ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ไอบ้า ฟ้อง ไอโอซี ให้นักชกข้ามเพศแข่งโอลิมปิกกับผู้หญิง

กีฬา
13 ก.พ. 68
11:58
67
Logo Thai PBS
ไอบ้า ฟ้อง ไอโอซี ให้นักชกข้ามเพศแข่งโอลิมปิกกับผู้หญิง
อ่านให้ฟัง
02:18อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
สำนักงานอัยการสูงสุดของสวิตเซอร์แลนด์ รับคำร้อง "ไอบ้า" ที่ร้องเรียน "ไอโอซี" กรณีที่ให้นักชกข้ามเพศ 2 คน ลงแข่งขันกีฬาโอลิมปิก กับนักกีฬาผู้หญิง ขณะที่ อิมาน เคลิฟ นักชกแอลจีเรีย เตรียมฟ้องกลับไอบ้า

วันนี้ (13 ก.พ.2568) สำนักงานอัยการสูงสุดของสวิตเซอร์แลนด์ ยืนยันได้รับคำร้องเรียนของ สมาคมมวยสากลนานาชาติ หรือ ไอบ้า เพื่อคัดค้าน คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี โดยอ้างถึงข้อกังวลด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับคุณสมบัติทางเพศของนักกีฬาในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

ก่อนหน้านี้ ไอโอซี อนุญาตให้ อิมาน เคลิฟ จากแอลจีเรีย และ หลิน ยู่ ติง จากไต้หวันสองนักชกข้ามเพศ ลงแข่งขัน ปารีสเกมส์ เมื่อปีที่แล้ว ก่อนจะคว้าเหรียญทองได้ทั้งคู่ ซึ่งแถลงการณ์ของไอบ้า ระบุว่าการตัดสินใจของไอโอซี ได้ปฏิเสธโอกาสที่นักกีฬาหญิงสมควรได้รับในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

หลังจากที่มีการยื่นร้องเรียนจากไอบ้า ทำให้ อิมาน เคลิฟ ออกมาเปิดเผยว่า ความเงียบไม่ใช่ทางเลือกของเธออีกต่อไป และเตรียมจะดำเนินการทางกฎหมายกับไอบ้า จากข้อกล่าวหาที่เป็นเท็จและน่ารังเกียจเพื่อปกป้องสิทธิ์ของเธอ

ทั้งนี้ ไอบ้ายังอ้างถึงคำสั่งบริหารของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ที่ห้ามผู้หญิงข้ามเพศเล่นกีฬาประเภทผู้หญิง เพื่อเป็นการยืนยันจุดยืนขององค์กร โดยก่อนหน้านี้ ไอบ้าได้แบนเคลิฟจากการแข่งขันชิงแชมป์โลกปี 2023 หลังจากการทดสอบโครโมโซมเพศของ เคลิฟ ไม่ผ่านคุณสมบัติ

อ่านข่าว : “ดีเคบีเอ” ลั่นปราบแก๊งคอลเซนเตอร์ เว้นให้แค่ “กาสิโน”

เทียบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับ "เพื่อไทย-ประชาชน"

"อาพัทธ์" เผยหนังสือขอจับ "สส.ปูอัด" ถึงสภาฯ เตรียมโหวต 20 ก.พ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง