ลุยขึ้นดอยพาไปตามหาพืชเขตหนาวอย่าง "โอซุ่น" กับพี่น้องจีนยูนนาน ที่ดอยอ่างขาง ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่นขึ้นชื่อ "ยำโอซุ่น" และเมนู "ผัดโอซุ่น"
"โอซุ่น" หรือผักกาดหอมต้น เป็นผักพื้นบ้านของชาวจีนยูนนาน ที่มีการส่งต่อเมล็ดพันธุ์มาจากบรรพบุรุษ และนำมาปลูกแบบอาศัยน้ำจากธรรมชาติบนดอยอ่างขาง โดยโอซุ่นเป็นพืชในเขตหนาว เจริญเติบโตได้ดีเมื่ออุณหภูมิช่วงกลางวันอยู่ระหว่าง 18 - 25 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิช่วงกลางคืนอยู่ในช่วง 10 - 15 องศาเซลเซียส เป็นผักที่นิยมรับประทานส่วนของลำต้นเป็นหลัก มีความสด กรอบอร่อย เมนูขึ้นชื่อของโอซุ่นคือ "เหลี่ยงบั้ง" หรือ "ยำโอซุ่น" เป็นเมนูที่นิยมทำในงานมงคล งานบุญ หรืองานแต่งงาน
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน โอซุ่น วันเสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2567 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ลุยขึ้นดอยพาไปตามหาพืชเขตหนาวอย่าง "โอซุ่น" กับพี่น้องจีนยูนนาน ที่ดอยอ่างขาง ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูพื้นถิ่นขึ้นชื่อ "ยำโอซุ่น" และเมนู "ผัดโอซุ่น"
"โอซุ่น" หรือผักกาดหอมต้น เป็นผักพื้นบ้านของชาวจีนยูนนาน ที่มีการส่งต่อเมล็ดพันธุ์มาจากบรรพบุรุษ และนำมาปลูกแบบอาศัยน้ำจากธรรมชาติบนดอยอ่างขาง โดยโอซุ่นเป็นพืชในเขตหนาว เจริญเติบโตได้ดีเมื่ออุณหภูมิช่วงกลางวันอยู่ระหว่าง 18 - 25 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิช่วงกลางคืนอยู่ในช่วง 10 - 15 องศาเซลเซียส เป็นผักที่นิยมรับประทานส่วนของลำต้นเป็นหลัก มีความสด กรอบอร่อย เมนูขึ้นชื่อของโอซุ่นคือ "เหลี่ยงบั้ง" หรือ "ยำโอซุ่น" เป็นเมนูที่นิยมทำในงานมงคล งานบุญ หรืองานแต่งงาน
ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน โอซุ่น วันเสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2567 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live