ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

จับ "อดีตทหาร" ดัดแปลงรถเลียนแบบทหาร ขนยาไอซ์เกือบ 1,500 กก.

ภูมิภาค
10 มี.ค. 68
07:03
410
Logo Thai PBS
จับ "อดีตทหาร" ดัดแปลงรถเลียนแบบทหาร ขนยาไอซ์เกือบ 1,500 กก.
อ่านให้ฟัง
04:07อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
เจ้าหน้าที่เตรียมขยายผลการจับกุมกลุ่มผู้ต้องหายาเสพติด ดัดแปลงรถบรรทุกคล้ายกับรถบรรทุกของทหาร เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ลักลอบลำเลียงไอซ์ 1,418 กิโลกรัม พบว่า 2 ใน 7 คน เป็นอดีตทหาร

วันที่ 9 มี.ค.2568 ความคืบหน้ากรณีตำรวจสืบสวนสอบสวนภูธรภาค 5 ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ทหาร ฝ่ายปกครอง จับกุมรถบรรทุกดูคล้ายกับรถบรรทุกทหาร โดยตรวจสอบไอซ์น้ำหนัก 1,418 กิโลกรัม ซุกซ่อนในถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร จำนวน 15 ถัง ซึ่งอยู่ท้ายรถบรรทุกคันนี้

สืบเนื่องหลังวางแผนจับกุมเครือข่ายยาเสพติดนายชุติธัญญ์ หรือ เสี่ยจิว ในพื้นที่ จ.เชียงราย ซึ่งเป็นชาวชาติพันธุ์ลีซอ ที่ตำรวจได้เฝ้าติดตามพฤติกรรม มาตั้งแต่ปี 2566

กระทั่งวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พบการเคลื่อนไหวของนายชุติธัญญ์ และพวก ไปพบปะกันที่รีสอร์ตของนายชุติธัญญ์ ใน อ.เมืองเชียงราย

จากนั้นวันที่ 7 มี.ค. เดินทางไปที่สวนทุเรียน ใน ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ก่อนจะแยกย้ายกันขับรถ 5 คัน หนึ่งในนั้นเป็นรถบรรทุก 6 ล้อ ที่อำพรางเป็นรถขนส่งคล้ายรถทหาร ขึ้นไปบนดอยแม่สลอง หมู่บ้านสันติคีรี ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจยึดได้ ที่หน้าอนุสรณ์สถานวีรชน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังสกัดจับชาย 2 คน และหญิงอีก 1 คน ได้บนรถยนต์ แต่ผู้ต้องสงสัยใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ จนเกิดการปะทะกัน ทำให้ผู้ต้องสงสัยได้รับบาดเจ็บ 2 คน และสามารถจับกุมกลุ่มเครือข่ายเดียวกัน อีก 4 คน ได้ที่ด่านตรวจกิ่วสะไต อ.แม่จัน รวม 7 คน

เจ้าหน้าที่ยังเข้าตรวจสอบบ้านพัก สวนทุเรียน ของนายชุติธัญญ์ พบถังโลหะขนาด 200 ลิตร อีกหลายถัง อาวุธปืน เครื่องกระสุน ลูกระเบิดสังหาร เสื้อลายพรางทหาร และ ยึดรถยนต์ที่ใช้ก่อเหตุอีก 1 คัน รวมของกลางที่ยึด คาดว่ามีมูลค่ากว่า 40 ล้านบาท ล่าสุดตำรวจขออนุมัติศาลออกหมายจับนายชุติธัญญ์ แล้ว

พล.ต.กิดากร จันทรา ผบ.กองกำลังผาเมือง ระบุว่า คดีนี้เป็นผลมาจาก สกัดรถขนไอซ์น้ำหนัก 1,413 กิโลกรัมได้ ในท้องที่ อ.แม่ฟ้าหลวง แต่ไม่พบผู้ก่อเหตุเมื่อเดือน ธ.ค.ปีก่อน โดยพบโทรศัพท์มือถือตกอยู่ภายในรถ จึงทำการขยายผลจับกุม

สำหรับรถบรรทุก 6 ล้อ ที่ใช้ขนยาเสพติด ได้รับการยืนยันจากกองทัพบกว่า ไม่มีการใช้รถรุ่นนี้ในกองทัพ แต่เป็นการอำพรางให้คล้ายรถขนส่งทหาร ส่วนป้ายทะเบียน ตรงกับหมายเลขทะเบียนของรถทหารคันหนึ่ง แต่เป็นรถที่ปลอดระวางและจำหน่ายซากไปนานแล้ว

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย บอกว่า คดีนี้ถือเป็นผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ มีการอำพรางตัวเป็นเจ้าหน้าที่ และ ผู้ต้องหาที่บาดเจ็บก็เคยเป็นทหารมาก่อน แต่ถูกปลดออก เพราะไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ทั้งนี้ยาเสพติดที่ยึดได้ คาดว่ามีเป้าหมายส่งไปยังตลาดต่างประเทศ

ส่วนเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ระบุจะเร่งขยายผลยึดทรัพย์สิน ที่คาดว่าได้มาจากการค้ายาเสพติด ของเครือข่ายเสี่ยจิว ซึ่งมีอยู่ทั้งในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคกลาง

อ่านข่าว :

"ราชทัณฑ์" แจงเพิ่มปมอดีต "ผกก.โจ้" เปิดผังห้องขัง-ไซส์ผ้าขนหนู

ไล่เรียงเหตุป่วนหลายจุด "นราธิวาส - ปัตตานี" ทั้งวางระเบิด-ยิง

ปัตตานีป่วน วางระเบิด - ยิงทหารพราน มีผู้เสียชีวิต 3 เจ็บ 1 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง