ผลสำรวจจากสมาคมเพื่อนโรคไตแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สสส. และ WHO พบว่าคนไทยส่วนใหญ่กินโซเดียมมากกว่าที่ร่างกายต้องการถึง 2 เท่า ซึ่งส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อโรคไต โรคความดันในเลือดสูง เป็นต้น ซึ่งหนึ่งในอาหารที่มีโซเดียมสูงและเป็นที่นิยมคืออาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง ยิ่งช่วงโควิด-19 ระบาดแบบนี้ อาจจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่หลายบ้านซื้อเก็บไว้ แต่โซเดียมในอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งมีอะไรที่น่าเป็นเป็นห่วง มาฟังรายละเอียดจาก รศ. นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ นายกสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย
ติดตามชมช่วงรู้เท่ารู้ทัน ในรายการ "วันใหม่วาไรตี้" วันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม 2564 ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ผลสำรวจจากสมาคมเพื่อนโรคไตแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สสส. และ WHO พบว่าคนไทยส่วนใหญ่กินโซเดียมมากกว่าที่ร่างกายต้องการถึง 2 เท่า ซึ่งส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อโรคไต โรคความดันในเลือดสูง เป็นต้น ซึ่งหนึ่งในอาหารที่มีโซเดียมสูงและเป็นที่นิยมคืออาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง ยิ่งช่วงโควิด-19 ระบาดแบบนี้ อาจจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่หลายบ้านซื้อเก็บไว้ แต่โซเดียมในอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งมีอะไรที่น่าเป็นเป็นห่วง มาฟังรายละเอียดจาก รศ. นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ นายกสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย
ติดตามชมช่วงรู้เท่ารู้ทัน ในรายการ "วันใหม่วาไรตี้" วันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม 2564 ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live