ประเทศไทยนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนอู่ข้าวอู่น้ำ เนื่องจากมีดินและน้ำที่อุดมสมบูรณ์ต่อการทำเกษตร โดยมีข้าวเป็นสินค้าส่งออกอันดับต้น ๆ นั่นเอง นอกจากนี้ข้าวยังสามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการทำขนมไทยพื้นบ้านได้หลากหลายอย่าง โดยเฉพาะ "ข้าวยาคู" ขนมไทยพื้นบ้านที่มีกลิ่นหอมจากข้าว รสชาติและหน้าตาจะเป็นอย่างไร แล้วข้าวยาคูบอกเล่าวิถีชีวิตของผู้คนออกมาอย่างไรบ้าง ไปสำรวจและหาคำตอบจากขนมไทยพื้นบ้านด้วยกันที่ บ้านเกาะเกิด จ.พระนครศรีอยุธยา
ติดตามชมได้ในสารคดี The Surveyor วันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2567 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ประเทศไทยนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนอู่ข้าวอู่น้ำ เนื่องจากมีดินและน้ำที่อุดมสมบูรณ์ต่อการทำเกษตร โดยมีข้าวเป็นสินค้าส่งออกอันดับต้น ๆ นั่นเอง นอกจากนี้ข้าวยังสามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการทำขนมไทยพื้นบ้านได้หลากหลายอย่าง โดยเฉพาะ "ข้าวยาคู" ขนมไทยพื้นบ้านที่มีกลิ่นหอมจากข้าว รสชาติและหน้าตาจะเป็นอย่างไร แล้วข้าวยาคูบอกเล่าวิถีชีวิตของผู้คนออกมาอย่างไรบ้าง ไปสำรวจและหาคำตอบจากขนมไทยพื้นบ้านด้วยกันที่ บ้านเกาะเกิด จ.พระนครศรีอยุธยา
ติดตามชมได้ในสารคดี The Surveyor วันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2567 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live