ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

“ต้นหอม” พืชผักดี ๆ มีประโยชน์มากมาย


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

24 ต.ค. 67

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Logo Thai PBS
แชร์

“ต้นหอม” พืชผักดี ๆ มีประโยชน์มากมาย

https://www.thaipbs.or.th/now/content/1771

“ต้นหอม” พืชผักดี ๆ มีประโยชน์มากมาย
บริการเสริมจาก Thai PBS AI

“ต้นหอม” (Spring Onion) เป็นพืชผักสมุนไพรซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี โดยเป็นพืชล้มลุก มีหัวใต้ดิน มีสีเขียวมีกลิ่นฉุนเฉพาะตัว อยู่ในสกุลเดียวกับกระเทียม ต้นหอมกินได้ทั้งใบ ดอกและหัว มีกลิ่นฉุน มีรสชาติเผ็ดร้อน มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชียกลาง เป็นที่นิยมปลูกกันทั่วไป ในหลายประเทศทั่วโลก เป็นพืชสมุนไพรไทยที่มาแต่โบราณ มีประโยชน์สรรพคุณทางยาหลายอย่าง นำมาประกอบอาหารเมนูต่าง ๆ ได้หลายเมนู จะรับประทานเป็นผักสด นำมาเป็นเครื่องเคียงและโรยหน้าอาหารได้

ต้นหอม Spring Onion

ชวนรู้จัก “ต้นหอม

ต้นหอม (Ton-Hom) เป็นพืชผักสมุนไพร ที่เจริญเติบโตได้ง่าย ๆ เป็นพืชล้มลุก มีหัวใต้ดิน มีลำต้นกลม ๆ ลำต้นจะถูกห่อหุ้มไปด้วยกาบใบโดยรอบ ๆ ใบเป็นท่อยาวปลายแหลม ภายในกลวง มีสีเขียว รสชาติเผ็ดร้อน ดอกออกเป็นช่อ มีลักษณะคล้ายร่ม มีกลิ่นฉุน รสชาติเผ็ดร้อน ในประเทศไทยมีปลูกหลายสายพันธุ์

ลำต้นต้นหอม

มีลักษณะกลม ๆ จะถูกห่อหุ้ม ไปด้วยกาบใบโดยรอบ ๆ มีสีเขียว

ใบต้นหอม

มีลักษณะเป็นท่อยาว ปลายแหลม ภายในกลวง ใบของต้นหอม มีสีเขียว มีกลิ่นฉุนแรง รสชาติเผ็ดร้อน

ดอกต้นหอม

ออกเป็นช่อ ก้านช่อดอกยาว ช่อดอกเมื่อบานมีลักษณะคล้ายร่ม มีดอกย่อย ๆ เป็นจำนวนมาก มีดอกสีขาว ก้านช่อดอกยาวกลมข้างในกลวง รองรับช่อดอกไว้

ต้นหอม Spring Onion

หัวต้นหอม

มีหัวใต้ดิน หัวมีลักษณะทรงกลม หรือทรงกลมรี มีสีขาวหรือสีม่วง ตามสายพันธุ์ มีรสชาติเผ็ดร้อน มีกลิ่นฉุนแรง ใช้ประกอบปรุงอาหารต่าง ๆ

รากต้นหอม

ระบบรากฝอยเล็ก ๆ สีน้ำตาล ออกด้านล่างของหัว หัวมีลักษณะทรงกลม หรือทรงกลมรี หัวอ่อนมีสีขาวหรือสีม่วง ตามสายพันธุ์ มีกลิ่นฉุนแรง รสชาติเผ็ดร้อน

ต้นหอม Spring Onion

ประโยชน์และสรรพคุณ “ต้นหอม”

ประโยชน์ต้นหอม : มีฟอสฟอรัส, เบตาแคโรทีน (beta-carotene), วิตามินเอ, วิตามินซี, วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, วิตามินบี 3, วิตามินบี 5, วิตามินบี 6, วิตามินบี 9, คาร์โบไฮเดรต, ให้พลังงาน, เหล็ก, สังกะสี, ฟลูออไรด์, แคลเซียม, โปรตีน, แมกนีเซียม, แมงกานีส, โพแทสเซียม

สรรพคุณต้นหอม : ช่วยขับเหงื่อ ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยป้องกันโรคหัวใจ แก้แมลงสัตว์กัดต่อย ช่วยลดไข้ แก้หวัด แก้คัดจมูก แก้น้ำมูกไหล ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยบำรุงสายตา ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยลดกระดูกพรุน ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง มีเส้นใยอาหาร ช่วยป้องกันอาการท้องผูก ช่วยบำรุงระบบย่อยอาหาร ช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด มีอนุมูลอิสระ มีภูมิคุ้มกันเชื้อโรค

🎬 ชมคลิป รู้สู้โรค : ต้นหอมดี มีประโยชน์


🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS

ที่มา : สำนักงานเกษตรและสหกรณ์ จังหวัดสุรินทร์

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ต้นหอมSpring Onionพืชสมุนไพรวิทยาศาสตร์วิทยาศาสตร์น่ารู้Thai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech Science
จิราภพ ทวีสูงส่ง
ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

(เซบา บาสตี้) เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover : (jiraphob.thawisoonsong@gmail.com)

บทความ NOW แนะนำ

ข่าวล่าสุด