ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ช็อกโกแลตของแทนใจ ดีหรือร้ายต่อ (สุขภาพ) หัวใจคุณ ?


Thai PBS Care

13 ก.พ. 67

อธิเจต มงคลโสฬศ

Logo Thai PBS
แชร์

ช็อกโกแลตของแทนใจ ดีหรือร้ายต่อ (สุขภาพ) หัวใจคุณ ?

https://www.thaipbs.or.th/now/content/799

ช็อกโกแลตของแทนใจ ดีหรือร้ายต่อ (สุขภาพ) หัวใจคุณ ?
บริการเสริมจาก Thai PBS AI

ช็อกโกแลตถือเป็นของแทนใจยอดนิยมที่ให้กันในวันวาเลนไทน์ ในบรรยากาศของวันแห่งความรัก ช็อกโกแลตย่อมดีต่อใจ แต่รู้หรือไม่ ? ว่าขนมหวานชนิดนี้นั้นส่งผลต่อสุขภาพหัวใจของคุณอย่างไร ? วันนี้ Thai PBS มีคำตอบ

ช็อกโกแลตนั้นมีหลากหลายประเภทด้วยกัน ดังนั้นช็อกโกแลตจะดีต่อสุขภาพหัวใจนั้นจึงขึ้นอยู่กับประเภทช็อกโกแลตที่รับประทานเข้าไป รวมถึงปริมาณการกินด้วย


ช็อกโกแลตที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ ได้แก่ “ดาร์กช็อกโกแลต หรือช็อกโกแลตดำ” มีลักษณะเป็นสีดำเข้มกว่าช็อกโกแลตทั่วไปที่จะออกสีน้ำตาล รสชาติจะมีกลิ่นของช็อกโกแลตแต่ออกรสขม สามารถสังเกตได้จากฉลากที่มีการระบุปริมาณโกโก้ไว้ ยิ่งมีสัดส่วนปริมาณสูงก็ยิ่งดี ขณะที่ปริมาณน้ำตาลยิ่งน้อยก็ยิ่งดีเช่นกัน โดยปริมาณโกโก้ที่ระบุไว้ในฉลากควรมีมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป

ลักษณะของดาร์กช็อกโกแลตหรือช็อกโกแลตดำ

แล้วช็อกโกแลตดีต่อหัวใจได้อย่างไร ? เพราะช็อกโกแลตมีสารอาหารที่ส่งผลดีต่อหัวใจดังนี้

ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระรวมถึงลดการอักเสบเรื้อรัง ทั้งยังช่วยกระตุ้นสารไนตริกออกไซด์ ซึ่งช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวซึ่งช่วยลดความดัน ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น

สารทิโอโบรมีน (Theobromine) ช่วยให้ความดันลดลงได้ ทั้งยังช่วยให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่นขึ้น ลดความเสี่ยงโรคความดันได้

สารทริปโตแฟน (Tryptophan) ช่วยลดฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดความเครียด สร้างเซโรโทนิน (serotonin) ที่ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น ลดการเกิดอนุมูลอิสระที่ส่งผลเสียต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

ดังนั้นดาร์กช็อกโกแลตจึงดีต่อ “หัวใจ” เพราะมีส่วนช่วยลดการอักเสบในร่างกาย ลดความดัน ทั้งยังช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ลดโอกาสการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้ แถมยังช่วยลดความเครียดซึ่งก็ดีต่อ “จิตใจ” ของคุณเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยศึกษาพบว่า การรับประทานช็อกโกแลตวันละ 40 กรัมเป็นระยะ 2 สัปดาห์จะช่วยลดฮอร์โมนความเครียดลงได้อีกด้วย

ข้อควรระวังคือช็อกโกแลตกลุ่มที่ไม่ดีต่อใจ ได้แก่ กลุ่มช็อกโกแลตทั่วไป ที่มีโกโก้เป็นส่วนประกอบน้อย และกลุ่มไวท์ช็อกโกแลตที่แทบไม่มีส่วนผสมของโกโก้เลย โดยช็อกโกแลตกลุ่มนี้จะมีส่วนผสมหลักคือเนย นม และน้ำตาล ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เนื่องจากให้พลังงานที่สูงเกินไป ก่อให้เกิดเบาหวาน และได้ประโยชน์จากสารที่ประกอบอยู่ในโกโก้น้อย จึงไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป

ช็อกโกแลตทั่วไปกับไวท์ช็อกโกแลต

อย่างไรก็ตาม เรายังควรรับประทานดาร์กช็อกโกแลตในปริมาณที่เหมาะสมคือเพียงก้อนเล็ก ๆ ต่อวันเท่านั้น เพราะแม้จะเป็นดาร์กช็อกโกแลตแต่ก็ยังคงเป็นขนมหวานที่ให้พลังงานสูง ไขมันดีที่ปริมาณมากเกินไปก็ยังคงส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน

ช็อกโกแลตของแทนใจในวันวาเลนไทน์ หลายคนอาจเข้าใจกันว่าของหวานไม่ดีต่อสุขภาพ แต่หากเลือกชนิดและปริมาณให้เหมาะสม นอกจากช็อกโกแลตจะดีต่อใจในวันแห่งความรักแล้วก็ยังดีต่อสุขภาพหัวใจของคนที่คุณรักอีกด้วย
 

อ้างอิงข้อมูล
- รู้สู้โรค : ช็อกโกแลตวันวาเลนไทน์
- ช็อกโกแล็ต กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

14 กุมภาวันวาเลนไทน์วาเลนไทน์ช็อกโกแลตสุขภาพ
อธิเจต มงคลโสฬศ
ผู้เขียน: อธิเจต มงคลโสฬศ

เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล ไทยพีบีเอส สนใจเนื้อหาด้านสุขภาพจิต สาธารณสุข และความยั่งยืน รวมถึงประเด็นทันกระแสที่มีแง่มุมน่าสนใจซ่อนอยู่

บทความ NOW แนะนำ

ข่าวล่าสุด