ช็อกโกแลตที่ดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพเกิดขึ้นแล้ว หลังนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิส ซูริก (ETH Zurich) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ คิดค้นช็อกโกแลตชนิดใหม่ที่ทำจากการผสมเยลลี่โกโก้ มีรสหวานทดแทนน้ำตาลผงในสูตรช็อกโกแลตทั่วไป และดีต่อสุขภาพมากขึ้น
ขนมหวานแสนอร่อยที่หลายคนชอบ แน่นอนว่าต้องมีช็อกโกแลตอยู่ในนั้น โดยปกติแล้วช็อกโกแลตจะทำมาจากเมล็ดโกโก้ผสมกับเนื้อโกโก้ที่สกัดมาจากผลโกโก้ และนำไปผสมกับน้ำตาล นมผง และส่วนผสมอื่น ๆ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าการใช้น้ำตาลเป็นส่วนผสมจำนวนมากนั้นทำให้ช็อกโกแลตไม่ใช่อาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพเท่าไรนั้น อีกทั้งในปัจจุบันทั่วโลกกำลังเผชิญปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจที่อาจทำให้เกิดการขาดแคลนช็อกโกแลต
สูตรช็อกโกแลตใหม่ที่นักวิจัยสวิสคิดค้นขึ้น อาจช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนช็อกโกแลตและการเป็นขนมที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นได้ เนื่องจากวัสดุที่ใช้ทำมาจากฝักโกโก้ที่มักถูกทิ้งและใช้เยื่อกระดาษและชั้นในของแกลบที่เรียกว่าเอนโดคาร์ป (endocarp) มาผสมกันเพื่อทำให้เกิดเป็น “เยลลี่โกโก้” มีรสชาติหวานมากจนสามารถทดแทนน้ำตาลผงที่ใช้ในสูตรช็อกโกแลตส่วนใหญ่ได้
การค้นหาความเข้มข้นของช็อกโกแลตสูตรใหม่ผ่านการลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง เยลลี่โกโก้ที่มากเกินไปทำให้ช็อกโกแลตจับตัวเป็นก้อน แต่หากน้อยเกินไปก็ให้รสหวานไม่เพียงพอ จนในที่สุดทีมวิจัยตัดสินใจเลือกสูตรที่ประกอบด้วยเยลลี่โกโก้มากถึง 20% ซึ่งให้ความหวานคล้ายกับดาร์กช็อกโกแลตที่มีอยู่ทั่วไป
ช็อกโกแลตที่ได้มีไฟเบอร์เพิ่มขึ้น 20% และมีไขมันอิ่มตัวน้อยกว่าดาร์กช็อกโกแลตยุโรปทั่วไปถึง 30% ซึ่งอาจเป็นการรับประทานช็อกโกแลตที่รู้สึกผิดน้อยลง ดีต่อสุขภาพมากขึ้น และยังสามารถช่วยให้เกษตรกรผู้ปลูกโกโก้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากพืชผลที่ปลูกอีกด้วย เนื่องจากเกษตรกรไม่เพียงแต่ขายเมล็ดโกโก้ได้เท่านั้น ยังสามารถนำทุกส่วนของผลโกโก้มาขายได้ ถือเป็นการสร้างช่องทางและมูลค่าเพิ่มให้กับผลโกโก้ ทำให้เกิดความยั่งยืนมากยิ่งขึ้น
การวางจำหน่ายเยลลี่โกโก้จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานบางส่วนก่อน เช่น เกษตรกรผู้ปลูกโกโก้จะต้องใช้อุปกรณ์ในการทำให้วัสดุแห้งเพื่อทำเยลลี่ และผู้ผลิตช็อกโกแลตก็ต้องสามารถทำงานร่วมกับทางเกษตรกรได้ด้วย
ที่มาข้อมูล: newatlas, ethz, euronews
ที่มาภาพ: ethz
“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech