ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
ลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน
ลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน

ตำนานอาหารร้านเก่าแก่ชื่อดัง

หน้ารายการ
1 มี.ค. 68

ตำนานขนมเปี๊ยะเก่าแก่แห่งย่านบางกระบือ และบะหมี่เส้นสด 3 รุ่น แห่งเมืองอยุธยา

ช่วงสูงวัยไอดอล : เรื่องราวของพบกับป้านิตย์ งามนิตย์ สมสี วัย 64 ปี ทายาทรุ่นที่ 3 ผู้สืบสานตำนานร้านขนมเปี๊ยะเตาถ่านสูตรดั้งเดิมแห่งย่านบางกระบือ ที่เปิดมานานกว่า 130 ปี ซึ่งทุกวันนี้ป้านิตย์ยังคงไว้ซึ่งกระบวนการทำขนมแบบดั้งเดิมเพื่อให้รักษามาตรฐานของขนมเปี๊ยะให้มีคุณภาพดีอยู่เสมอ แม้ว่าจะต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจมากแค่ไหนก็ตาม

และเรื่องราวของครอบครัวร้านบะหมี่เส้นสด ที่ทำเส้นบะหมี่ที่สืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบันกว่า 40 ปี โดยจะใช้กรรมวิธีแบบโบราณของคนจีนทำ กระบวนการทำทุกขั้นตอนใช้มือในการทำทั้งหมด ซึ่งวิธีการทำเส้นบะหมี่นั้นเริ่มมากจากรุ่นเตี่ย อากง จนส่งมายังมารุ่นป๊าก้วง วัย 70 ปี คนที่สืบต่อและทำเส้นสดขายในทุก ๆ วัน และได้ส่งต่อให้กับรุ่นลูกอย่างคุณเอ๋ วัย 43 ปี และพี่ชายอย่างอาจารย์เจี๊ยบ วัย 50 ปี ทุก ๆ วันที่ร้านบะหมี่เส้นสดแห่งนี้จะพบกับบรรยากาศ 3 พ่อลูก ช่วยกันทำมาหากินในอาชีพที่สืบต่อกันมา

ช่วงสำรับตำรับยาย : พบกับเรื่องราว ของหอยที่พบเห็นในภาคตะวันออก นั่นก็คือหอยพอก ซึ่งหอยพอกจะสามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู เพราะเนื้อของหอยจะมีรสชาติหวาน และอร่อยเป็นพิเศษ วันนี้ช่วงสำหรับยายก็เลยมีเมนูพิเศษขึ้นมา นั่นก็คือ เมนู "ผัดพริกหอยพอก"

ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันเสาร์ที่ 1 มีนาคม 2568 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ตำนานอาหารร้านเก่าแก่ชื่อดัง

1 มี.ค. 68

ตำนานขนมเปี๊ยะเก่าแก่แห่งย่านบางกระบือ และบะหมี่เส้นสด 3 รุ่น แห่งเมืองอยุธยา

ช่วงสูงวัยไอดอล : เรื่องราวของพบกับป้านิตย์ งามนิตย์ สมสี วัย 64 ปี ทายาทรุ่นที่ 3 ผู้สืบสานตำนานร้านขนมเปี๊ยะเตาถ่านสูตรดั้งเดิมแห่งย่านบางกระบือ ที่เปิดมานานกว่า 130 ปี ซึ่งทุกวันนี้ป้านิตย์ยังคงไว้ซึ่งกระบวนการทำขนมแบบดั้งเดิมเพื่อให้รักษามาตรฐานของขนมเปี๊ยะให้มีคุณภาพดีอยู่เสมอ แม้ว่าจะต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจมากแค่ไหนก็ตาม

และเรื่องราวของครอบครัวร้านบะหมี่เส้นสด ที่ทำเส้นบะหมี่ที่สืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบันกว่า 40 ปี โดยจะใช้กรรมวิธีแบบโบราณของคนจีนทำ กระบวนการทำทุกขั้นตอนใช้มือในการทำทั้งหมด ซึ่งวิธีการทำเส้นบะหมี่นั้นเริ่มมากจากรุ่นเตี่ย อากง จนส่งมายังมารุ่นป๊าก้วง วัย 70 ปี คนที่สืบต่อและทำเส้นสดขายในทุก ๆ วัน และได้ส่งต่อให้กับรุ่นลูกอย่างคุณเอ๋ วัย 43 ปี และพี่ชายอย่างอาจารย์เจี๊ยบ วัย 50 ปี ทุก ๆ วันที่ร้านบะหมี่เส้นสดแห่งนี้จะพบกับบรรยากาศ 3 พ่อลูก ช่วยกันทำมาหากินในอาชีพที่สืบต่อกันมา

ช่วงสำรับตำรับยาย : พบกับเรื่องราว ของหอยที่พบเห็นในภาคตะวันออก นั่นก็คือหอยพอก ซึ่งหอยพอกจะสามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู เพราะเนื้อของหอยจะมีรสชาติหวาน และอร่อยเป็นพิเศษ วันนี้ช่วงสำหรับยายก็เลยมีเมนูพิเศษขึ้นมา นั่นก็คือ เมนู "ผัดพริกหอยพอก"

ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันเสาร์ที่ 1 มีนาคม 2568 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

08:00

Journeys in Japan การท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

30 นาที
14:00

ทันข่าว 14.00 น.

16:00

ทันข่าว 16.00 น.

17:00

ทันข่าว 17.00 น.

23:00

ข่าวดึก

ละครดี ซีรีส์เด่น

ดูทั้งหมด
ละครบ้านชนะใจ

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย