น้ำชุบ หรือที่คนทั่วไปรู้จักในกันว่าน้ำพริก เป็นอาหารรสชาติเผ็ดร้อน ที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของคนใต้ได้เป็นอย่างดี ทุกพื้นที่ของภาคใต้ล้วนมีเมนูน้ำชุบที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ แต่มีเพียงที่เดียวเท่านั้นที่ได้นำของเหลือทิ้งอย่างกะลามะพร้าว หรือพรก มาต่อยอดให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ประจำชุมชนที่ชื่อว่า "น้ำชุบพรก" ทำไมน้ำชุบพรกถึงเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อ และน้ำชุบพรกบอกเล่าเอกลักษณ์ของพื้นที่นี้อย่างไร ไปสำรวจและหาคำตอบจากอาหารด้วยกันที่ "บ้านลำสินธุ์ จ.พัทลุง"
ติดตามชมได้ในสารคดี The Surveyor วันอาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน 2567 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
น้ำชุบ หรือที่คนทั่วไปรู้จักในกันว่าน้ำพริก เป็นอาหารรสชาติเผ็ดร้อน ที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของคนใต้ได้เป็นอย่างดี ทุกพื้นที่ของภาคใต้ล้วนมีเมนูน้ำชุบที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ แต่มีเพียงที่เดียวเท่านั้นที่ได้นำของเหลือทิ้งอย่างกะลามะพร้าว หรือพรก มาต่อยอดให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ประจำชุมชนที่ชื่อว่า "น้ำชุบพรก" ทำไมน้ำชุบพรกถึงเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อ และน้ำชุบพรกบอกเล่าเอกลักษณ์ของพื้นที่นี้อย่างไร ไปสำรวจและหาคำตอบจากอาหารด้วยกันที่ "บ้านลำสินธุ์ จ.พัทลุง"
ติดตามชมได้ในสารคดี The Surveyor วันอาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน 2567 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live