กรณีประชาชนร้องเรียนคาเฟแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.ชลบุรี มีการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มในพื้นที่เลี้ยงปลาคราฟ อาจไม่ถูกสุขลักษณะ และเสี่ยงต่อสุขภาพทั้งผู้รับบริการ และปลาสวยงาม
วันนี้ (26 พ.ย.2567) นพ.ธิติ แสวงธรรม รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า หลังจาก นพ.สุทัศน์ ไชยยศ ผอ.ศูนย์อนามัยที่ 6 ชลบุรี พร้อมด้วยทีมอนามัยสิ่งแวดล้อม และฝ่ายกฎหมาย ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ พบร้านดังกล่าวมีขนาด 4 x 4 เมตร ประกอบด้วยโต๊ะ เก้าอี้ ให้บริการ 4 ชุด 12 ที่นั่ง สำหรับทานอาหาร เครื่องดื่ม พื้นปูด้วยกระเบื้องเซรามิก เติมน้ำและเลี้ยงปลาคาร์ปจำนวนมาก
โดยระดับน้ำแช่เท้าสูงประมาณ 15-20 ซม. และมีพื้นที่ล้างเท้าด้วยน้ำด่างทับทิบ และน้ำเปล่าก่อนเข้าร้าน ภายในห้องมีเครื่องปรับอากาศ 1 เครื่องระบบกรองน้ำ 3 จุด และระบบระบายอากาศ 1 จุด สำหรับน้ำเสียที่เกิดขึ้นจากการปรับคุณภาพน้ำในการเลี้ยงปลา จะเข้าสู่ระบบบำบัดที่ฝังไว้ใต้ดิน
นพ.สุทัศน์ ไชยยศ ผอ.ศูนย์อนามัยที่ 6 ชลบุรี กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า ผู้ประกอบการยังไม่มีใบอนุญาตจัดตั้งสถานที่จำหน่ายอาหาร และสถานที่สะสมอาหารตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม
ผู้ประกอบการ ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ประเภทกิจการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง (2) การประกอบกิจการเลี้ยง รวบรวมสัตว์ หรือธุรกิจอื่นใดอันมีลักษณะทำนองเดียวกัน เพื่อให้ประชาชนเข้าชม เนื่องจากลักษณะประกอบกิจการเป็นการจำหน่ายเครื่องดื่มให้กับผู้มาใช้บริการ โดยจัดบริการเสริมให้เข้าชม และนั่งรับประทานเครื่องดื่มในบริเวณที่เลี้ยงปลาคาร์ป
กรมอนามัย แนะนำผู้ประกอบการ ให้หยุดประกอบกิจการจนกว่าจะได้รับอนุญาต โดยให้ดำเนินการขออนุญาตภายใน 7 วัน
อ่านข่าว ไขคำตอบ! ลูกน้ำยุงลายดิ้นโชว์ ในน้ำซุปหมูกระทะ
สำหรับบริเวณที่มีการเลี้ยงปลาคาร์ป ห้ามไม่ให้นำอาหาร และเครื่องดื่มเข้าไปรับประทาน การจัดพื้นที่ด้านความปลอดภัย บริเวณห้องภายในที่มีการเลี้ยงปลาคาร์ป เช่น การลดความเสี่ยงลื่นล้มในบริเวณห้องเลี้ยงปลาคาร์ป การเพิ่มระบบระบายอากาศ การควบคุมคุณภาพน้ำให้เหมาะสม และห้ามเด็กเข้าใช้บริการโดยลำพัง โดยให้ปรับปรุงก่อนเปิดใช้บริการห้องดังกล่าว รวมทั้งให้ปรึกษาประมงอำเภอ เรื่องการเลี้ยงปลา
นพ.ธิติ กล่าวอีกว่า ร้านคาเฟดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายเป็นแหล่งที่ก่อให้เกิดสิ่งสกปรกหรือมีเชื้อโรคที่อาจติดมากับสัตว์เลี้ยงได้ และอาจเข้าข่ายการฝ่าฝืนกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ.2561 ดังนั้น สถานที่จำหน่ายอาหารดังกล่าว ต้องดำเนินการขอรับหนังสือรับรองการแจ้งหรือใบอนุญาตสถานที่จำหน่ายอาหาร ซึ่งต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ.2561
พร้อมทั้งข้อบัญญัติของท้องถิ่น และต้องขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ จากเจ้าพนักงานท้องถิ่น ตามที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและหน่วยงานท้องถิ่นให้คำแนะนำ รวมไปถึงร้านคาเฟ หรือร้านอาหารอื่นที่มีลักษณะเดียวกันนี้ ให้หน่วยงานในพื้นที่ตรวจสอบ ให้คำแนะนำให้ถูกต้องอย่างเคร่งครัด
อ่านข่าว
ผจก.ตลาดหลักทรัพย์ ชี้ "หมอบุญ" ออกใบหุ้นนอกตลาด - ยังไม่เกี่ยว THG
ทลายโรงงานเถื่อนลอบผลิตเครื่องสำอาง ยึดของกลาง 40,000 ชิ้น