ภายใต้ความอุดมสมบูรณ์ของเมืองเพชรบุรี เราได้เห็นอาหารอยู่ทั่วทุกหนทุกแห่ง บางเมนูก็สืบทอดมากันหลายรุ่น บางเมนูก็ใช้วัตถุดิบเดิมที่มีอยู่แล้วของเมืองเพชร มาประยุกต์เป็นเมนูร่วมสมัย อย่างเมนู "ทาร์ตมะนาว" จากวัตถุดิบมะนาวท่ายาง นำมาทำมะนาวดองน้ำผึ้งป่า ก่อนจะนำมาผสมในครีมทาร์ต ได้ออกมาเป็นของหวานกินเล่นสไตล์ยุโรป และเมนู "ชะครามอบชีส" ที่กลายเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย และยังเป็นเมนูสำหรับเด็ก ๆ ที่เพิ่งจะเริ่มฝึกกินผัก ให้กินได้ง่ายขึ้น และปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มสดชื่น ๆ อย่าง "กาแฟน้ำตาลโตนดลูกตาลสด"
ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่ม ผ่านทุนวัฒนธรรมอาหารและทรัพยากรท้องถิ่น ด้วยคุณค่า Creative Cultural Capital ได้ที่ www.thaipbs.or.th/CookCulture
ภายใต้ความอุดมสมบูรณ์ของเมืองเพชรบุรี เราได้เห็นอาหารอยู่ทั่วทุกหนทุกแห่ง บางเมนูก็สืบทอดมากันหลายรุ่น บางเมนูก็ใช้วัตถุดิบเดิมที่มีอยู่แล้วของเมืองเพชร มาประยุกต์เป็นเมนูร่วมสมัย อย่างเมนู "ทาร์ตมะนาว" จากวัตถุดิบมะนาวท่ายาง นำมาทำมะนาวดองน้ำผึ้งป่า ก่อนจะนำมาผสมในครีมทาร์ต ได้ออกมาเป็นของหวานกินเล่นสไตล์ยุโรป และเมนู "ชะครามอบชีส" ที่กลายเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย และยังเป็นเมนูสำหรับเด็ก ๆ ที่เพิ่งจะเริ่มฝึกกินผัก ให้กินได้ง่ายขึ้น และปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มสดชื่น ๆ อย่าง "กาแฟน้ำตาลโตนดลูกตาลสด"
ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่ม ผ่านทุนวัฒนธรรมอาหารและทรัพยากรท้องถิ่น ด้วยคุณค่า Creative Cultural Capital ได้ที่ www.thaipbs.or.th/CookCulture