สวนอาโวคาโดของพี่วิเชียร เป็นเครือข่ายผู้ปลูกอาโวคาโด สายพันธุ์ Hass ภายในอำเภอเทพสถิต หลายร้อยราย และยังมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จัดทำโครงการฝึกอบรม พัฒนาองค์ความรู้ให้กับเกษตรกร และผู้ที่มีความสนใจแบบครบวงจร เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการผลิต และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างอาชีพให้กับเกษตรกรและคนในชุมชนอย่างยั่งยืน ผลผลิตอาโวคาโดที่นี่นอกจากจะมีผลจำหน่ายให้บริโภค ยังมีอาโวคาโดแปรรูป ที่เป็นการจัดการผลผลิตให้มีบริโภคตลอดปี ในรูปแบบแช่แข็ง แนะนำให้กับร้านอาหาร หรือ บุคคลทั่วไปนำไปทำเมนูเพื่อสุขภาพ โดยยังรักษาความอร่อยไว้เช่นเดิม
Cook Culture พาเข้าครัวไปทำอาหารที่มีการนำเอาอาโวคาโดมาเป็นส่วนประกอบ เมนูแรก "ข้าวมันอาโวคาโด แกงเขียวหวานไก่เหวินซาง" โดยคุณสุพจน์ เพ็ชรวิเศษ ผอ.โรงเรียนวังใหม่พัฒนา ที่นอกจากให้ความรู้ด้านวิชาการแล้ว ยังถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องการปลูกอาโวคาโดนี้ให้แก่นักเรียน เพื่อเพิ่มทักษะ และสร้างรายได้อีกด้วย ตามต่อกันด้วยร้านที่ 2 ที่ร้านบรรยากาศดีสุด ๆ ท่ามกลางธรรมชาติ และภูเขา โดยเชฟดำริ และคุณนุช เลือกนำเสนอเมนู ซีซาร์สลัดปูนิ่มอาโวคาโดและสเต๊กริบอาย ที่น่ากินไม่เบาเลยทีเดียว
ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าใหม่ ด้วยคุณค่าอาหารไทยแห่งอนาคตด้วย Future Food Arrangement ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 12 ธันวาคม 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
สวนอาโวคาโดของพี่วิเชียร เป็นเครือข่ายผู้ปลูกอาโวคาโด สายพันธุ์ Hass ภายในอำเภอเทพสถิต หลายร้อยราย และยังมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จัดทำโครงการฝึกอบรม พัฒนาองค์ความรู้ให้กับเกษตรกร และผู้ที่มีความสนใจแบบครบวงจร เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการผลิต และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างอาชีพให้กับเกษตรกรและคนในชุมชนอย่างยั่งยืน ผลผลิตอาโวคาโดที่นี่นอกจากจะมีผลจำหน่ายให้บริโภค ยังมีอาโวคาโดแปรรูป ที่เป็นการจัดการผลผลิตให้มีบริโภคตลอดปี ในรูปแบบแช่แข็ง แนะนำให้กับร้านอาหาร หรือ บุคคลทั่วไปนำไปทำเมนูเพื่อสุขภาพ โดยยังรักษาความอร่อยไว้เช่นเดิม
Cook Culture พาเข้าครัวไปทำอาหารที่มีการนำเอาอาโวคาโดมาเป็นส่วนประกอบ เมนูแรก "ข้าวมันอาโวคาโด แกงเขียวหวานไก่เหวินซาง" โดยคุณสุพจน์ เพ็ชรวิเศษ ผอ.โรงเรียนวังใหม่พัฒนา ที่นอกจากให้ความรู้ด้านวิชาการแล้ว ยังถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องการปลูกอาโวคาโดนี้ให้แก่นักเรียน เพื่อเพิ่มทักษะ และสร้างรายได้อีกด้วย ตามต่อกันด้วยร้านที่ 2 ที่ร้านบรรยากาศดีสุด ๆ ท่ามกลางธรรมชาติ และภูเขา โดยเชฟดำริ และคุณนุช เลือกนำเสนอเมนู ซีซาร์สลัดปูนิ่มอาโวคาโดและสเต๊กริบอาย ที่น่ากินไม่เบาเลยทีเดียว
ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าใหม่ ด้วยคุณค่าอาหารไทยแห่งอนาคตด้วย Future Food Arrangement ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 12 ธันวาคม 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live