ลองจินตนาการว่า ถ้าผักที่ต้องอยู่ในสวน ย้ายมาอยู่ข้างโต๊ะทำงานจะเป็นยังไง ถ้าคุณได้ทำงานไป ประชุมไปท่ามกลางสวนผักจะรู้สึกดีขนาดไหน และถ้าข้าวที่ต้องอยู่ในนา ย้ายมาปลูกอยู่ในอาคารใจกลางเมืองใหญ่จะปลูกขึ้นหรือไม่ ทั้งหมดนี้ คุณฟูจิจะพาไปพิสูจน์
อาคารอายุ 50 ปี ใจกลางกรุงโตเกียว พื้นที่ใช้สอย เกือบ 90,000 ตารางเมตร ซึ่งเค้ากำหนดให้พื้นที่ 3,995 ตารางเมตร เป็นพื้นที่สีเขียว นั่นหมายถึง 20% ของพื้นที่ทั้งหมดในอาคาร จะนำไปใช้ปลูกพืช
ทั่วทั้งตึกนี้ มีพืชพรรณกว่า 200 ชนิด รวมทั้งมีการปลูกข้าวพันธุ์ที่นำมาจากพื้นที่ประสบภัยพิบัติสึนามิด้วย เพื่อเป็นกำลังใจให้เกษตรกรในพื้นที่นั้น รู้สึกภูมิใจว่า มีคนสนใจข้าวของเค้า และมีกำลังใจทำเกษตรต่อไป
และพนักงานก็จะได้ทำงานไปด้วย ชื่นชมธรรมชาติไปด้วยได้ โดยที่โครงการนี้จัดทำขึ้น เพื่อให้คนในเมืองได้เข้าใจธรรมชาติ ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น และกระตุ้นให้คนสนใจทำการเกษตร เพื่อแก้ปัญหาแหล่งผลิตอาหารไม่เพียงพอในญี่ปุ่น
บริษัทได้ทำการสุ่มตัวอย่างอากาศภายในอาคาร พบการลดลงของ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้คุณภาพอากาศดีขึ้น ช่วยให้พนักงานทำงานดีขึ้น 12% ช่วยลดความรู้สึกไม่สบายลง 23% แถมทำให้พนักงานลางานน้อยลง และลดค่าใช้จ่ายในเรื่องการลาออกและการจัดหาพนักงานได้ด้วย
ในขณะที่ประธานบริษัทนี้ก็ตั้งใจทำโครงการโดยไม่ได้คำนึงถึงเงินลงทุน ผลกำไร ขาดทุนอะไรทั้งนั้น แต่ทำเพราะความตั้งใจในการสร้างความสุขให้กับพนักงาน และสร้างแรงบันดาลใจในการทำเกษตรของคนรุ่นใหม่ เพราะเค้าเชื่อว่าคนทำงานบริษัท แบบนั่งโต๊ะก็สามารถทำการเกษตรไปพร้อมกันได้
ติดตามได้ในดูให้รู้ ตอน โตเกียว...ทำนาในตึก วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2558 เวลา 17.30 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส และติดตามความเคลื่อนไหวของรายการได้ที่ www.facebook.com/Dohiru
ลองจินตนาการว่า ถ้าผักที่ต้องอยู่ในสวน ย้ายมาอยู่ข้างโต๊ะทำงานจะเป็นยังไง ถ้าคุณได้ทำงานไป ประชุมไปท่ามกลางสวนผักจะรู้สึกดีขนาดไหน และถ้าข้าวที่ต้องอยู่ในนา ย้ายมาปลูกอยู่ในอาคารใจกลางเมืองใหญ่จะปลูกขึ้นหรือไม่ ทั้งหมดนี้ คุณฟูจิจะพาไปพิสูจน์
อาคารอายุ 50 ปี ใจกลางกรุงโตเกียว พื้นที่ใช้สอย เกือบ 90,000 ตารางเมตร ซึ่งเค้ากำหนดให้พื้นที่ 3,995 ตารางเมตร เป็นพื้นที่สีเขียว นั่นหมายถึง 20% ของพื้นที่ทั้งหมดในอาคาร จะนำไปใช้ปลูกพืช
ทั่วทั้งตึกนี้ มีพืชพรรณกว่า 200 ชนิด รวมทั้งมีการปลูกข้าวพันธุ์ที่นำมาจากพื้นที่ประสบภัยพิบัติสึนามิด้วย เพื่อเป็นกำลังใจให้เกษตรกรในพื้นที่นั้น รู้สึกภูมิใจว่า มีคนสนใจข้าวของเค้า และมีกำลังใจทำเกษตรต่อไป
และพนักงานก็จะได้ทำงานไปด้วย ชื่นชมธรรมชาติไปด้วยได้ โดยที่โครงการนี้จัดทำขึ้น เพื่อให้คนในเมืองได้เข้าใจธรรมชาติ ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น และกระตุ้นให้คนสนใจทำการเกษตร เพื่อแก้ปัญหาแหล่งผลิตอาหารไม่เพียงพอในญี่ปุ่น
บริษัทได้ทำการสุ่มตัวอย่างอากาศภายในอาคาร พบการลดลงของ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้คุณภาพอากาศดีขึ้น ช่วยให้พนักงานทำงานดีขึ้น 12% ช่วยลดความรู้สึกไม่สบายลง 23% แถมทำให้พนักงานลางานน้อยลง และลดค่าใช้จ่ายในเรื่องการลาออกและการจัดหาพนักงานได้ด้วย
ในขณะที่ประธานบริษัทนี้ก็ตั้งใจทำโครงการโดยไม่ได้คำนึงถึงเงินลงทุน ผลกำไร ขาดทุนอะไรทั้งนั้น แต่ทำเพราะความตั้งใจในการสร้างความสุขให้กับพนักงาน และสร้างแรงบันดาลใจในการทำเกษตรของคนรุ่นใหม่ เพราะเค้าเชื่อว่าคนทำงานบริษัท แบบนั่งโต๊ะก็สามารถทำการเกษตรไปพร้อมกันได้
ติดตามได้ในดูให้รู้ ตอน โตเกียว...ทำนาในตึก วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2558 เวลา 17.30 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส และติดตามความเคลื่อนไหวของรายการได้ที่ www.facebook.com/Dohiru