ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

“เนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง” เป็น “อาหารฮาลาล” ชาวมุสลิมในสิงคโปร์บริโภคได้


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

27 มี.ค. 67

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Logo Thai PBS
แชร์

“เนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง” เป็น “อาหารฮาลาล” ชาวมุสลิมในสิงคโปร์บริโภคได้

https://www.thaipbs.or.th/now/content/987

“เนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง” เป็น “อาหารฮาลาล” ชาวมุสลิมในสิงคโปร์บริโภคได้
บริการเสริมจาก Thai PBS AI

สภาศาสนาอิสลามแห่งสิงคโปร์ (The Islamic Religious Council of Singapore : MUIS) ประกาศว่า เนื้อสัตว์ที่ได้จากการเพาะเลี้ยง (Cultured meat, Cultivated meat, Lab-grown meat, Cell-based meat) เป็นอาหารฮาลาล (Halal) และชาวมุสลิมสามารถบริโภคได้ แต่ต้องปฏิบัติภายใต้กระบวนการผลิตแบบฮาลาลทั้งหมด

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 67 คำวินิจฉัยทางกฎหมายในประเด็นกฎหมายอิสลาม (Fatwa) ระบุว่า เนื้อสัตว์ที่ได้จากการเพาะเลี้ยงจะถือว่าเป็นอาหารฮาลาล หากเซลล์นั้นมาจากสัตว์ที่ชาวมุสลิมได้รับอนุญาตให้บริโภค และต้องไม่มีส่วนผสมที่ไม่ใช่ฮาลาลในกระบวนการผลิต

MUIS กล่าวว่า อาหารใหม่ (Novel Foods) สามารถผลิตได้ด้วยวิธีการยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับการเกษตรกรรมและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำแบบดั้งเดิม ถือเป็นแนวทางปฏิบัติที่จะช่วยสนับสนุนความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม

หลังจากที่สำนักงานอาหารแห่งสิงคโปร์ (Singapore Food Agency : SFA) อนุมัติการขายเนื้อสัตว์ที่ได้จากการเพาะเลี้ยง ในสิงคโปร์เมื่อปี 63 คณะกรรมการ Fatwa ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับอาหารใหม่ และเนื้อสัตว์ที่ได้จากการเพาะเลี้ยง และได้ปรึกษากับหน่วยงานต่าง ๆ เช่น SFA บริษัทที่มีบทบาทในอุตสาหกรรมดังกล่าว และนักวิทยาศาสตร์ นอกจากนี้ คณะกรรมการฯ ยังได้เข้าเยี่ยมชมโรงงานผลิตเนื้อสัตว์ที่ได้จากการเพาะเลี้ยงในสิงคโปร์ เพื่อดูวิธีการผลิตโดยตรง และเพื่อพัฒนาแนวปฏิบัติสำหรับการรับรองฮาลาลของเนื้อสัตว์ที่ได้จากการเพาะเลี้ยง

ปัจจุบัน ความมั่นคงทางอาหาร (Food Security) เป็นประเด็นสำคัญที่ทั่วโลกให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสิงคโปร์ ที่เป็นประเทศขนาดเล็ก และพึ่งพาการนำเข้าอาหาร ส่งผลให้กระแสการบริโภคอาหารใหม่มีมากขึ้นในสิงคโปร์ โดยรายงานของ McKinsey and Company คาดการณ์ว่า สัดส่วนของมูลค่าทางตลาดในอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์จากเพาะเลี้ยงเซลล์เนื้อเยื่อจากทั่วโลก ภายในปี 73 จะสูงถึง 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

ซึ่งการอนุมัติให้เนื้อสัตว์เพาะเลี้ยงเป็นอาหารฮาลาลภายใต้ข้อกำหนดต่าง ๆ นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งโอกาสดีสำหรับคนไทย ผู้ประกอบการไทย บริษัทสตาร์ตอัป หรือกลุ่มสินค้าอาหารใหม่ต่าง ๆ ในการวิจัยพัฒนานวัตกรรมด้านอาหาร และขยายสินค้ามายังผู้บริโภคกลุ่มชาวมุสลิมต่อไป


🎧 ปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS  

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสิงคโปร์ สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เนื้อสัตว์เพาะเลี้ยงอาหารฮาลาลฮาลาล Halalชาวมุสลิมมุสลิมศาสนาอิสลามอิสลามวิทยาศาสตร์Thai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech Science
จิราภพ ทวีสูงส่ง
ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

(เซบา บาสตี้) เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover : (jiraphob.thawisoonsong@gmail.com)

บทความ NOW แนะนำ

ข่าวล่าสุด