วานนี้ (29 ม.ค. 67) องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) รายงานว่ายานสำรวจดวงจันทร์ของญี่ปุ่น ซึ่งก่อนหน้านี้ปิดการทำงานหลังลงจอดบนดวงจันทร์ เพราะแผงโซลาร์เซลล์ไม่สามารถผลิตไฟฟ้าจากดวงอาทิตย์ ได้เริ่มต้นเดินเครื่องทำงานแล้ว
รายงานระบุว่าปัจจุบันแผงโซลาร์เซลล์ของยานลงจอดอัจฉริยะเพื่อการสำรวจดวงจันทร์ (Smart Lander for Investigating Moon: SLIM) มีแนวโน้มกลับมาทำงานตามปกติแล้ว ทำให้มีการติดต่อสื่อสารกับยานลงจอดดังกล่าวสำเร็จตั้งแต่กลางคืนวันอาทิตย์ที่ 28 ม.ค. 67 ที่ผ่านมา
ยานลงจอดฯ กลับมาทำงานสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ โดยการสังเกตการณ์ทางวิทยาศาสตร์เริ่มต้นด้วยกล้องบันทึกภาพแบบหลายความถี่ (Multi-Band Camera) และองค์การฯ ได้โพสต์ภาพถ่ายก้อนหินชื่อ “ทอย พุดเดิล” (toy poodle) ที่อยู่ใกล้ยานลงจอดฯ
อนึ่ง ยานลงจอดฯ ลงจอดบนดวงจันทร์ ตอน 00.20 น. ของวันที่ 20 ม.ค. 67 ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้ญี่ปุ่นกลายเป็นประเทศที่ 5 ของโลกที่สามารถส่งยานอวกาศลงจอดบนดวงจันทร์ แต่ยานลงจอดฯ ต้องปิดการทำงาน ตอน 02.57 น. ของวันที่ 22 ม.ค. 67 หลังทำงานด้วยแบตเตอรีสำรองเพราะแผงโซลาร์เซลล์ไม่สามารถผลิตไฟฟ้า
📌อ่าน : 22.20 น. คืนนี้ ! คาดยานอวกาศญี่ปุ่น “SLIM” เหยียบ “ดวงจันทร์” สำเร็จ
ยานลงจอดฯ เป็นยานสำรวจขนาดเล็ก มีความสูงราว 2.4 เมตร และน้ำหนักราว 200 กิโลกรัม (ไม่รวมเชื้อเพลิง) ถูกออกแบบมาทดสอบเทคโนโลยีลงจอดแบบกำหนดตำแหน่งแน่นอนบนพื้นผิวที่มีแรงโน้มถ่วงโดยคลาดเคลื่อนจากตำแหน่งเป้าหมายไม่เกิน 100 เมตร ซึ่งแตกต่างจากยานลงจอดแบบเดิมที่มักมีระยะคลาดเคลื่อนหลายกิโลเมตร
ญี่ปุ่นปล่อยจรวดขนส่งยานลงจอดฯ จากศูนย์อวกาศทาเนกาชิมะทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสู่ห้วงอวกาศ เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 66 ซึ่งนับเป็นความพยายามลงจอดบนดวงจันทร์ ครั้งที่ 3 ของญี่ปุ่น
🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS
“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech
แหล่งข้อมูลอ้างอิง : Xinhua