแผ่นดิน ออกอากาศทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 21.10 - 22.00 น. ทางไทยพีบีเอส