ชวนไปเรียนรู้ภูมิปัญญาการถนอมอาหารของชาวจีนยูนนาน นั่นก็คือ “หมูน้ำค้าง” ที่ ต.หนองบัว อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่น “แกงหน่อไม้ดองหมูน้ำค้าง” และเมนู “ผัดหมูน้ำค้าง”
“หมูน้ำค้าง” คือ วิธีถนอมอาหารของคนจีนยูนนานตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นการหมักเนื้อหมูด้วยเกลือ หรืออาจผสมเครื่องเทศ นำไปตากแดดตากลม ตากน้ำค้าง ซึ่งจะทำในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น เนื่องจากอากาศเย็นทำให้หมูแข็งตัวดี น้ำค้างที่ตกใส่ ทำให้เกิดความนุ่มที่สามารถเก็บไว้ได้นาน การตากแดดทำให้หมูมีความแห้ง และมีกลิ่นหอม ที่มณฑลยูนนาน ประเทศจีน จะมีเริ่มทำหมูน้ำค้าง ช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่หรือตรุษจีน ซึ่งจะตรงกับช่วงฤดูหนาว เหมาะกับการทำหมูน้ำค้าง เมื่อตากจนครบเวลา เทศกาลตรุษจีนประมาณเดือน มกราคม - กุมภาพันธ์ ก็จะมีหมูน้ำค้างไว้สำหรับรับประทานในครอบครัวในวันปีใหม่จีน
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน หมูน้ำค้าง วันเสาร์ที่ 11 มกราคม 2568 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ชวนไปเรียนรู้ภูมิปัญญาการถนอมอาหารของชาวจีนยูนนาน นั่นก็คือ “หมูน้ำค้าง” ที่ ต.หนองบัว อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่น “แกงหน่อไม้ดองหมูน้ำค้าง” และเมนู “ผัดหมูน้ำค้าง”
“หมูน้ำค้าง” คือ วิธีถนอมอาหารของคนจีนยูนนานตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นการหมักเนื้อหมูด้วยเกลือ หรืออาจผสมเครื่องเทศ นำไปตากแดดตากลม ตากน้ำค้าง ซึ่งจะทำในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น เนื่องจากอากาศเย็นทำให้หมูแข็งตัวดี น้ำค้างที่ตกใส่ ทำให้เกิดความนุ่มที่สามารถเก็บไว้ได้นาน การตากแดดทำให้หมูมีความแห้ง และมีกลิ่นหอม ที่มณฑลยูนนาน ประเทศจีน จะมีเริ่มทำหมูน้ำค้าง ช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่หรือตรุษจีน ซึ่งจะตรงกับช่วงฤดูหนาว เหมาะกับการทำหมูน้ำค้าง เมื่อตากจนครบเวลา เทศกาลตรุษจีนประมาณเดือน มกราคม - กุมภาพันธ์ ก็จะมีหมูน้ำค้างไว้สำหรับรับประทานในครอบครัวในวันปีใหม่จีน
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน หมูน้ำค้าง วันเสาร์ที่ 11 มกราคม 2568 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live