ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

อาหารถิ่นคนหนองกุดทิง

หน้ารายการ
22 ก.พ. 68

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณประยงค์ สุดชา เดินทางมาจากจังหวัดบึงกาฬ นำวัตถุดิบท้องถิ่นที่เก็บไว้กินข้ามฤดูอย่าง หน่อไม้ มาทำแกงหน่อไม้ สูตรเฉพาะถิ่น ใส่ผักพื้นบ้าน อย่าง ฟักทอง บวบ เห็ดฟาง และทำก้อยหนังหน้าวัวรสจัดจ้าน ที่หนังวัวแห้ง เป็นภูมิปัญญาในการถนอมอาหารแบบอีสาน ที่เก็บไว้กินได้นานและทำซุบมะเขือเปราะ ที่ทำจากมะเขือเปราะเผา ปลาทูย่าง ที่ง่ายและอร่อย

สูตรเด็ดจากรายการ : ก้อยหนังหน้าวัว

  • หนังหน้าวัวต้มจนนิ่ม 1 ถ้วย
  • พริกจินดาแดงซอย 7 - 10 เม็ด
  • หอมแดงซอย 6 - 8 ลูก
  • ตะไคร้ซอย 2 - 3 ต้น
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีและผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำ
หนังหน้าวัวที่ต้มแล้ว หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ชามผสม ตามด้วยพริกสด หอมแดง ตะไคร้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำปลาร้า น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว ตามด้วยผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงหน่อไม้

  • หน่อไม้ต้ม 1 ถ้วย
  • ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
  • บวบเหลี่ยม หั่นชิ้นพอคำ 1/2 ลูก
  • บวบหอม หั่นชิ้นพอคำ 1 - 2 ลูก
  • บวบงู หั่นชิ้นพอคำ 2 - 3 ลูก
  • เห็ดฟาง ผ่าครึ่ง 1 ถ้วย
  • น้ำคั้นใบย่านาง 2 ถ้วย
  • น้ำปลาร้า 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบแมงลัก 1 ถ้วย

เครื่องแกง

  • ตะไคร้ซอย 3 - 4 ต้น
  • หอมแดง 6 - 8 ลูก
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • พริกกะเหรี่ยงสด 7 เม็ด
  • ข้าวเหนียวแช่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกตะไคร้ หอมแดง กระเทียม พริกสด พอหยาบ ๆ ใส่ข้าวเหนียวแช่น้ำ โขลกให้เข้ากัน
  2. นำหน่อไม้ ฟักทอง บวบเหลี่ยม บวบหอม บวบงู เห็ดฟาง ใส่หม้อ ตามด้วยน้ำคั้นใบย่านาง เครื่องโขลก และน้ำปลาร้า คนให้เข้ากัน เปิดไฟ ต้มไฟอ่อน จนผักสุกนิ่ม ใส่ใบแมงลัก ปิดไฟ ชิมรสตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : ซุบมะเขือเปราะ

  • มะเขื่อเปราะเผาจนสุกนิ่ม 5 - 6 ลูก
  • ปลาทูย่างแกะเนื้อ 2 ตัว
  • พริกหยวกเผา 3 - 4 เม็ด
  • หอมแดง 5 - 6 ลูก
  • กระเทียมเผา 10 - 15 กลีบ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
โขลกพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียมเผา ให้เข้ากัน ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว โขลกให้เข้ากัน ตามด้วยมะเขือเปราะเผา เนื้อปลาทูย่าง ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โดรยด้วยผักชีซอย

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

อาหารถิ่นคนหนองกุดทิง

22 ก.พ. 68

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณประยงค์ สุดชา เดินทางมาจากจังหวัดบึงกาฬ นำวัตถุดิบท้องถิ่นที่เก็บไว้กินข้ามฤดูอย่าง หน่อไม้ มาทำแกงหน่อไม้ สูตรเฉพาะถิ่น ใส่ผักพื้นบ้าน อย่าง ฟักทอง บวบ เห็ดฟาง และทำก้อยหนังหน้าวัวรสจัดจ้าน ที่หนังวัวแห้ง เป็นภูมิปัญญาในการถนอมอาหารแบบอีสาน ที่เก็บไว้กินได้นานและทำซุบมะเขือเปราะ ที่ทำจากมะเขือเปราะเผา ปลาทูย่าง ที่ง่ายและอร่อย

สูตรเด็ดจากรายการ : ก้อยหนังหน้าวัว

  • หนังหน้าวัวต้มจนนิ่ม 1 ถ้วย
  • พริกจินดาแดงซอย 7 - 10 เม็ด
  • หอมแดงซอย 6 - 8 ลูก
  • ตะไคร้ซอย 2 - 3 ต้น
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีและผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำ
หนังหน้าวัวที่ต้มแล้ว หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ชามผสม ตามด้วยพริกสด หอมแดง ตะไคร้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำปลาร้า น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว ตามด้วยผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงหน่อไม้

  • หน่อไม้ต้ม 1 ถ้วย
  • ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
  • บวบเหลี่ยม หั่นชิ้นพอคำ 1/2 ลูก
  • บวบหอม หั่นชิ้นพอคำ 1 - 2 ลูก
  • บวบงู หั่นชิ้นพอคำ 2 - 3 ลูก
  • เห็ดฟาง ผ่าครึ่ง 1 ถ้วย
  • น้ำคั้นใบย่านาง 2 ถ้วย
  • น้ำปลาร้า 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบแมงลัก 1 ถ้วย

เครื่องแกง

  • ตะไคร้ซอย 3 - 4 ต้น
  • หอมแดง 6 - 8 ลูก
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • พริกกะเหรี่ยงสด 7 เม็ด
  • ข้าวเหนียวแช่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกตะไคร้ หอมแดง กระเทียม พริกสด พอหยาบ ๆ ใส่ข้าวเหนียวแช่น้ำ โขลกให้เข้ากัน
  2. นำหน่อไม้ ฟักทอง บวบเหลี่ยม บวบหอม บวบงู เห็ดฟาง ใส่หม้อ ตามด้วยน้ำคั้นใบย่านาง เครื่องโขลก และน้ำปลาร้า คนให้เข้ากัน เปิดไฟ ต้มไฟอ่อน จนผักสุกนิ่ม ใส่ใบแมงลัก ปิดไฟ ชิมรสตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : ซุบมะเขือเปราะ

  • มะเขื่อเปราะเผาจนสุกนิ่ม 5 - 6 ลูก
  • ปลาทูย่างแกะเนื้อ 2 ตัว
  • พริกหยวกเผา 3 - 4 เม็ด
  • หอมแดง 5 - 6 ลูก
  • กระเทียมเผา 10 - 15 กลีบ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
โขลกพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียมเผา ให้เข้ากัน ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว โขลกให้เข้ากัน ตามด้วยมะเขือเปราะเผา เนื้อปลาทูย่าง ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โดรยด้วยผักชีซอย

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

08:00

Journeys in Japan การท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

30 นาที

ละครดี ซีรีส์เด่น

ดูทั้งหมด
ละครบ้านชนะใจ

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย