‘ใบเหมี้ยง’ หรือชาอัสสัมป่า พืชที่คนเหนือนิยมนำมาหมัก เพื่อเป็นของว่าง หรือเคี้ยวหลังมื้ออาหาร เป็นภูมิปัญญาที่ส่งต่อกันมา และรู้จักกันในชื่อของการอมเหมี้ยง แต่ทำไมใบเหมี้ยงถึงเป็นพืชสมุนไพรที่นิยมกันที่ภาคเหนือ แล้วใบเหมี้ยงสะท้อนวิถีชีวิตของผู้คนอย่างไรบ้าง ไปร่วมสำรวจ และหาคำตอบจากวัตถุดิบด้วยกันที่ ‘บ้านป่าเหมี้ยง จ.ลำปาง’
ติดตามชมได้ในสารคดี The Surveyor วันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม 2567 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
‘ใบเหมี้ยง’ หรือชาอัสสัมป่า พืชที่คนเหนือนิยมนำมาหมัก เพื่อเป็นของว่าง หรือเคี้ยวหลังมื้ออาหาร เป็นภูมิปัญญาที่ส่งต่อกันมา และรู้จักกันในชื่อของการอมเหมี้ยง แต่ทำไมใบเหมี้ยงถึงเป็นพืชสมุนไพรที่นิยมกันที่ภาคเหนือ แล้วใบเหมี้ยงสะท้อนวิถีชีวิตของผู้คนอย่างไรบ้าง ไปร่วมสำรวจ และหาคำตอบจากวัตถุดิบด้วยกันที่ ‘บ้านป่าเหมี้ยง จ.ลำปาง’
ติดตามชมได้ในสารคดี The Surveyor วันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม 2567 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live