ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ช่วยบำรุง “หัวใจ” ! จีนพัฒนา “พันธุ์ข้าว” ผลิตสารต้านอนุมูลอิสระ


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

18 ก.พ. 68

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Logo Thai PBS
แชร์

ช่วยบำรุง “หัวใจ” ! จีนพัฒนา “พันธุ์ข้าว” ผลิตสารต้านอนุมูลอิสระ

https://www.thaipbs.or.th/now/content/2341

ช่วยบำรุง “หัวใจ” ! จีนพัฒนา “พันธุ์ข้าว” ผลิตสารต้านอนุมูลอิสระ
บริการเสริมจาก Thai PBS AI

คณะนักวิทยาศาสตร์ของจีนได้ใช้เทคนิคปรับแก้ยีนเพื่อพัฒนาข้าวพันธุ์ใหม่ที่สามารถผลิตโคเอนไซม์คิว10 (CoQ10) เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อหัวใจ

โคเอนไซม์คิว10 เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายมนุษย์สามารถผลิตได้เองและจำเป็นต่อสุขภาพโดยรวม โดยเฉพาะสุขภาพหัวใจ แต่ความสามารถผลิตสารต้านอนุมูลอิสระที่ละลายในไขมันได้ชนิดนี้จะลดลงเมื่ออายุเพิ่มขึ้น ทำให้การเพิ่มสารอาหารจะเป็นประโยชน์ ส่วนพืชอาหารจำพวกธัญพืช เช่น ข้าว รวมถึงผักและผลไม้บางชนิด จะสังเคราะห์โคเอนไซม์คิว9 (CoQ9) เป็นหลัก

การพัฒนาข้าวพันธุ์ใหม่ที่สามารถผลิตโคเอนไซม์คิว10 (CoQ10) ภาพจาก Xinhua

หลังจากวิเคราะห์วิวัฒนาการของความแปรผันทางธรรมชาติในเอนไซม์โคเอนไซม์คิว1 (Coq1) จากพืชบกมากกว่า 1,000 สายพันธุ์ และใช้เทคนิคการเรียนรู้ของเครื่อง (ML) แล้ว คณะนักวิจัยได้ใช้การปรับแต่งยีนมาดัดแปลงกรดอะมิโนหลัก 5 ตัวของเอนไซม์โคเอนไซม์คิว1 ในข้าว เพื่อสร้างข้าวพันธุ์ใหม่ที่สามารถสังเคราะห์โคเอนไซม์คิว10 โดยปริมาณโคเอนไซม์คิว10 ที่เพิ่มขึ้นไม่มีผลกระทบต่อผลผลิตข้าว

นอกจากนั้นการศึกษานี้ยังเป็นตัวอย่างของการใช้คลังข้อมูลขนาดใหญ่ (big data) และปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาช่วยเหลือการปรับปรุงพันธุ์พืช ซึ่งนอกจากการศึกษานี้แล้ว มีการศึกษาลักษณะคล้ายกันที่สามารถพัฒนาข้าวสาลีพันธุ์ใหม่ด้วย

อนึ่ง ทีมนักวิจัยของการศึกษานี้ประกอบด้วยคณะนักวิจัยจากศูนย์ความเป็นเลิศทางวิทยาศาสตร์พืชเซลล์โมเลกุล/ศูนย์วิจัยเซี่ยงไฮ้ เฉินซาน และสถาบันพันธุศาสตร์และชีววิทยาการพัฒนาในกรุงปักกิ่ง ซึ่งทั้งหมดสังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน โดยมีการเผยแพร่ผลการศึกษาผ่านวารสารเซลล์ (Cell) ฉบับออนไลน์ เมื่อวันศุกร์ที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา


อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS

แหล่งข้อมูลอ้างอิง :  Xinhua, english.genetics.cas

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พันธุ์ข้าวข้าวพันธุ์ใหม่ข้าวบำรุงหัวใจหัวใจสารต้านอนุมูลอิสระต้านอนุมูลอิสระอนุมูลอิสระโคเอนไซม์คิว10CoQ10ปรับแก้ยีนยีนวิทยาศาสตร์นักวิทยาศาสตร์วิทยาศาสตร์น่ารู้จีนThai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech Science
จิราภพ ทวีสูงส่ง
ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

เซบา บาสตี้ : เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover (ติดต่อ jiraphob.thawisoonsong@gmail.com หรือ 0854129703)

บทความ NOW แนะนำ

ข่าวล่าสุด