ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

อาหารถิ่นคนหนองกุดทิง

ออกอากาศ22 ก.พ. 68

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณประยงค์ สุดชา เดินทางมาจากจังหวัดบึงกาฬ นำวัตถุดิบท้องถิ่นที่เก็บไว้กินข้ามฤดูอย่าง หน่อไม้ มาทำแกงหน่อไม้ สูตรเฉพาะถิ่น ใส่ผักพื้นบ้าน อย่าง ฟักทอง บวบ เห็ดฟาง และทำก้อยหนังหน้าวัวรสจัดจ้าน ที่หนังวัวแห้ง เป็นภูมิปัญญาในการถนอมอาหารแบบอีสาน ที่เก็บไว้กินได้นานและทำซุบมะเขือเปราะ ที่ทำจากมะเขือเปราะเผา ปลาทูย่าง ที่ง่ายและอร่อย

สูตรเด็ดจากรายการ : ก้อยหนังหน้าวัว

  • หนังหน้าวัวต้มจนนิ่ม 1 ถ้วย
  • พริกจินดาแดงซอย 7 - 10 เม็ด
  • หอมแดงซอย 6 - 8 ลูก
  • ตะไคร้ซอย 2 - 3 ต้น
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีและผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำ
หนังหน้าวัวที่ต้มแล้ว หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ชามผสม ตามด้วยพริกสด หอมแดง ตะไคร้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำปลาร้า น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว ตามด้วยผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงหน่อไม้

  • หน่อไม้ต้ม 1 ถ้วย
  • ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
  • บวบเหลี่ยม หั่นชิ้นพอคำ 1/2 ลูก
  • บวบหอม หั่นชิ้นพอคำ 1 - 2 ลูก
  • บวบงู หั่นชิ้นพอคำ 2 - 3 ลูก
  • เห็ดฟาง ผ่าครึ่ง 1 ถ้วย
  • น้ำคั้นใบย่านาง 2 ถ้วย
  • น้ำปลาร้า 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบแมงลัก 1 ถ้วย

เครื่องแกง

  • ตะไคร้ซอย 3 - 4 ต้น
  • หอมแดง 6 - 8 ลูก
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • พริกกะเหรี่ยงสด 7 เม็ด
  • ข้าวเหนียวแช่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกตะไคร้ หอมแดง กระเทียม พริกสด พอหยาบ ๆ ใส่ข้าวเหนียวแช่น้ำ โขลกให้เข้ากัน
  2. นำหน่อไม้ ฟักทอง บวบเหลี่ยม บวบหอม บวบงู เห็ดฟาง ใส่หม้อ ตามด้วยน้ำคั้นใบย่านาง เครื่องโขลก และน้ำปลาร้า คนให้เข้ากัน เปิดไฟ ต้มไฟอ่อน จนผักสุกนิ่ม ใส่ใบแมงลัก ปิดไฟ ชิมรสตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : ซุบมะเขือเปราะ

  • มะเขื่อเปราะเผาจนสุกนิ่ม 5 - 6 ลูก
  • ปลาทูย่างแกะเนื้อ 2 ตัว
  • พริกหยวกเผา 3 - 4 เม็ด
  • หอมแดง 5 - 6 ลูก
  • กระเทียมเผา 10 - 15 กลีบ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
โขลกพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียมเผา ให้เข้ากัน ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว โขลกให้เข้ากัน ตามด้วยมะเขือเปราะเผา เนื้อปลาทูย่าง ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โดรยด้วยผักชีซอย

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณประยงค์ สุดชา เดินทางมาจากจังหวัดบึงกาฬ นำวัตถุดิบท้องถิ่นที่เก็บไว้กินข้ามฤดูอย่าง หน่อไม้ มาทำแกงหน่อไม้ สูตรเฉพาะถิ่น ใส่ผักพื้นบ้าน อย่าง ฟักทอง บวบ เห็ดฟาง และทำก้อยหนังหน้าวัวรสจัดจ้าน ที่หนังวัวแห้ง เป็นภูมิปัญญาในการถนอมอาหารแบบอีสาน ที่เก็บไว้กินได้นานและทำซุบมะเขือเปราะ ที่ทำจากมะเขือเปราะเผา ปลาทูย่าง ที่ง่ายและอร่อย

สูตรเด็ดจากรายการ : ก้อยหนังหน้าวัว

  • หนังหน้าวัวต้มจนนิ่ม 1 ถ้วย
  • พริกจินดาแดงซอย 7 - 10 เม็ด
  • หอมแดงซอย 6 - 8 ลูก
  • ตะไคร้ซอย 2 - 3 ต้น
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีและผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำ
หนังหน้าวัวที่ต้มแล้ว หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ชามผสม ตามด้วยพริกสด หอมแดง ตะไคร้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำปลาร้า น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว ตามด้วยผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงหน่อไม้

  • หน่อไม้ต้ม 1 ถ้วย
  • ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
  • บวบเหลี่ยม หั่นชิ้นพอคำ 1/2 ลูก
  • บวบหอม หั่นชิ้นพอคำ 1 - 2 ลูก
  • บวบงู หั่นชิ้นพอคำ 2 - 3 ลูก
  • เห็ดฟาง ผ่าครึ่ง 1 ถ้วย
  • น้ำคั้นใบย่านาง 2 ถ้วย
  • น้ำปลาร้า 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบแมงลัก 1 ถ้วย

เครื่องแกง

  • ตะไคร้ซอย 3 - 4 ต้น
  • หอมแดง 6 - 8 ลูก
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • พริกกะเหรี่ยงสด 7 เม็ด
  • ข้าวเหนียวแช่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกตะไคร้ หอมแดง กระเทียม พริกสด พอหยาบ ๆ ใส่ข้าวเหนียวแช่น้ำ โขลกให้เข้ากัน
  2. นำหน่อไม้ ฟักทอง บวบเหลี่ยม บวบหอม บวบงู เห็ดฟาง ใส่หม้อ ตามด้วยน้ำคั้นใบย่านาง เครื่องโขลก และน้ำปลาร้า คนให้เข้ากัน เปิดไฟ ต้มไฟอ่อน จนผักสุกนิ่ม ใส่ใบแมงลัก ปิดไฟ ชิมรสตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : ซุบมะเขือเปราะ

  • มะเขื่อเปราะเผาจนสุกนิ่ม 5 - 6 ลูก
  • ปลาทูย่างแกะเนื้อ 2 ตัว
  • พริกหยวกเผา 3 - 4 เม็ด
  • หอมแดง 5 - 6 ลูก
  • กระเทียมเผา 10 - 15 กลีบ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
โขลกพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียมเผา ให้เข้ากัน ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว โขลกให้เข้ากัน ตามด้วยมะเขือเปราะเผา เนื้อปลาทูย่าง ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โดรยด้วยผักชีซอย

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ละครดี ซีรีส์เด่น

ดูทั้งหมด
ละครบ้านชนะใจ

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย