พิซซ่า เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมแพร่หลายทั่วโลก มีกรรมวิธีการทำที่เป็นเอกลักษณ์ ถึงขนาดที่ยูเนสโก เชิดชูศิลปะการทำพิซซ่า ให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมเลยทีเดียว โดยในวันที่ 9 ก.พ. ยังเป็นวันพิซซ่าสากลอีกด้วย แต่รู้ไหมว่า กว่าจะมาเป็นอาหารที่โด่งดังระดับโลกในปัจจุบันนี้ พิซซ่า เคยเป็นอาหารถูก ๆ มาก่อน
หากพูดถึงจุดกำเนิดของพิซซ่า คงต้องย้อนกลับไปเมื่อปลายศตวรรษที่ 18 ที่เมืองเนเปิลส์ หรือเมืองนาโปลี (Napoli) ที่ชาวอิตาลีเรียกกัน เมืองนาโปลีเป็นเมืองท่า และเต็มไปด้วยผู้ใช้แรงงานจำนวนมาก พวกเขาที่มีรายได้น้อย จำเป็นต้องกินอาหารที่หาได้ง่าย และราคาถูก อย่างพิซซ่า ที่ในตอนนั้นเป็นเพียงขนมปังแบน ๆ โรยเกลือ กระเทียม และมันหมู ก่อนจะมีการปรับสูตรมาใส่ใบโหระพาและมะเขือเทศลงไปในภายหลัง
พิซซ่าเป็นอาหารของคนยากเรื่อยมาจนกระทั่งในปี ค.ศ. 1889 กษัตริย์อุมแบร์โตที่ 1 แห่งอิตาลีและพระราชินีมาร์เกอริตา เสด็จเยือนเมืองนาโปลี ทั้งสองพระองค์ได้รับการต้อนรับด้วยอาหารจานหรู แต่ในครั้งนั้น เชฟท่านหนึ่งชื่อ ราฟาเอล เอสโปสิโต เจ้าของร้านพิซซ่า "Pizzeria di Pietro e basta così" ในเมืองเนเปิลส์ ได้ปรุงอาหารพื้นเมืองถวาย นั่นก็คือพิซซ่า 3 หน้า ซึ่งปรากฏว่าเป็นที่พอพระทัย โดยเฉพาะพิซซ่าที่โรยใบโหระพา มะเขือเทศ และชีสมอซซาเรลา ที่ถูกใจพระราชินีอย่างมาก ต่อมาพิซซ่าหน้านี้จึงได้ชื่อว่าพิซซามาร์เกอริตา ตามพระนามของราชินีนั่นเอง
แม้ว่าการเป็นที่โปรดปรานของพระราชินีจะทำให้พิซซ่าเป็นที่รู้จักมากขึ้น แต่พิซซ่ามาโด่งดังจริง ๆ ในช่วงศตวรรษที่ 20 สงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้เกิดการอพยพย้ายถิ่นไปยังประเทศต่าง ๆ ซึ่งชาวอิตาลีก็นำพาเอาวัฒนธรรมการกินพิซซ่าติดตัวพวกเขาไปด้วย ทำให้ชาวต่างชาติรู้จักพิซซ่าและนำมาสู่การดัดแปลงเป็นสูตรต่าง ๆ ตามความคุ้นเคยของแต่ละชนชาติ
ด้วยเหตุนี้เอง พิซซ่าจึงเข้ามาเป็นอาหารจานโปรดของผู้คนมากมาย ไม่ใช่เพียงแค่ชาวอิตาลี แม้ว่าจะโด่งดังมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในระดับโลก แต่พิซซ่าก็ไม่เคยลืมตัวตนของตัวเอง สูตรพิซซ่าในแบบนาโปลีแท้ ๆ ยังคงได้รับการรักษามาตรฐานเป็นอย่างดี ภายใต้องค์กร Associazione Verace Pizza Napoletana ที่ก่อตั้งขึ้นมา เพื่อปกป้องความอร่อยแบบต้นตำรับของพิซซ่านาโปลีแท้ ๆ เอาไว้ แน่นอนว่าต้องรวมพิซซ่ามาร์เกอริตาอยู่ในนั้น
และถ้ามองดูดี ๆ แล้ว พิซซามาร์เกอริตา ที่โรยหน้าด้วยสีเขียวของใบโหระพา สีขาวของชีส และสีแดงของมะเขือเทศฉ่ำ ๆ ก็เป็น 3 สีประจำธงชาติอิตาลีอีกด้วย สมกับเป็นอาหารประจำชาติอิตาลีจริง ๆ
แล้วเอกลักษณ์ของพิซซ่านาโปลีแท้ ๆ เป็นอย่างไรกันนะ
- พิซซ่านาโปลีใช้วัตถุดิบง่าย ๆ ในท้องถิ่นอย่าง แป้งโดว์ มะเขือเทศ ชีสมอสซาเรลล่า ใบโหระพา และน้ำมันมะกอก
- แผ่นแป้งมีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่ใหญ่ไปกว่า 35 ซม.
- อบในเตาฟืนเท่านั้น ด้วยอุณหภูมิ 430-480 C°และใช้เวลาอบ60- 90 วินาที
- สำหรับคุณค่าทางโภชนาการ เว็บไซต์ www.pizzanapoletana.org ระบุว่าพิซซามาร์เกอริตา 1 ถาด ที่ทำจากก้อนแป้งโดว์ขนาด 250 กรัม จะให้พลังงานราว ๆ 800 Kcal
และนี่ก็คือเรื่องราวของพิซซ่าฉบับนาโปลีแท้ ๆ แล้วพิซซ่าหน้าโปรดของแฟน ๆ ล่ะคะ คือหน้าอะไร?
ข้อมูลจาก
-www.pizzanapoletana.org/en/decalogo
-www.historytoday.com