สถาบันเทคโนโลยีอิสราเอลเปิดเผยเมื่อวันที่ 23 ก.พ. 68 ว่าทีมนักวิทยาศาสตร์อิสราเอลค้นพบคุณสมบัติพิเศษใน “น้ำนมแม่” ที่ช่วยให้น้ำนมแม่เคลื่อนตัวจากกระเพาะและลำไส้เข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างง่ายดาย
การค้นพบที่เผยแพร่ในวารสาร Controlled Release อาจปูทางสู่การพัฒนายาแบบรับประทานชนิดใหม่ อาทิ แอนติบอดี โปรตีนอย่างอินซูลิน และวัคซีนสำหรับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และไข้หวัดใหญ่ ซึ่งปัจจุบันยาเหล่านี้มักให้ผ่านการฉีดเข้าสู่ร่างกาย
ทีมนักวิจัยสนใจค้นหาวิธีการรับวัคซีนและยาผ่านการรับประทาน และมองหาแรงบันดาลใจจากน้ำนมแม่ ซึ่งเป็นของเหลวที่ซับซ้อนและเต็มไปด้วยส่วนประกอบที่มีประโยชน์อย่างเอนไซม์ ฮอร์โมน แอนติบอดี และไขมันที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาสมอง ระบบภูมิคุ้มกัน และการย่อยอาหารของทารกแรกเกิด
เพื่อให้ส่วนประกอบเหล่านี้ทำงานได้ พวกมันจะต้องผ่านชั้นป้องกันในลำไส้ที่แยกลำไส้จากกระแสเลือด โดยชั้นป้องกันนี้ประกอบด้วยเซลล์และเมือก ทำหน้าที่เหมือนตัวกรองด้วยการปิดกั้นสารอันตรายและปล่อยให้สารอาหารผ่านเข้าไปได้
ทีมนักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าน้ำนมแม่นั้นมี “กุญแจพิเศษ” ที่ช่วยให้ส่วนประกอบต่าง ๆ ของน้ำนมแม่ผ่านทะลุชั้นป้องกันนี้ได้ ซึ่งการศึกษาเผยให้เห็นว่าโปรตีนในน้ำนมแม่บางชนิดนั้นมีบทบาทสำคัญเนื่องจากสร้างชั้นเคลือบขึ้นรอบอนุภาคขนาดเล็ก ซึ่งเอื้อให้อนุภาคต่าง ๆ ผ่านทะลุชั้นป้องกันของลำไส้ได้ และประสิทธิภาพของชั้นเคลือบขึ้นอยู่กับประจุไฟฟ้าของอนุภาคเหล่านั้น
ทั้งนี้ ทีมนักวิจัยทดสอบทฤษฎีโดยใช้เซลล์ลำไส้ของมนุษย์และลำไส้หมู อีกทั้งทำการเปรียบเทียบน้ำนมแม่กับนมวัวและนมผงสำหรับเด็ก และพบว่าน้ำนมแม่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการช่วยให้สารต่าง ๆ ผ่านทะลุชั้นป้องกันลำไส้
อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS
แหล่งข้อมูลอ้างอิง : Xinhua, thestar
“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech