ป่าชายเลน แหล่งอาหารและแหล่งที่อยู่ของสัตว์ทะเลขนาดเล็ก โดยสัตว์ทะเลบางชนิดสามารถบ่งชี้ความสมบูรณ์ของป่าชายเลนนั้น ๆ ได้อีกด้วย โดยเฉพาะ "เพรียง" สัตว์ทะเลลำตัวยาวและมีปล้อง อาศัยอยู่ในท่อนไม้ที่ยืนต้นตาย ทั้งยังมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยเรื่องพละกำลัง เพรียงจะหน้าตาเป็นอย่างไร
ประเทศไทยนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนอู่ข้าวอู่น้ำ เนื่องจากมีดินและน้ำที่อุดมสมบูรณ์ต่อการทำเกษตร โดยมีข้าวเป็นสินค้าส่งออกอันดับต้น ๆ นั่นเอง นอกจากนี้ข้าวยังสามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการทำขนมไทยพื้นบ้านได้หลากหลายอย่าง โดยเฉพาะ "ข้าวยาคู" ขนมไทยพื้นบ้านที่มีกลิ่นหอมจากข้าว รสชาติและหน้าตาจะเป็นอย่างไร
น้ำชุบ หรือที่คนทั่วไปรู้จักในกันว่าน้ำพริก เป็นอาหารรสชาติเผ็ดร้อน ที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของคนใต้ได้เป็นอย่างดี ทุกพื้นที่ของภาคใต้ล้วนมีเมนูน้ำชุบที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ แต่มีเพียงที่เดียวเท่านั้นที่ได้นำของเหลือทิ้งอย่างกะลามะพร้าว หรือพรก มาต่อยอดให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ประจำชุมชนที่ชื่อว่า "น้ำชุบพรก"
‘ใบเหมี้ยง’ หรือชาอัสสัมป่า พืชที่คนเหนือนิยมนำมาหมัก เพื่อเป็นของว่าง หรือเคี้ยวหลังมื้ออาหาร เป็นภูมิปัญญาที่ส่งต่อกันมา และรู้จักกันในชื่อของการอมเหมี้ยง แต่ทำไมใบเหมี้ยงถึงเป็นพืชสมุนไพรที่นิยมกันที่ภาคเหนือ แล้วใบเหมี้ยงสะท้อนวิถีชีวิตของผู้คนอย่างไรบ้าง