ไปสำรวจเส้นทางหมายเลข 12 มุกดาหาร - แม่สอด ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเชื่อมโยงการค้า การลงทุน และการขนส่ง เชื่อมโยงการค้าจากทะเลจีนใต้เชื่อมมหาสมุทรอินเดีย แต่จากการพูดคุยกับผู้ประกอบการด้านการขนส่ง ก็พบว่า เส้นทางนี้ยังมีข้อจำกัดหลายด้าน
ชุมชนเจริญพัฒนา อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ เกิดแนวคิดเดินตามรอยศาสตร์พระราชา ยึดแนวเศรษฐกิจพอเพียง เตรียมยกระดับพื้นที่ให้เป็นแหล่งความมั่นคงทางอาหาร ด้วยการปลูกพืชล่มลุก เตรียมป้อนร้านอาหาร และโรงแรมในแหล่งท่องเที่ยวอันดามัน ทันทีที่ได้รับการจัดสรรที่ดิน จากสำนักงานที่ดินเพื่อเกษตรกรรมครบทั้ง 140 คน ล่าสุดได้รับการจัดสรรไปแล้ว 40 คน หลังต่อสู้เรียกร้องให้มีการตรวจสอบพื้นที่สวนปาล์มของบริษัทเอกชน ที่ใช้คนงานเป็นนอมินี ยื่นขอสิทธิ์ที่ดิน สปก.กว่า 3,000 ไร่
จากที่ดินทำกิน มาถึงเรื่องอาหารทำกิน ก็สำคัญและต้องเฝ้าระวังไม่แพ้กัน สำหรับใครที่ชอบกินอาหารเค็ม โซเดียมสูง ย่อมทราบดีว่าเป็นสาเหตุไปสู่โรคไต หลังพบจำนวนผู้ป่วยโรคไตและอีกหลายโรค สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จึงให้ความรู้ผู้ประกอบการร้านอาหาร เข้าอบรมเชิงปฏิบัติการเป็นผู้ผลิตอาหารโซเดียมต่ำไว้บริการนักท่องเที่ยวและประชาชน ตามหลักโภชนาศาสตร์ภูมิปัญญาไทย
ติดตามรายการ "จับตารอบทิศ" ออกอากาศทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 12.30 - 13.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ไปสำรวจเส้นทางหมายเลข 12 มุกดาหาร - แม่สอด ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเชื่อมโยงการค้า การลงทุน และการขนส่ง เชื่อมโยงการค้าจากทะเลจีนใต้เชื่อมมหาสมุทรอินเดีย แต่จากการพูดคุยกับผู้ประกอบการด้านการขนส่ง ก็พบว่า เส้นทางนี้ยังมีข้อจำกัดหลายด้าน
ชุมชนเจริญพัฒนา อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ เกิดแนวคิดเดินตามรอยศาสตร์พระราชา ยึดแนวเศรษฐกิจพอเพียง เตรียมยกระดับพื้นที่ให้เป็นแหล่งความมั่นคงทางอาหาร ด้วยการปลูกพืชล่มลุก เตรียมป้อนร้านอาหาร และโรงแรมในแหล่งท่องเที่ยวอันดามัน ทันทีที่ได้รับการจัดสรรที่ดิน จากสำนักงานที่ดินเพื่อเกษตรกรรมครบทั้ง 140 คน ล่าสุดได้รับการจัดสรรไปแล้ว 40 คน หลังต่อสู้เรียกร้องให้มีการตรวจสอบพื้นที่สวนปาล์มของบริษัทเอกชน ที่ใช้คนงานเป็นนอมินี ยื่นขอสิทธิ์ที่ดิน สปก.กว่า 3,000 ไร่
จากที่ดินทำกิน มาถึงเรื่องอาหารทำกิน ก็สำคัญและต้องเฝ้าระวังไม่แพ้กัน สำหรับใครที่ชอบกินอาหารเค็ม โซเดียมสูง ย่อมทราบดีว่าเป็นสาเหตุไปสู่โรคไต หลังพบจำนวนผู้ป่วยโรคไตและอีกหลายโรค สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จึงให้ความรู้ผู้ประกอบการร้านอาหาร เข้าอบรมเชิงปฏิบัติการเป็นผู้ผลิตอาหารโซเดียมต่ำไว้บริการนักท่องเที่ยวและประชาชน ตามหลักโภชนาศาสตร์ภูมิปัญญาไทย
ติดตามรายการ "จับตารอบทิศ" ออกอากาศทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 12.30 - 13.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live