ผลการศึกษาที่เผยแพร่ในวารสารวิทยาศาสตร์เนเจอร์ (Nature) ซึ่งเป็นความพยายามครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในการประเมินว่าการแพร่กระจายของรูปแบบการกินอาหารที่ส่งผลต่อสุขภาพทั่วโลก ระบุว่าการบริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตจากโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคหัวใจและหลอดเลือดของผู้คนราว 3.4 แสนรายต่อปีทั่วโลก
ผลการศึกษายังพบว่าเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเชื่อมโยงกับจำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่เพิ่มขึ้น 2.2 ล้านราย และโรคหัวใจและหลอดเลือด 1.2 ล้านรายในปี 2020 โดยสัดส่วนที่ไม่สมดุลของกรณีเหล่านี้กระจุกตัวอยู่ในภูมิภาคแอฟริกาใต้ทะเลทรายซาฮารา (sub-Saharan Africa) และทวีปลาตินอเมริกา ซึ่งเป็นสองทวีปที่มีการบริโภคเครื่องดื่มอัดลมเพิ่มขึ้นมากที่สุดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากบริษัทน้ำอัดลมต้องเผชิญกับยอดจำหน่ายที่ลดลงในอเมริกาเหนือและยุโรป จึงพยายามหาลูกค้าใหม่ในประเทศกำลังพัฒนา
นิวยอร์ก ไทม์ส (New York Times) รายงานเกี่ยวกับผลการศึกษาดังกล่าวว่าจำนวนผู้เสียชีวิตที่มีการคาดการณ์ไว้ 3.4 แสนรายนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมากจากการประเมินว่าเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลส่งผลต่อสุขภาพของคนทั่วโลกอย่างไรในครั้งก่อน โดยการศึกษาวิจัยในปี 2015 ที่เผยแพร่ในวารสารเซอร์คูเลชัน (Circulation) ประมาณการว่าอาจมีผู้เสียชีวิตจากการบริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลทั่วโลก 1.84 แสนรายในปี 2010
อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS
แหล่งข้อมูลอ้างอิง : Nature, Xinhua
“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech