วันนี้ (8 ก.พ.2568) น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงยืนยันผลการหารือกับผู้นำจีน กรณีปราบปรามขบวนการคอลเซนเตอร์ เป็นไปด้วยดี ได้รับคำยืนยันถึงการสนับสนุน-ร่วมมือ รวมถึงคำชื่นชมที่ไทยตัดสินใจเด็ดขาด โดยจากนี้จะมีคณะทำงาน หรือ working Group เพื่อประสานงาน ประเมินผล และพิจารณาขั้นตอนต่อไปร่วมกัน
ส่วนการเคลื่อนไหวของประชาชนชาวเมียนมา กรณีชุมนุมเรียกร้องรัฐบาลเมียน มาประสานรัฐบาลไทย ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบนั้น นายกรัฐมนตรี รับทราบแล้ว แต่ยืนยันถึงเหตุความจำเป็น โดยย้ำว่า
เป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย คิดว่าทางนั้นก็ต้องดูแลประชาชนของตัวเอง ทุกประเทศต้องดูแลคนของตัวเอง
![น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี](https://news.thaipbs.or.th/media/TSNBg3wSBdng7ijMhTpDJVgtoIRMGM5a5Sc2i4NC5Px.jpg)
น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี
น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี
เตรียมเยือนกัมพูชา
นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า หลังเยือนจีนอย่างเป็นทางการแล้ว กำหนดการต่อไปในเร็วๆ นี้ อาจเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ และคาดว่า 1 ในวาระที่ต้องหารือคือการปราบปรามขบวนการคอลเซนเตอร์เช่นกัน พร้อมอ้างอิงว่า นายทักษิณ ชินวัตร ระบุถึงเรื่อง "ชั้น 25" ที่ปอยเปต อาจต้องเจรจาถอนสัญชาติ เป็นข้อเสนอแนะที่น่าสนใจ
![แห่เติมน้ำมันฝั่งไทยจำนวนมาก](https://news.thaipbs.or.th/media/TSNBg3wSBdng7ijMhTpDJVgtoIRMGND6ReCVhx6VTG0.jpg)
แห่เติมน้ำมันฝั่งไทยจำนวนมาก
แห่เติมน้ำมันฝั่งไทยจำนวนมาก
ห้ามขนน้ำมันใส่ถัง-แกลลอนข้ามเมียนมา
นายนรศักดิ์ สุขสมบูรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ลงนามในประกาศด่วนที่สุด เรื่องแจ้งเตือนไม่ให้กรอกน้ำมันลงในภาชนะ ถังน้ำมัน กระป๋องน้ำมัน หรือแกลลอน ในเขตสถานีบริการน้ำมัน
ประกาศดังกล่าว ระบุว่า รัฐบาลไทยได้ดำเนินการสกัดขบวนการคอลเซนเตอร์ อาชญากรรม ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา โดยงดส่งกระแสไฟฟ้า น้ำมัน และสัญญาณอินเทอร์เน็ต ในพื้นที่ด่านชายแดน 5 จุด
ส่วนในพื้นที่เชียงรายจำนวน 2 จุดคือบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียน มา แห่งที่ 3 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย และสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 บ้านเหมืองแดง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตรงข้ามกับจังหวัดท่าขี้เหล็ก ของเมียนมา
อ่านข่าว จับรายแรก ลักลอบขนน้ำมันจากไทยไปขายในเมียนมา
![รถจากฝั่งเมียนมามาเติมน้ำมันฝั่งไทยพื้นที่จ.เชียงรายและนำภาชนะมาใส่นำมันกลับหลังไทยตัดไฟ งดน้ำมัน](https://news.thaipbs.or.th/media/TSNBg3wSBdng7ijMhTpDJVgtoIRMGNLIHlLCj0ZyQzp.jpg)
รถจากฝั่งเมียนมามาเติมน้ำมันฝั่งไทยพื้นที่จ.เชียงรายและนำภาชนะมาใส่นำมันกลับหลังไทยตัดไฟ งดน้ำมัน
รถจากฝั่งเมียนมามาเติมน้ำมันฝั่งไทยพื้นที่จ.เชียงรายและนำภาชนะมาใส่นำมันกลับหลังไทยตัดไฟ งดน้ำมัน
โดยผลจากการดำเนินการพบว่ามีรถทางเมียนมา ข้ามมาเติมน้ำมันที่ฝั่งไทยเป็นจำนวนมาก และนำภาชนะ เช่นถังน้ำมัน กระป๋องน้ำมัน หรือแกลลอน กรอกใส่น้ำมันบรรทุกรถยนต์ เพื่อนำกลับไปยังฝั่งเมียนมา
ทางจ.เชียงราย พิจารณาแล้วเห็นว่าการกรอกน้ำมันลงในภาชนะ เช่น ถังน้ำมัน กระป๋องน้ำมัน หรือแกลลอน ในเขตสถานีบริการน้ำมัน ไม่เป็นไปตามพ.ร.บ. ควบคุมน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2556 มาตรา 4 เนื่องจากสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ต้องให้บริการน้ำมันเชื้อเพลิงแก่ยานพาหนะเท่านั้น ประกอบกับรัฐบาลไทย ได้งดส่งน้ำมันให้กับชายแดนไทย-เมียนมา จึงแจ้งมาให้ดำเนินการตามกฎหมาย หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย
อ่านข่าว ลาวลดจ่ายไฟท่าขี้เหล็ก เหลือ 13 MW จัดสรรกลุ่มแรกให้ รร.-รพ.
เมียนมาประท้วง ไม่กระทบไทย
ส่วนการประท้วงของชาวเมียนมา เมืองเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ตรงข้ามอ.แม่สอด จ.ตาก เดินขบวนไปตามถนนสายต่าง ๆ ก่อนจะไปหยุดอยู่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 และแห่ง 2 เพื่อประท้วงทางการไทย ที่ระงับการจ่ายไฟฟ้า และการส่งน้ำมันเชื้อเพลิง ไปฝั่งเมียนมา ตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา จนชาวเมียนมาบางส่วนเดือดร้อน
มีรายงานว่าแกนนำผู้ชุมนุม ยื่นหนังสือให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทางการเมียนมา และผู้นำกองกำลังกะเหรี่ยงบีจีเอฟ กองกำลังชาติพันธุ์ในพื้นที่ ขอให้ปิดท่าข้ามทั้ง 59 แห่ง รวมถึงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ทั้ง 2 จุด ไม่ให้มีการขนส่งสินค้าไปจากฝั่งไทย เป็นการตอบโต้มาตรการของไทย
![ชาวเมียนมาประท้วงตอบโต้ไทยที่เมืองเมียวดี เมียนมา](https://news.thaipbs.or.th/media/TSNBg3wSBdng7ijMhTpDJVgtoIRMGNNZYKBBpUxP2qs.jpg)
ชาวเมียนมาประท้วงตอบโต้ไทยที่เมืองเมียวดี เมียนมา
ชาวเมียนมาประท้วงตอบโต้ไทยที่เมืองเมียวดี เมียนมา
ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ที่ลงพื้นที่สังเกตการณ์ บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 ประเมินว่า การประท้วงดังกล่าว ยังไม่มีผลกระทบกับไทย และขณะนี้ทั้ง 2 ฝ่าย ยังสามารถข้ามแดนได้ตามปกติ หลังตัดไฟฟ้าและงดส่งน้ำมันจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อประสานงานจากทางการเมียนมา ให้ทบทวนแต่อย่างใด โดยหากประสานเข้ามา ก็พร้อมพูดคุยและส่งเรื่องให้รัฐบาลพิจารณา
อ่านข่าวอื่นๆ