ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

วัวติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ห้าม “กินเนื้อ” ทำให้ติดเชื้อ - เสียชีวิตได้


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

29 ม.ค. 68

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Logo Thai PBS
แชร์

วัวติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ห้าม “กินเนื้อ” ทำให้ติดเชื้อ - เสียชีวิตได้

https://www.thaipbs.or.th/now/content/2247

วัวติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ห้าม “กินเนื้อ” ทำให้ติดเชื้อ - เสียชีวิตได้
บริการเสริมจาก Thai PBS AI

มีรายงานข่าวเตือนภัยจากจังหวัดขอนแก่น พบวัวติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า (หรือโรคกลัวน้ำ จากไวรัส เรบีส์ : rabies virus) ซึ่งเสี่ยงได้รับอันตราย จึงห้ามกินเนื้อดิบโดยเด็ดขาด

ในเรื่องนี้ รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ให้ความรู้ในเฟซบุ๊ก “Jessada Denduangboripant” ว่า รายละเอียดของข่าวมาจากประกาศของสำนักงานปศุสัตว์อำเภอซำสูง กำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว ของโรคพิษสุนัขบ้า เนื่องจากในท้องที่บ้านโคกสูง ตำบลกระนวน อำเภอซำสูง จังหวัดขอนแก่น พบวัวเนื้อ (จาก 4 ฟาร์ม) และสุนัขป่วยด้วยโรคพิษสุนัขบ้า

ประกาศจาก สำนักงานปศุสัตว์อำเภอซำสูง จ.ขอนแก่น

จึงประกาศพื้นที่โรคระบาด และห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์และซากสัตว์ ทั้งวัวเนื้อ สุนัข และแมว ผ่านเข้าออก ยกเว้นจะได้รับอนุญาต โดยให้เฝ้าระวังตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม - 22 กุมภาพันธ์  2568 ในบริเวณอำเภอซำสูง และพื้นที่ใกล้เคียง

โดยคาดว่าเกิดจากการที่สุนัขที่ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ได้เข้าไปในฟาร์ม และไปกัดวัวในฟาร์ม ซึ่งวัวที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้านั้นยังไม่ได้แสดงอาการ แต่ชาวบ้านได้นำมาชำแหละ ทำเป็นเนื้อบริโภค ก่อนที่เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จะมาตรวจพบว่ามีเชื้อไวรัสในซากหัวของวัว ตัวที่ถูกคนกินไปแล้ว

เชื้อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้า เป็นไวรัสที่อันตรายร้ายแรงมาก ไม่มีทางรักษา ถ้าเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่ได้รับการฉีดวัคซีนทันท่วงที จะมีโอกาสเสียชีวิตสูงมากถึง 100%  

เนื้อวัวดิบ

ซึ่งโดยมากเชื้อไวรัสจะแพร่กระจาย ผ่านการรับเอาน้ำลายของสัตว์ที่ติดเชื้อ เช่น ถูกสัตว์กัดถูกข่วนโดยตรงจนมีเลือดออก ถูกสัตว์มาเลียที่แผลของเรา และรวมถึงกินเนื้อดิบของสัตว์ที่ติดเชื้อเข้าไป

อาการของโรค มักแสดงเกิดหลังได้รับเชื้อ 2-8 สัปดาห์ หรือนานกว่านั้น คือ มีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว คลุ้มคลั่ง กลัวน้ำ กลืนน้ำลายไม่ได้ และสมองอักเสบจนถึงแก่ชีวิต

การกินเนื้อสัตว์ดิบ ๆ ที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้าอยู่ จึงเป็นช่องทางรับเชื้อได้ แต่ถ้าต้มสุกแล้ว โอกาสมีน้อยลง แต่ทางที่ดี ก็ไม่ควรรับประทานเนื้อสัตว์ที่เสี่ยงจะมีเชื้อพิษสุนัขบ้าเลยเด็ดขาด

ข้อควรปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงในกรณีนี้ ได้แก่

     - งดกินเนื้อวัวดิบ และเลือดสดทุกชนิด
     - สังเกตสัตว์เลี้ยง หากมีอาการผิดปรกติ เช่น ดุร้าย น้ำลายไหลมากผิดปรกติ เดินเซ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ด่วน
     - ฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า ให้สัตว์เลี้ยงเป็นประจำทุกปี
     - หากโดนสัตว์เลี้ยงกัดหรือข่วน ให้ล้างแผลด้วยสบู่ทันที และรีบไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า


อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : ปศุสัตว์อำเภอซำสูง จ.ขอนแก่น, รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ 

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เนื้อวัวเนื้อวัวดิบกินเนื้อดิบวัวติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าโรคพิษสุนัขบ้าติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าrabies virusไวรัส เรบีส์วิทยาศาสตร์วิทยาศาสตร์น่ารู้เตือนภัยThai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech Science
จิราภพ ทวีสูงส่ง
ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

เซบา บาสตี้ : เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover (ติดต่อ jiraphob.thawisoonsong@gmail.com หรือ 0854129703)

บทความ NOW แนะนำ

ข่าวล่าสุด