ในบรรดาเหล่าอาหารสุขภาพ "เห็ด" จัดอยู่ในอาหารกลุ่มนี้ ใคร ๆ ก็ยอมรับในเรื่องสารอาหาร และชอบในรสชาติ แถมยังเฟรนด์ลี่กับคนไม่กินผัก เพราะไร้รสขม ไร้กลิ่นเหม็นเขียวกวนใจ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ใครต่อใครนั้นหันหน้าหนีการกินผัก เห็ดมีหลากหลายสายพันธุ์ แต่วันนี้ Cook Culture ขอเสนอเรื่องราวของ "เห็ดมิลค์กี้" เป็นหนึ่งในอาหารแห่งอนาคตที่กำลังรอให้ทุกคนได้ทำความรู้จัก โดยเห็ดชนิดนี้มีลักษณะเป็นเห็ดขนาดใหญ่ หมวกเห็ดกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง 10-14 ซม. ก้านอวบหนาขนาดใหญ่ มีสีขาวทั่วทั้งต้น เนื้อแน่น เส้นใยสูง สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย มีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาล ลดคอเลสเตอรอลในเลือด และช่วยให้ระบบขับถ่ายของเราดีขึ้น ถึงเวลานำเห็ดมิลค์กี้มารังสรรค์ให้เกิดเป็นเมนูใหม่ ๆ ที่แต่จานเห็นแล้วต้องร้องว้าว เริ่มกันที่ร้านแรกกับเชฟจอย เชฟผู้มากประสบการณ์มาลงมือปรุงเมนูแกงคั่วกะทิเห็ดมิลค์กี้กุ้งสด และน้ำพริกแจ่วเห็ดมิลค์กี้ ที่เมื่อเริ่มต้นตักกินแล้วข้าวจานเดียวอาจไม่พอ ตามต่อด้วยเชฟปอนด์ เชฟฝีมือดีโชกโชนกับอาหารอิตาเลียน เลือกนำเห็ดมิลค์กี้มาสร้างเป็นเมนูชื่อ Grilled milky mushroom ravioli with rich mushrooms ragu’ sauce ที่อยากจะบอกเลยว่าอร่อยนุ่มละมุนลิ้นมาก ๆ
ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าใหม่ ด้วยคุณค่าอาหารไทยแห่งอนาคตด้วย Future Food Arrangement ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 28 พฤศจิกายน 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ในบรรดาเหล่าอาหารสุขภาพ "เห็ด" จัดอยู่ในอาหารกลุ่มนี้ ใคร ๆ ก็ยอมรับในเรื่องสารอาหาร และชอบในรสชาติ แถมยังเฟรนด์ลี่กับคนไม่กินผัก เพราะไร้รสขม ไร้กลิ่นเหม็นเขียวกวนใจ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ใครต่อใครนั้นหันหน้าหนีการกินผัก เห็ดมีหลากหลายสายพันธุ์ แต่วันนี้ Cook Culture ขอเสนอเรื่องราวของ "เห็ดมิลค์กี้" เป็นหนึ่งในอาหารแห่งอนาคตที่กำลังรอให้ทุกคนได้ทำความรู้จัก โดยเห็ดชนิดนี้มีลักษณะเป็นเห็ดขนาดใหญ่ หมวกเห็ดกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง 10-14 ซม. ก้านอวบหนาขนาดใหญ่ มีสีขาวทั่วทั้งต้น เนื้อแน่น เส้นใยสูง สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย มีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาล ลดคอเลสเตอรอลในเลือด และช่วยให้ระบบขับถ่ายของเราดีขึ้น ถึงเวลานำเห็ดมิลค์กี้มารังสรรค์ให้เกิดเป็นเมนูใหม่ ๆ ที่แต่จานเห็นแล้วต้องร้องว้าว เริ่มกันที่ร้านแรกกับเชฟจอย เชฟผู้มากประสบการณ์มาลงมือปรุงเมนูแกงคั่วกะทิเห็ดมิลค์กี้กุ้งสด และน้ำพริกแจ่วเห็ดมิลค์กี้ ที่เมื่อเริ่มต้นตักกินแล้วข้าวจานเดียวอาจไม่พอ ตามต่อด้วยเชฟปอนด์ เชฟฝีมือดีโชกโชนกับอาหารอิตาเลียน เลือกนำเห็ดมิลค์กี้มาสร้างเป็นเมนูชื่อ Grilled milky mushroom ravioli with rich mushrooms ragu’ sauce ที่อยากจะบอกเลยว่าอร่อยนุ่มละมุนลิ้นมาก ๆ
ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าใหม่ ด้วยคุณค่าอาหารไทยแห่งอนาคตด้วย Future Food Arrangement ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 28 พฤศจิกายน 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live