“ส้มแขก” ชื่อวิทยาศาสตร์ 𝘎𝘢𝘳𝘤𝘪𝘯𝘪𝘢 𝘢𝘵𝘳𝘰𝘷𝘪𝘳𝘪𝘥𝘪𝘴 Griff. ex T. Anderson เป็นพืชสมุนไพรท้องถิ่นที่พบมากในภาคใต้ของประเทศไทย มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น อาทิ ชะมวงช้าง มะขามแขก ส้มควาย และส้มพะงุน
ลักษณะเด่นของส้มแขกคือเป็นไม้ต้นที่มีผลทรงกลมแป้น มีร่องตามแนวตั้ง 12-16 ร่อง เมื่อสุกจะมีสีเหลืองสดถึงส้ม มีรสชาติเปรี้ยวจัด ดอกมีสีแดงเลือดนก ออกเป็นช่อตามปลายยอด
จากการศึกษาของสำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช กรมอุทยานแห่งชาติฯ พบว่าส้มแขกมีสรรพคุณทางยาหลากหลาย โดยเฉพาะเปลือกผลที่มีคุณสมบัติช่วยลดน้ำหนัก ด้วยการยับยั้งการเปลี่ยนแป้งและน้ำตาลให้เป็นไขมันสะสม นอกจากนี้ส่วนรากและใบยังช่วยแก้ปวดหู ส่วนดอกใช้แก้ไอและขับเสมหะได้อีกด้วย
สมุนไพรไทยชนิดนี้จึงเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีประโยชน์ทั้งด้านการแพทย์แผนไทยและการดูแลสุขภาพ สะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของความหลากหลายทางชีวภาพในประเทศไทย
Thai PBS Sci & Tech พรรณไม้น่ารู้
📌อ่าน : สมุนไพรไทยทรงคุณค่า “กัลปพฤกษ์” ต้นไม้มงคลแห่งป่าเมืองไทย
📌อ่าน : หากยังตามหารักแท้ไม่เจอ “ต้นรัก” เต็มเลย ลองลัดเลาะตามข้างทางดูนะ
📌อ่าน : งดงาม ! “ช้างดำ” กล้วยไม้ป่าหายาก ณ อุทยานแห่งชาติคลองพนม
📌อ่าน : สร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ! “มันเทศ” วงศ์เดียวกับ “ผักบุ้ง”
📌อ่าน : นักวิจัยไทยค้นพบต่อเนื่อง ! “กระเจียวอาจารย์วันชัย” พืชวงศ์ขิงชนิดใหม่จากป่าเมืองกาญฯ
อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS
แหล่งข้อมูลอ้างอิง : สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech