ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"หลิว จงอี" ยื่น 4 ข้อปราบแก๊งคอลเซนเตอร์คุย "ภูมิธรรม" 19 ก.พ.

อาชญากรรม
18 ก.พ. 68
17:58
369
Logo Thai PBS
"หลิว จงอี" ยื่น 4 ข้อปราบแก๊งคอลเซนเตอร์คุย "ภูมิธรรม" 19 ก.พ.
อ่านให้ฟัง
04:03อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
โฆษกกระทรวงกลาโหม ระบุ "หลิว จงอี" เสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซนเตอร์ คงมาตรการตัดไฟ แม้เมียนมาจะขอให้ยกเลิก เตรียมพบ "ภูมิธรรม" พรุ่งนี้ (19 ก.พ.)

วันนี้ (18 ก.พ.2568) พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า  วันพรุ่งนี้ (19 ก.พ.) นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะพบหารือกับนายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงและสาธารณะ แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนแนวทางการแก้ปัญหาแก๊งคอลเซนเตอร์ 

สำหรับข้อเสนอของจีนมี 4 ข้อ ได้แก่ เสริมสร้างกลไกไตรภาคี ภายใต้อำนาจอธิปไตยและกฎหมายและกฎหมายท้องถิ่น ในอนาคตอาจเพิ่มสมาชิก ขอให้ไทยเป็นเจ้าภาพ จัดประชุมเตรียมความพร้อม และประชุมเป็นทางการ ตามที่ไทยกำหนด จีนพร้อมสนับสนุน

อ่านข่าว "หลิว จงอี" พบ "หม่อง ชิตตู"ปราบแก๊งคอลเซนเตอร์เมียนมา

ประเด็นที่ 2 มาตรการตัดไฟ สัญญาณอินเตอร์เน็ต และน้ำมันเชื้อเพลิง เกิดผลเป็นรูปธรรม ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ขอให้ไทยดำเนินการต่อ แม้จะมีการเรียกร้องจากประเทศเมียนมาให้ยกเลิก

ส่วนข้อ 3 ให้การสกัดกั้น ควบคุม พื้นที่ไม่ให้อาชญากร หลบหนีหรือเคลื่อนย้ายไปพื้นที่อื่น และสุดท้าย ให้ไทย ช่วยเหลือในการส่งกลับคนจีน กำหนด Proof Of Concept ( PoC) ทั้งไทย จีน และเมียนมา โดยจีนจะส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบข้อมูล และขนย้ายจากเมียนมา ส่วนไทยอำนวยความสะดวกตั้งแต่ชายแดน จนถึงสนามบินโดยการร้องขอกองกำลังทหารในการรักษาความปลอดภัย

พล.ต.ธนาธิป กล่าวว่า ทางการจีนแจ้งว่า การรับคนจีนที่ผ่านแดนมาจากเมียนมา จะใช้เครื่องบินพาณิชย์เช่าเหมาลำ โดยสามารถรองรับได้วันละ 6 เที่ยวบิน แต่ละเที่ยวบิน จะมีคนจีนที่ถูกส่งตัวกลับ 50 คน มีตำรวจดูแลความปลอดภัยจำนวน 100 นาย และขนคนกลับได้วันละไม่เกิน 300 คน

หลิว จงอี ลงพื้นที่จุดพักเหยื่อแก๊งคอลเซนเตอร์ที่เตรียมส่งกลับในเมืองเมียวดี

หลิว จงอี ลงพื้นที่จุดพักเหยื่อแก๊งคอลเซนเตอร์ที่เตรียมส่งกลับในเมืองเมียวดี

หลิว จงอี ลงพื้นที่จุดพักเหยื่อแก๊งคอลเซนเตอร์ที่เตรียมส่งกลับในเมืองเมียวดี

ส่วนกรณีที่ทางการเมียนมาขอให้ไทยยกเลิกมาตรการตัดไฟฟ้า น้ำมัน และอินเตอร์เน็ต เนื่องจากส่งผลกระทบต่อประชาชนในจังหวัดเมียวดีกว่า 100,000 คน รวมทั้งโรงพยาบาลไม่สามารถดำเนินการผ่าตัดได้ เพราะอุปกรณ์ทางการแพทย์ ต้องการใช้ไฟฟ้า ข้อเสนอจากทั้งจีนและเมียนมา จะนำเสนอผู้มีอำนาจตกลงใจ

อ่านข่าว จเรตำรวจปัดเอธิโอเปียลอยแพ 100 คนเหยื่อแก๊งคอลเซนเตอร์

5 ชาติรับกลับเหยื่อแก๊งคอลเซนเตอร์ 

ส่วนผู้เสียหายจากขบวนการคอลเซนเตอร์ ในพื้นที่กองกำลัง DKBA ที่ถูกส่งตัวมาจากประเทศเมียนมา เมื่อสัปดาห์ก่อนรวม 260 คน กำลังทยอยเตรียมเดินทางกลับประเทศต้นทาง หลังเข้ากระบวนการ NRM หรือกลไลการส่งตัวระดับชาติ

โดยมีตัวแทนจากสถานทูตของแต่ละประเทศมารับกลับ ตัวแทนสถานทูตจาก 5 ประเทศ มารับตัวผู้เสียหายค้ามนุษย์รวม 24 คน แบ่งเป็นสัญชาติฟิลิปปินส์ 16 คน ไต้หวัน 5 คน ประเทศศรีลังกา อินเดีย และ กัมพูชา ประเทศละ 1 คน 

นายชูชีพ พงษ์ไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ให้ข้อมูลว่า จากการคัดกรองผู้ได้รับการช่วยเหลือ พบเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ 258 คน และไม่เป็นเหยื่อ 2 คน ซึ่งก่อนหน้านี้สถานทูตประเทศบราซิลมารับกลับแล้ว 2 คน 

อ่านข่าว "หม่อง ชิตตู" ลั่นปราบแก๊งคอลเซนเตอร์จบภายในก.พ.

มาตรการตัดไฟเมียนมา ที่เริ่มมาตั้งแต่ 5 ก.พ.แก้ปัญหาแก๊งคอลเซนเตอร์

มาตรการตัดไฟเมียนมา ที่เริ่มมาตั้งแต่ 5 ก.พ.แก้ปัญหาแก๊งคอลเซนเตอร์

มาตรการตัดไฟเมียนมา ที่เริ่มมาตั้งแต่ 5 ก.พ.แก้ปัญหาแก๊งคอลเซนเตอร์

เตรียมส่งกลับอีก 1,219 คนเหยื่อคอลเซนเตอร์

รายงานข่าวจากหน่วยเฉพาะกิจราชมนู (ฉก.ราชมนู) เรื่องข้อมูลบุคคลสัญชาติต่างๆ จำนวน 12 สัญชาติ ที่ถูกหลอกลวงจากการค้ามนุษย์ ซึ่งฝ่ายเมียนมา และ กกล.BGF ได้ควบคุมตัวและทำบัญชีรายชื่อไว้ จากเขตเศรษฐกิจพิเศษหย่าไท้ ชเวโก๊กโก่ และฉ่วยโก๊กโก่ อ.เมียวดี จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้าม ม.4 บ.วังแก้ว ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก พร้อมที่จะส่งตัวมายังฝั่งประเทศไทย  1,219 คน ประกอบด้วย

  • สัญชาติจีน  1,041 คน
  • สัญชาติอินโดนีเชีย 71 คน
  • สัญชาติเวียดนาม 40 คน
  • สัญชาติมาเลเซีย 22 คน
  • สัญชาติไต้หวัน 10 คน
  • สัญชาติแอฟริกาใต้  3 คน
  • สัญชาติเอธิโอเปีย 3 คน
  • สัญชาติอินเดีย 9 คน
  • สัญชาติรวันดา  2 คน
  • สัญชาติเนปาล  4 คน
  • สัญชาติเคนยา  2 คน
  • สัญชาติปากีสถาน 12 คน 

ทั้งนี้ทางเมียนมา และ กกล.BGF ได้ส่งรายละเอียดดังกล่าวมาให้ยังฝั่งประเทศไทย แต่ยังไม่มีกำหนดวันและเวลาในการนำพาบุคคลทั้งหมด มายังฝั่งประเทศไทย เมื่อใด โดยคาดว่าน่าจะให้ทางสถาน เอกอัครราชทูต แต่ละประเทศได้มีการเตรียมตัว เพื่อรับคนของตนเองกลับ

อ่านข่าว ค้น 20 จุด ทลายแก๊งฟอกเงินชาวจีน ยึดทรัพย์สิน 400 ล้านบาท


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง