ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

กกต.ไม่ร่วมประชุม กคพ. ส่งหนังสือตอบคำถามแทน

การเมือง
5 มี.ค. 68
07:52
142
Logo Thai PBS
กกต.ไม่ร่วมประชุม กคพ. ส่งหนังสือตอบคำถามแทน
สำนักงาน กกต.ส่งหนังสือตอบดีเอสไอปม ม.49 และประเด็นที่เกี่ยวข้องฮั้วเลือก สว. ไม่ส่งผู้แทนร่วมประชุม กคพ. โดยจะส่งหนังสือเพื่อตอบคำถาม

วันนี้ (5 มี.ค.2568 ) นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. นำหนังสือของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เข้าหารือถึงแนวทางการตอบคำถามที่ดีเอสไอถามสำนักงาน กกต.ใน 2 คำถาม และในหนังสือระบุว่าขอให้ส่งเลขาธิการ กกต. หรือผู้แทนมาตอบคำถามเกี่ยวกับการตีความข้อกฎหมาย และการดำเนินการตามมาตรา 49 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต. ในการประชุมกับคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ในวันที่ 6 มี.ค.นี้

ที่ประชุม กกต.ให้แนวทางที่จะตอบคำถามใน 2 ประเด็นตามหนังสือดีเอสไอเพื่อให้มีความชัดเจนและครบถ้วนมากที่สุด ซึ่งเมื่อได้หารือถึงการตอบคำถามครบถ้วนแล้วเลขาธิการ กกต.จะส่งหนังสือให้ดีเอสไอได้ก่อนวันประชุม ซึ่งการไม่ส่งผู้แทนไปร่วมประชุม เนื่องจากเห็นว่าสำนักงาน กกต.ได้แนวทางคำตอบที่ชัดเจนตามคำถามของดีเอสไอแล้ว การส่งผู้แทนไปร่วมประชุมและตอบคำถามอาจเป็นการให้คำตอบที่ไม่สมบูรณ์และไม่ครบถ้วนถูกต้อง

มีรายงานว่า ส่วนของคำตอบเกี่ยวกับมาตรา 49 จะเป็นการยืนยันว่าเป็นอำนาจวินิจฉัยของ กกต. โดยสำนักงาน กกต.เป็นผู้รวบรวมข้อมูลให้ครบถ้วนสมบูรณ์ก่อนเสนอที่ประชุม กกต.พิจารณาวินิจฉัย

ทั้งนี้ พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต. มาตรา 49 บัญญัติว่า "เมื่อความปรากฏต่อคณะกรรมการว่าหน่วยงานของรัฐหรือพนักงานสอบสวนรับเรื่องการกระทำความผิดตามกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมืองไว้พิจารณา และคณะกรรมการเห็นว่าเป็นการสมควรที่คณะกรรมการจะดำเนินการเองตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญนี้ ให้คณะกรรมการมีหนังสือแจ้งให้หน่วยงานของรัฐหรือพนักงานสอบสวนนั้นโอนเรื่องหรือส่งสำนวนการสอบสวนเกี่ยวกับการกระทำความผิดมาให้คณะกรรมการ เพื่อดำเนินการต่อไปตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญนี้

ในกรณีเช่นนี้ให้หน่วยงานของรัฐหรือพนักงานสอบสวนโอนเรื่องหรือส่งสำนวนการสอบสวนในส่วนที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดตามกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง มาให้คณะกรรมการภายในเจ็ดวันนับแต่วันที่ได้รับหนังสือแจ้งดังกล่าว

อ่านข่าว

กคพ.เลื่อนลงมติรับฮั้วเลือกตั้ง สว.เป็นคดีพิเศษเป็น 6 มี.ค.นี้

กกต.แจงคดีฮั้วเลือก สว.ไม่ได้นิ่งเฉย ชงศาลฎีกาแล้ว 3 คดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง