ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

สำเร็จ ! ปลูกถ่าย “ไตหมู” สู่คน จุดความหวังผู้ป่วยรอเปลี่ยนไตทั่วโลก


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

19 มี.ค. 68

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Logo Thai PBS
แชร์

สำเร็จ ! ปลูกถ่าย “ไตหมู” สู่คน จุดความหวังผู้ป่วยรอเปลี่ยนไตทั่วโลก

https://www.thaipbs.or.th/now/content/2478

สำเร็จ ! ปลูกถ่าย “ไตหมู” สู่คน จุดความหวังผู้ป่วยรอเปลี่ยนไตทั่วโลก
บริการเสริมจาก Thai PBS AI

ข่าวดีสำหรับผู้ป่วยรอเปลี่ยนไต ! ทีมแพทย์จีนจากโรงพยาบาลซีจิง ในเครือมหาวิทยาลัยการแพทย์กองทัพอากาศ ประสบความสำเร็จในการปลูกถ่าย “ไตหมู” ที่ผ่านการดัดแปลงพันธุกรรมให้กับผู้ป่วยหญิงวัย 69 ปี ที่เป็นโรคไตวายระยะสุดท้าย ซึ่งไตที่ปลูกถ่ายเปลี่ยนเป็นสีชมพูและเริ่มผลิตปัสสาวะไม่นานหลังจากที่เลือดกลับมาไหลเวียนเป็นปกติ ถือเป็นก้าวสำคัญทางคลินิกในการปลูกถ่ายอวัยวะข้ามสายพันธุ์

การผ่าตัดปลูกถ่ายมีขึ้นเมื่อวันที่ 6 มี.ค. ที่ผ่านมา หลังจากนั้นผู้ป่วยมีอาการคงที่ ไตทำงานได้ดี และมีปริมาณปัสสาวะสูงสุดในระยะ 24 ชั่วโมง 5,468 มิลลิลิตรในวันที่ 6 หลังการผ่าตัด ขณะที่ระดับครีเอตินินในซีรัม (serum creatinine) ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ทางชีวเคมีที่สำคัญในการประเมินการทำงานของไต ลดลงสู่ระดับปกติในวันที่ 3

ผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคไตวายเรื้อรังเมื่อ 8 ปีก่อน เธอไม่สามารถหาผู้บริจาคไตที่เข้ากันได้และจำเป็นต้องฟอกไตสามครั้งต่อสัปดาห์ และเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้องกับการฟอกไตเมื่ออาการย่ำแย่ลง

อนึ่ง จีนมีผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังราว 130 ล้านคน โดยมีผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้ายหลายล้านคน ซึ่งตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุก ๆ ปี

ทีมวิจัยระบุว่าผู้ป่วยหญิงรายนี้อาจเผชิญกับความท้าทายบางประการในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เช่น ระบบภูมิคุ้มกันปฏิเสธอวัยวะ ภาวะเลือดแข็งตัว และการติดเชื้อที่มีต้นตอจากเชื้อโรค

ปัจจุบันมีรายงานการปลูกถ่ายไตหมูสู่มนุษย์ที่ยังมีชีวิตอย่างน้อย 4 คน ซึ่งทั้งหมดอยู่ในสหรัฐฯ โดยผู้ป่วยที่ได้รับการปลูกถ่ายเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วเป็นผู้รับอวัยวะจากหมูที่มีชีวิตรอดยาวนานที่สุดจนถึงขณะนี้ ขณะที่ผู้ป่วยรายที่ 4 ซึ่งได้รับการปลูกถ่ายเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ มีชีวิตรอดมาได้นานกว่าหนึ่งเดือน

นักวิทยาศาสตร์ของจีนปลูกถ่ายไตหมูที่ผ่านการดัดแปลงพันธุกรรมเข้าไปในลิงแสมเมื่อปี 2024 โดยรายงานเมื่อเดือนธันวาคมเผยว่าไตของหมูสามารถทำงานเป็นปกติได้นานกว่า 6 เดือน ซึ่งถือเป็นเกณฑ์มาตรฐานสำหรับการมีชีวิตรอดในระยะยาว

เมื่อเดือนเมษายน 2024 นักวิจัยจากโรงพยาบาลซีจิงได้ดำเนินการปลูกถ่ายตับหมูดัดแปลงพันธุกรรมให้กับผู้ป่วยสมองตายเป็นครั้งแรก ขณะที่หนึ่งเดือนต่อมา ทีมจากโรงพยาบาลในเครือแห่งแรกของมหาวิทยาลัยการแพทย์อันฮุยได้ปลูกถ่ายตับหมูที่ดัดแปลงพันธุกรรมให้กับผู้ป่วยมะเร็งตับขั้นรุนแรง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าการปลูกถ่ายอวัยวะจากสัตว์สู่คนอาจเป็นวิธีสำคัญในการแก้ปัญหาการขาดแคลนอวัยวะ และมอบความหวังใหม่ให้ผู้ป่วยจำนวนมาก


อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : Xinhua, english.news

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลูกถ่ายไตหมูไตหมูไตวายโรคไตวายระยะสุดท้ายไตวายระยะสุดท้ายไตวายเรื้อรังปลูกถ่ายอวัยวะปลูกถ่ายอวัยวะข้ามสายพันธุ์เปลี่ยนไตโรคไตวิทยาศาสตร์วิทยาศาสตร์น่ารู้วิทย์น่ารู้Thai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech Science
จิราภพ ทวีสูงส่ง
ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

เซบา บาสตี้ : เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover (ติดต่อ jiraphobT@thaipbs.or.th หรือ 0854129703)

บทความ NOW แนะนำ

ข่าวล่าสุด