กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

กินแบบชาวเลบ้านแหลม

หน้ารายการ
5 ต.ค. 67

เข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณทักษิณ หมินหมัน กลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านแหลม ที่เดินทางมาจากจังหวัดนครศรีธรรมราช มาทำอาหารของคนในพื้นที่บ้านแหลม อย่าง "ข้าวหมักโคลน" กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้าน พร้อมอาหารทะเลนึ่ง อย่าง ปูม้า, กุ้งแช่บ๊วยสด ๆ จากอ่าวทองคำ และอาหารท้องถิ่นอย่าง "ต้มมันกะปิปลากระบอก" ที่มีให้กินแค่ช่วงฤดูกาลนี้เท่านั้น

สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวหมักโคลน

  • ข้าวหอมมะลิ (ซาวน้ำ) 300 กรัม
  • ดีหมึก (ต้มกับตะไครั ใบมะกรูด เพิ่มความหอม)
  • หอมแดงซอย 6 - 10 ลูก
  • ตะไคร้ซอย 2 - 3 ต้น
  • เกลือ
  • น้ำมัน
  • อาหารทะเลนึ่ง กุ้งแช่บ๊วย ปูม้า หมึก

วิธีทำข้าวหมักโคลน
ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่หอมแดงซอยตะไคร้ชอย เจียวให้หอมแดงสุก จากนั้นใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดจนข้าวเริ่มสุก จากนั้นใส่น้ำดีหมึกลงไปประมาณ 1 ข้อครึ่ง (เหมือนหุงข้าวปกติ) ผัดให้เข้ากันบนไปอ่อน ค่อย ๆ คนทุก 15 นาที จนข้าวสุก เสิร์ฟกับอาหารทะเลนึ่งและน้ำจิ้มซีฟู้ด

สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด

  • พริกขี้หนู 15 - 20 เม็ด
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 - 15 กลีบ
  • รากผักซีซอย 2 ราก
  • เกลือเล็กน้อย
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
โขลกรากผักซี เกลือ กระเทียม พริกขี้หนูให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายและน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : ต้มมันกะปิปลากระบอก

  • ปลากระบอกหั่นครึ่ง 4 - 5 ตัว
  • หอมแดงซอย 6 - 8 ลูก
  • กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 5 - 6 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 2 ช้อนชา
  • น้ำมันรำข้าวเล็กน้อย
  • พริกขี้หนู

วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย บนไฟอ่อน ใส่หอมแดงซอย เจียวให้หอมแดงสุก จากนั้นใส่กะปิลงไปผัดจนสุกหอม เติมน้ำเปล่าและน้ำนะขามเปียก คนให้เข้ากัน รอให้น้ำเดือดจัด ใส่ปลากระบอก ต้มจนปลาสุก ใส่พริกตามชอบ ชินรสให้ออกเปรี้ยวนำ เค็มตาม ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินแบบชาวเลบ้านแหลม

5 ต.ค. 67

เข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณทักษิณ หมินหมัน กลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านแหลม ที่เดินทางมาจากจังหวัดนครศรีธรรมราช มาทำอาหารของคนในพื้นที่บ้านแหลม อย่าง "ข้าวหมักโคลน" กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้าน พร้อมอาหารทะเลนึ่ง อย่าง ปูม้า, กุ้งแช่บ๊วยสด ๆ จากอ่าวทองคำ และอาหารท้องถิ่นอย่าง "ต้มมันกะปิปลากระบอก" ที่มีให้กินแค่ช่วงฤดูกาลนี้เท่านั้น

สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวหมักโคลน

  • ข้าวหอมมะลิ (ซาวน้ำ) 300 กรัม
  • ดีหมึก (ต้มกับตะไครั ใบมะกรูด เพิ่มความหอม)
  • หอมแดงซอย 6 - 10 ลูก
  • ตะไคร้ซอย 2 - 3 ต้น
  • เกลือ
  • น้ำมัน
  • อาหารทะเลนึ่ง กุ้งแช่บ๊วย ปูม้า หมึก

วิธีทำข้าวหมักโคลน
ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่หอมแดงซอยตะไคร้ชอย เจียวให้หอมแดงสุก จากนั้นใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดจนข้าวเริ่มสุก จากนั้นใส่น้ำดีหมึกลงไปประมาณ 1 ข้อครึ่ง (เหมือนหุงข้าวปกติ) ผัดให้เข้ากันบนไปอ่อน ค่อย ๆ คนทุก 15 นาที จนข้าวสุก เสิร์ฟกับอาหารทะเลนึ่งและน้ำจิ้มซีฟู้ด

สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด

  • พริกขี้หนู 15 - 20 เม็ด
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 - 15 กลีบ
  • รากผักซีซอย 2 ราก
  • เกลือเล็กน้อย
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
โขลกรากผักซี เกลือ กระเทียม พริกขี้หนูให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายและน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : ต้มมันกะปิปลากระบอก

  • ปลากระบอกหั่นครึ่ง 4 - 5 ตัว
  • หอมแดงซอย 6 - 8 ลูก
  • กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 5 - 6 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 2 ช้อนชา
  • น้ำมันรำข้าวเล็กน้อย
  • พริกขี้หนู

วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย บนไฟอ่อน ใส่หอมแดงซอย เจียวให้หอมแดงสุก จากนั้นใส่กะปิลงไปผัดจนสุกหอม เติมน้ำเปล่าและน้ำนะขามเปียก คนให้เข้ากัน รอให้น้ำเดือดจัด ใส่ปลากระบอก ต้มจนปลาสุก ใส่พริกตามชอบ ชินรสให้ออกเปรี้ยวนำ เค็มตาม ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

23:00

ข่าวดึก

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย