ช่วงสูงวัยไอดอล : กล้วยไม้หลังเกษียณ และSmart Farm เครื่องมือทุนแรงของคนวัยเกษียณ พบกับเรื่องราวของเสธวิสูตร วัย 80 ปี อดีตรับข้าราชการทหารเป็นเสนาธิการ ผู้หลงไหลในการเลี้ยงกล้วยไม้มาตั้งแต่เด็ก ๆ ในช่วงทำงานข้าราชเสวิสูตรเริ่มหางานอดิเรกนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นในการเข้ามาศึกษากล้วยไม้อย่างจริงจัง ศึกษาถึงขั้นมีการเริ่มนำพันธุ์กล้วยไม้มาเพาะขยายเป็นเเสน ๆ ต้น ด้วยที่กล้วยไม้เป็นไม้ที่เลี้ยงยาก ศึกษาเรื่อง อากาศ อาหาร และแหล่งที่อยู่ เมื่อช่วงวัย 60 ปี เกษียณอายุ จึงทำให้เสธวิสูตรมองเห็นทางของการสร้างรายได้จากกล้วยไม้ หลังเกษียณจึงหันหน้ามาทำสวนกล้วยไม้ส่งออกขายในตลาด ทำกล้วยไม้มาแล้ว 40 ปี และเรื่องราวของอดีตพนักงานบริษัท ที่ใช้ชีวิตทำงานอยู่ต่างประเทศนานกว่า 7 ปี แต่ตัดสินใจเกษียณกลับมาทำเกษตรด้วยระบบ Smart Farm เพราะคือสิ่งที่ทำให้คนในวัยเกษียณทำเกษตรได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ดูแลต้นไม้ของเราได้ ที่สำคัญพี่ตึ๋งพยายามลดต้นทุนในการทำให้ได้มากที่สุด จึงลงมือทำระบบต่าง ๆ ขึ้นมาใช้เอง
ช่วงสำรับตำรับยาย : พบกับป้าลี้เจ้าของสูตร "ยำมังคุดทะเล" ที่บอกว่าเมนูนี้จะได้กินเพียงปีละ 1 ครั้ง ในช่วงฤดูผลไม้ ป้าลี้บอกว่าเวลาผลไม้ออกเยอะ ๆ ก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรได้บ้างเลยมีไอเดียแปลงจากผลไม้กินเล่น เป็นอาหารในฉบับป้าลี้
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันเสาร์ที่ 21 กันยายน 2567 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ช่วงสูงวัยไอดอล : กล้วยไม้หลังเกษียณ และSmart Farm เครื่องมือทุนแรงของคนวัยเกษียณ พบกับเรื่องราวของเสธวิสูตร วัย 80 ปี อดีตรับข้าราชการทหารเป็นเสนาธิการ ผู้หลงไหลในการเลี้ยงกล้วยไม้มาตั้งแต่เด็ก ๆ ในช่วงทำงานข้าราชเสวิสูตรเริ่มหางานอดิเรกนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นในการเข้ามาศึกษากล้วยไม้อย่างจริงจัง ศึกษาถึงขั้นมีการเริ่มนำพันธุ์กล้วยไม้มาเพาะขยายเป็นเเสน ๆ ต้น ด้วยที่กล้วยไม้เป็นไม้ที่เลี้ยงยาก ศึกษาเรื่อง อากาศ อาหาร และแหล่งที่อยู่ เมื่อช่วงวัย 60 ปี เกษียณอายุ จึงทำให้เสธวิสูตรมองเห็นทางของการสร้างรายได้จากกล้วยไม้ หลังเกษียณจึงหันหน้ามาทำสวนกล้วยไม้ส่งออกขายในตลาด ทำกล้วยไม้มาแล้ว 40 ปี และเรื่องราวของอดีตพนักงานบริษัท ที่ใช้ชีวิตทำงานอยู่ต่างประเทศนานกว่า 7 ปี แต่ตัดสินใจเกษียณกลับมาทำเกษตรด้วยระบบ Smart Farm เพราะคือสิ่งที่ทำให้คนในวัยเกษียณทำเกษตรได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ดูแลต้นไม้ของเราได้ ที่สำคัญพี่ตึ๋งพยายามลดต้นทุนในการทำให้ได้มากที่สุด จึงลงมือทำระบบต่าง ๆ ขึ้นมาใช้เอง
ช่วงสำรับตำรับยาย : พบกับป้าลี้เจ้าของสูตร "ยำมังคุดทะเล" ที่บอกว่าเมนูนี้จะได้กินเพียงปีละ 1 ครั้ง ในช่วงฤดูผลไม้ ป้าลี้บอกว่าเวลาผลไม้ออกเยอะ ๆ ก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรได้บ้างเลยมีไอเดียแปลงจากผลไม้กินเล่น เป็นอาหารในฉบับป้าลี้
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันเสาร์ที่ 21 กันยายน 2567 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live