ชวนไปดำน้ำตามหาหอยพื้นถิ่น ขึ้นชื่อเรื่องความหวานอร่อย อย่าง "หอยท้ายเภา" ที่ ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่น "แกงเลียงเปลือกแตงโม" และเมนูสูตรพื้นบ้าน "หอยกอและ"
"หอยท้ายเภา" หรือ หอยตะเภา เป็นหอยทะเล 2 ฝา ในประเทศไทยพบมากที่ จ.ตรัง และ จ.สตูล มีถิ่นอาศัยอยู่ในทะเล มักฝังตัวในพื้นทรายปนเลน ชื่อเรียกของหอยชนิดนี้สันนิษฐานว่าเรียกตามลักษณะของเปลือก ที่คล้ายกับด้านท้ายของเรือสำเภา, เป็นหอยพื้นบ้านเฉพาะถิ่นที่ชาวบ้านหากินกันมาตั้งแต่ดั้งเดิม ในสมัยก่อนใช้วิธีการเดินหาตามหาดเวลาที่น้ำลด ส่วนปัจจุบันชาวบ้านนิยมหาหอยท้ายเภาด้วยการดำน้ำ ในช่วงที่น้ำทะเลใสจนสามารถมองเห็นรูหอยท้ายเภาได้ รสชาติของหอยท้ายเภานั้น มีความหวาน เนื้อขาวนุ่ม สามารถรับประทานสดได้
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน หอยท้ายเภา วันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ชวนไปดำน้ำตามหาหอยพื้นถิ่น ขึ้นชื่อเรื่องความหวานอร่อย อย่าง "หอยท้ายเภา" ที่ ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่น "แกงเลียงเปลือกแตงโม" และเมนูสูตรพื้นบ้าน "หอยกอและ"
"หอยท้ายเภา" หรือ หอยตะเภา เป็นหอยทะเล 2 ฝา ในประเทศไทยพบมากที่ จ.ตรัง และ จ.สตูล มีถิ่นอาศัยอยู่ในทะเล มักฝังตัวในพื้นทรายปนเลน ชื่อเรียกของหอยชนิดนี้สันนิษฐานว่าเรียกตามลักษณะของเปลือก ที่คล้ายกับด้านท้ายของเรือสำเภา, เป็นหอยพื้นบ้านเฉพาะถิ่นที่ชาวบ้านหากินกันมาตั้งแต่ดั้งเดิม ในสมัยก่อนใช้วิธีการเดินหาตามหาดเวลาที่น้ำลด ส่วนปัจจุบันชาวบ้านนิยมหาหอยท้ายเภาด้วยการดำน้ำ ในช่วงที่น้ำทะเลใสจนสามารถมองเห็นรูหอยท้ายเภาได้ รสชาติของหอยท้ายเภานั้น มีความหวาน เนื้อขาวนุ่ม สามารถรับประทานสดได้
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน หอยท้ายเภา วันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live