Cook Culture
Cook Culture

กินอย่างมีสไตล์ที่เมืองเพชร

หน้ารายการ
22 ส.ค. 66

"เมืองเพชรบุรี" นอกจากเป็นแหล่งวัตถุดิบสำคัญ ที่นี่ยังมีองค์ความรู้ที่เป็นภูมิปัญญาด้านอาหารที่สืบต่อกันมาในสำรับพื้นบ้าน สู่สำรับเมืองเพชรยุคปัจจุบัน และเป็นผู้ผลิตอาหารส่งอาหารสู่หลากหลายภูมิภาค จนได้เป็น City of Gastronomy ในปี 2564 ที่ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองเพชร รวมถึงร้านอาหารที่ต้องรักษามาตรฐานและต่อยอดคุณค่าของดีของเมืองเพชร

พบกับความอร่อยผ่านฝีมือคนรุ่นใหม่ ที่สร้างสรรค์ตำรับอาหารเมืองเพชร จากเมนูพื้นบ้านสู่สำรับโต๊ะเพชร หากจะเรียกเป็น Fine Dining ก็ย่อมได้ เพราะแต่ละเมนูนั้นไม่เพียงแต่รูปสวย หรือขายความอร่อยจากวัตถุดิบ แต่ยังรวมประสบการณ์ของเชฟที่รังสรรค์เมนูด้วยความเข้าใจในวัตถุดิบ ปรุงแต่งด้วยทักษะความรู้ด้านอาหาร เป็นเมนูที่มีแก่น มีรากและมีสไตล์

เมนู "เนื้อตุ๋นน้ำตาลโตนด พริกกะเหรี่ยงดอง" โดยเชฟโย จากต้มพุงเนื้อ เมนูประจำถิ่นของเมืองเพชร ถูกเอามาเล่าใหม่ในสไตล์เชฟโย หอมกลิ่นเครื่องตุ๋น ผสมผสานกลิ่นอายของญี่ปุ่น ทั้งดาชิ และคอมบุ ทำให้น้ำซุปมีมิติของรสชาติ ที่ทั้งหอมและกลมกล่อม เนื้อซี่โครงเปื่อยนุ่มทานคู่น้ำจิ้มจาก พริกกะเกรี่ยงดอง เอกลักษณ์เมืองเพชรบุรี

เมนูจากสองเชฟที่เป็นส่วนหนึ่งของ Chef table เมืองพริบพรี คนแรกเชฟตู้ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร โรงเรียนอาหารนานาชาติเพชรบุรี และเชฟดรีม อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีและศิลปะการประกอบอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี นำเสนอเมนู "พาสตาชะครามพริกแห้ง พาสตาชะครามแกงคั่วปู" เส้นพาสตาเหนียวนุ่มเพิ่มคุณประโยชน์จากชะคราม นำมาผัดกับพริกแห้งและเบคอน อร่อยง่าย ๆ แต่พิถีพิถันในการใช้ชะครามมาทำเส้นและพาสตา แกงคั่วปูที่เข้ากันทั้งสัมผัสของเส้นความละมุนของรสแกงคั่วปูความกรุบกรอบของใบชะคราม ทำให้เมนูนี้ไม่เลี่ยนจนเกินไป เป็นอิตาเลี่ยนรสแช่บวัตถุดิบไทยแปลกใหม่ได้รสชาติ

ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่ม ผ่านทุนวัฒนธรรมอาหารและทรัพยากรท้องถิ่น ด้วยคุณค่า Creative Cultural Capital ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 22 สิงหาคม 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอย่างมีสไตล์ที่เมืองเพชร

22 ส.ค. 66

"เมืองเพชรบุรี" นอกจากเป็นแหล่งวัตถุดิบสำคัญ ที่นี่ยังมีองค์ความรู้ที่เป็นภูมิปัญญาด้านอาหารที่สืบต่อกันมาในสำรับพื้นบ้าน สู่สำรับเมืองเพชรยุคปัจจุบัน และเป็นผู้ผลิตอาหารส่งอาหารสู่หลากหลายภูมิภาค จนได้เป็น City of Gastronomy ในปี 2564 ที่ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองเพชร รวมถึงร้านอาหารที่ต้องรักษามาตรฐานและต่อยอดคุณค่าของดีของเมืองเพชร

พบกับความอร่อยผ่านฝีมือคนรุ่นใหม่ ที่สร้างสรรค์ตำรับอาหารเมืองเพชร จากเมนูพื้นบ้านสู่สำรับโต๊ะเพชร หากจะเรียกเป็น Fine Dining ก็ย่อมได้ เพราะแต่ละเมนูนั้นไม่เพียงแต่รูปสวย หรือขายความอร่อยจากวัตถุดิบ แต่ยังรวมประสบการณ์ของเชฟที่รังสรรค์เมนูด้วยความเข้าใจในวัตถุดิบ ปรุงแต่งด้วยทักษะความรู้ด้านอาหาร เป็นเมนูที่มีแก่น มีรากและมีสไตล์

เมนู "เนื้อตุ๋นน้ำตาลโตนด พริกกะเหรี่ยงดอง" โดยเชฟโย จากต้มพุงเนื้อ เมนูประจำถิ่นของเมืองเพชร ถูกเอามาเล่าใหม่ในสไตล์เชฟโย หอมกลิ่นเครื่องตุ๋น ผสมผสานกลิ่นอายของญี่ปุ่น ทั้งดาชิ และคอมบุ ทำให้น้ำซุปมีมิติของรสชาติ ที่ทั้งหอมและกลมกล่อม เนื้อซี่โครงเปื่อยนุ่มทานคู่น้ำจิ้มจาก พริกกะเกรี่ยงดอง เอกลักษณ์เมืองเพชรบุรี

เมนูจากสองเชฟที่เป็นส่วนหนึ่งของ Chef table เมืองพริบพรี คนแรกเชฟตู้ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร โรงเรียนอาหารนานาชาติเพชรบุรี และเชฟดรีม อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีและศิลปะการประกอบอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี นำเสนอเมนู "พาสตาชะครามพริกแห้ง พาสตาชะครามแกงคั่วปู" เส้นพาสตาเหนียวนุ่มเพิ่มคุณประโยชน์จากชะคราม นำมาผัดกับพริกแห้งและเบคอน อร่อยง่าย ๆ แต่พิถีพิถันในการใช้ชะครามมาทำเส้นและพาสตา แกงคั่วปูที่เข้ากันทั้งสัมผัสของเส้นความละมุนของรสแกงคั่วปูความกรุบกรอบของใบชะคราม ทำให้เมนูนี้ไม่เลี่ยนจนเกินไป เป็นอิตาเลี่ยนรสแช่บวัตถุดิบไทยแปลกใหม่ได้รสชาติ

ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่ม ผ่านทุนวัฒนธรรมอาหารและทรัพยากรท้องถิ่น ด้วยคุณค่า Creative Cultural Capital ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 22 สิงหาคม 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

05:30

เกษตร Easy

30 นาที
12:00

ข่าวเที่ยง

14:00

ทันข่าว 14.00 น.

16:00

ทันข่าว 16.00 น.

17:00

ทันข่าว 17.00 น.

23:00

ข่าวดึก

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย