"ซาชิมิ" เมนูอาหารสไตล์ญี่ปุ่น ที่มักนำเนื้อสัตว์หรือปลาดิบสดมาแล่เป็นชิ้นบาง ๆ ซึ่งในประเทศไทยมีปลาไทยไม่กี่สายพันธุ์ที่สามารถนำมาทำซาชิมิได้ หนึ่งในนั้นคือ "ปลาอกกะแร้" แต่ด้วยปรากฎการณ์ทางธรรมชาติอย่างเอลนีโญ ทำให้พบปลาชนิดนี้ได้น้อยลง ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น แล้วปลาอกกะแร้มีลักษณะและสะท้อนวิถีชีวิตของผู้คนอย่างไรบ้าง ไปสำรวจและหาคำตอบจากวัตถุดิบด้วยกันที่ บ้านโตนดน้อย จ.เพชรบุรี
ติดตามชมได้ในสารคดี The Surveyor วันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2567 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
"ซาชิมิ" เมนูอาหารสไตล์ญี่ปุ่น ที่มักนำเนื้อสัตว์หรือปลาดิบสดมาแล่เป็นชิ้นบาง ๆ ซึ่งในประเทศไทยมีปลาไทยไม่กี่สายพันธุ์ที่สามารถนำมาทำซาชิมิได้ หนึ่งในนั้นคือ "ปลาอกกะแร้" แต่ด้วยปรากฎการณ์ทางธรรมชาติอย่างเอลนีโญ ทำให้พบปลาชนิดนี้ได้น้อยลง ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น แล้วปลาอกกะแร้มีลักษณะและสะท้อนวิถีชีวิตของผู้คนอย่างไรบ้าง ไปสำรวจและหาคำตอบจากวัตถุดิบด้วยกันที่ บ้านโตนดน้อย จ.เพชรบุรี
ติดตามชมได้ในสารคดี The Surveyor วันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2567 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live