ยุคปัจจุบันแนวโน้มความต้องการ “เลี้ยงสุนัข” เพิ่มมากขึ้น แต่หากถูกเลี้ยงดูแบบไม่ถูกต้อง และไม่ได้รับการเอาใจใส่อย่างเพียงพอ อาจให้น้องหมาเกิดปัญหามี 5 พฤติกรรมไม่พึงประสงค์ (ตื่นเต้นเกินไป ติดเจ้าของ ชอบวิ่งไล่ ก้าวร้าว หวาดกลัว) หรือมีปัญหาสุขภาพจิต ก่อให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้ จึงเกิดเป็นไอเดียในการวิจัย ทดลองเพื่อหาวิธีป้องกันและลดปัญหาพฤติกรรมดังกล่าว
ทีมวิจัยพฤติกรรมสัตว์และความสัมพันธ์กับมนุษย์ วิทยาลัยสัตวแพทยศาสตร์อัครราชกุมารี (นานาชาติ) และทีมนักวิจัย ม.วลัยลักษณ์ (มวล.) ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับ “น้องหมาไทย” โดยสำรวจพฤติกรรมของสุนัขและปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ผ่านเจ้าของสุนัขทั่วประเทศไทย โดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ โดยมีสุนัขที่ถูกประเมินพฤติกรรมกว่า 2,000 ตัว
ก่อนพบว่า 5 อันดับแรก ปัญหาพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งพบได้มากกว่า 80% พร้อมแนะการให้อาหารสุนัขด้วยของเล่นที่ใส่อาหาร จะช่วยลดความเครียด รวมทั้งมีเวลาเล่นกับสุนัข พาไปเดินเล่น ให้รางวัล ไม่ลงโทษ
5 ปัญหาพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ พบมากกว่า 80% ของสุนัขที่เลี้ยงในไทย
1. พฤติกรรมตื่นเต้นมากเกินไป เช่น การกระโดดใส่เจ้าของ เอาเล็บข่วนที่ขาเจ้าของ ส่งเสียงดังเมื่อดีใจหรือตื่นเต้น ซึ่งมักเกิดขึ้นได้กับสุนัขทำหมันแล้ว อายุน้อย อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ และกินอาหารดิบ
2. พฤติกรรมติดเจ้าของหรือการเรียกร้องความสนใจ มักเกิดขึ้นได้กับสุนัขเด็ก การให้อาหารต่อวันบ่อย และยังไม่ได้ทำหมัน
3. พฤติกรรมชอบวิ่งไล่ พฤติกรรมนี้อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุบนถนนและการทำร้ายกันได้
4. พฤติกรรมก้าวร้าว (ดุ) โดยผลการวิจัยพบตัวผู้ก้าวร้าวกว่าตัวเมีย สุนัขตัวเล็กมักมีความก้าวร้าวมากกว่าตัวใหญ่ ถึงแม้สายพันธุ์อาจมีผลต่อความก้าวร้าวบ้างแต่การดูแลเลี้ยงดูมีผลมากกว่า
5. พฤติกรรมหวาดกลัว เช่น กลัวเสียงดัง กลัวคนหรือสัตว์แปลกหน้า พบมากในสุนัขพันธุ์เล็ก สุนัขอายุมาก เพศเมีย
ทั้งนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.น.สพ.เติมพงศ์ วงศ์ตะวัน หัวหน้าสถานวิจัยวิทยาลัยสัตวแพทยศาสตร์ฯ มวล. เผยว่า ตนเองพร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สพ.ญ.วรกาญจน์ บุญเหาะ และทีมงานนักวิจัยได้ร่วมกันทำการทดลองเพื่อหาวิธีป้องกันและลดปัญหาพฤติกรรมดังกล่าว โดยผลการทดลองพบว่า การให้อาหารสุนัขด้วยของเล่นที่ใส่อาหาร จะช่วยลดความเครียดของน้องหมา ลดพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ดังที่กล่าวมาแล้ว โดยเฉพาะพฤติกรรมตื่นเต้นและยังเป็นการส่งเสริมการออกกำลังกายของน้องหมาทำให้มีสุขภาพดีขึ้น
นอกจากนี้ยังพบว่าการที่เจ้าของสุนัขอยู่ด้วยขณะให้อาหาร การมีเวลาเล่นกับสุนัข การพาไปเดินเล่น การฝึกสุนัขโดยให้รางวัลและไม่ลงโทษ สามารถเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสุนัขและเจ้าของด้วย ก็จะช่วยป้องกันการเกิดพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ได้
นอกจากนี้ทีมวิจัยฯ ได้ออกแบบของเล่นใส่อาหารสุนัขทำมาจากยางพารากลิ่นวานิลลา (vanilla) ซึ่งผ่านการทดลองวิจัยแล้วว่ามีความแข็งแรง ปลอดภัย และเป็นที่ชื่นชอบของน้องหมา เพื่อช่วยในการขัดฟัน ออกกำลังกาย และยังมีประสิทธิภาพสูง ช่วยลดปัญหาพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ได้
หากสุนัขมีปัญหาทางพฤติกรรมสามารถปรึกษาออนไลน์ ได้ที่ Facebook “คนน่ารักสัตว์เลี้ยงนิสัยดี” https://www.facebook.com/goodpetandhuman หรือนัดมาตรวจรักษาได้ที่ คลินิกจิตเวชสัตว์เลี้ยง โรงพยาบาลสัตว์เล็ก ม.วลัยลักษณ์ ที่เพจ https://www.facebook.com/AnimalhosWU/ เพื่อทำการประเมินสุขภาพจิตสัตว์เลี้ยงก่อนพบคุณหมอ สอบถามเพิ่มเติมที่โทร. 075-673902, 075-673904
🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS
“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech
แหล่งข้อมูลอ้างอิง : มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์