พาไปชิมวัตถุดิบสุดว้าวที่ฟาร์มจระเข้ ของจังหวัดราชบุรี จะพาไปดูวิธีการทำ "จระเข้หัน" ที่เอาจระเข้ทั้งตัวมาปรุง พร้อมกับเรียนรู้ส่วนต่าง ๆ ของจระเข้ที่หลาย ๆ คนไม่ทราบว่าสามารถนำมาปรุงอาหารได้ และชิมอาหารจานเด็ดจากจระเข้ เช่น จระเข้ทอดกระเทียม, แหนมซี่โครงอ่อนจระเข้ และต้มแซ่บอุ้งมือจระเข้ และเชฟบุ๊คยังนำส่วนหางของจระเข้มาทำในจานที่ชื่อว่า "มัสมั่นชาละวัน" จะน่าอร่อยขนาดไหน ต้องติดตาม
สูตรเด็ดจากรายการ : มัสมั่นชาละวัน
วิธีทำ
นำส่วนหางของจระเข้หั่นเต๋าและต้มในน้ำกะทิ 1 ชั่วโมง เมื่อต้มได้แล้วเอาออกมาพักไว้ ตั้งกระทะใหม่ใส่หัวกะทิ นำพริกแกงมัสมั่นไปผัด ใส่ขิง กระเทียม หอมแดง ใบกระวาน ลูกกระวาน ถั่วลิสง ปรุงด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ผัดเครื่องทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วเติมหัวกะทิ มันฝรั่ง และเนื้อจระเข้ เคี่ยวจนมันฝรั่งสุก
สูตรเด็ดจากรายการ : ต้มแซ่บอุ้งมือจระเข้
วิธีทำ
นำอุ้งมือจระเข้ไปลวกเอาหนังออกก่อน ตั้งน้ำรอเดือดใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว นำเอาเนื้ออุ้งมือจระเข้ใส่ตามลงไป ปรุงรสต่อด้วยยอดมะขามอ่อน พริกขี้หนูสวนและพริกแห้ง โรยต้นหอมผักชี ปิดไฟแล้วเติมมะนาวปิดท้าย
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม 2566 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
พาไปชิมวัตถุดิบสุดว้าวที่ฟาร์มจระเข้ ของจังหวัดราชบุรี จะพาไปดูวิธีการทำ "จระเข้หัน" ที่เอาจระเข้ทั้งตัวมาปรุง พร้อมกับเรียนรู้ส่วนต่าง ๆ ของจระเข้ที่หลาย ๆ คนไม่ทราบว่าสามารถนำมาปรุงอาหารได้ และชิมอาหารจานเด็ดจากจระเข้ เช่น จระเข้ทอดกระเทียม, แหนมซี่โครงอ่อนจระเข้ และต้มแซ่บอุ้งมือจระเข้ และเชฟบุ๊คยังนำส่วนหางของจระเข้มาทำในจานที่ชื่อว่า "มัสมั่นชาละวัน" จะน่าอร่อยขนาดไหน ต้องติดตาม
สูตรเด็ดจากรายการ : มัสมั่นชาละวัน
วิธีทำ
นำส่วนหางของจระเข้หั่นเต๋าและต้มในน้ำกะทิ 1 ชั่วโมง เมื่อต้มได้แล้วเอาออกมาพักไว้ ตั้งกระทะใหม่ใส่หัวกะทิ นำพริกแกงมัสมั่นไปผัด ใส่ขิง กระเทียม หอมแดง ใบกระวาน ลูกกระวาน ถั่วลิสง ปรุงด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ผัดเครื่องทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วเติมหัวกะทิ มันฝรั่ง และเนื้อจระเข้ เคี่ยวจนมันฝรั่งสุก
สูตรเด็ดจากรายการ : ต้มแซ่บอุ้งมือจระเข้
วิธีทำ
นำอุ้งมือจระเข้ไปลวกเอาหนังออกก่อน ตั้งน้ำรอเดือดใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว นำเอาเนื้ออุ้งมือจระเข้ใส่ตามลงไป ปรุงรสต่อด้วยยอดมะขามอ่อน พริกขี้หนูสวนและพริกแห้ง โรยต้นหอมผักชี ปิดไฟแล้วเติมมะนาวปิดท้าย
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม 2566 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live