บุกตะลุยขึ้นดอย ท่ามกลางทะเลหมอก ไปเรียนรู้เรี่องราวของ "หอมชู" ที่ดอยอ่างขาง ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่น "แตงหุงฮากคิวใส่ซี่โครงหมู" และเมนู "สำรับหอมชู"
"หอมชู" เป็นพืชล้มลุกที่มีกลิ่นหอมฉุนเป็นเอกลักษณ์ คล้ายกลิ่นกระเทียม และกุยช่าย โดยเฉพาะส่วนของรากหรือลำต้นใต้ดิน ซึ่งมีลักษณะเป็นกระจุกสีขาว มีใบคล้ายใบกุยช่าย เป็นพืชที่พบมากทางตอนเหนือของประเทศเมียนมา จนถึงทางตอนใต้ของประเทศจีน โดยวัฒนธรรมการกินรากชูนี้ได้รับอิทธิพลมาจากสิบสองปันนา มลฑลยูนนาน ทางตอนใต้ของประเทศจีนจากการอพยพของพี่น้องชาติพันธุ์ต่าง ๆ เป็นผักสวนครัวที่มีปลูกไว้แทบทุกบ้านของพี่น้องชาติพันธุ์อาข่า ลาหู่ และจีนยูนนาน ในจังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายของประเทศไทย นิยมกินเป็นผักสด นำไปตากแห้ง ดอง แล้วนำมากินคู่เป็นทั้งเครื่องเคียงในสำรับกับข้าวต่าง ๆ หรือเป็นส่วนหนึ่งของเมนูพื้นฐานอย่างการนำมาตำน้ำพริก หรือนำไปผัดกับเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ได้
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน หอมชู วันเสาร์ที่ 18 มกราคม 2568 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
บุกตะลุยขึ้นดอย ท่ามกลางทะเลหมอก ไปเรียนรู้เรี่องราวของ "หอมชู" ที่ดอยอ่างขาง ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่น "แตงหุงฮากคิวใส่ซี่โครงหมู" และเมนู "สำรับหอมชู"
"หอมชู" เป็นพืชล้มลุกที่มีกลิ่นหอมฉุนเป็นเอกลักษณ์ คล้ายกลิ่นกระเทียม และกุยช่าย โดยเฉพาะส่วนของรากหรือลำต้นใต้ดิน ซึ่งมีลักษณะเป็นกระจุกสีขาว มีใบคล้ายใบกุยช่าย เป็นพืชที่พบมากทางตอนเหนือของประเทศเมียนมา จนถึงทางตอนใต้ของประเทศจีน โดยวัฒนธรรมการกินรากชูนี้ได้รับอิทธิพลมาจากสิบสองปันนา มลฑลยูนนาน ทางตอนใต้ของประเทศจีนจากการอพยพของพี่น้องชาติพันธุ์ต่าง ๆ เป็นผักสวนครัวที่มีปลูกไว้แทบทุกบ้านของพี่น้องชาติพันธุ์อาข่า ลาหู่ และจีนยูนนาน ในจังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายของประเทศไทย นิยมกินเป็นผักสด นำไปตากแห้ง ดอง แล้วนำมากินคู่เป็นทั้งเครื่องเคียงในสำรับกับข้าวต่าง ๆ หรือเป็นส่วนหนึ่งของเมนูพื้นฐานอย่างการนำมาตำน้ำพริก หรือนำไปผัดกับเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ได้
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน หอมชู วันเสาร์ที่ 18 มกราคม 2568 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live