การนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาสร้างแหล่งอาหารใหม่ ที่เพิ่มผลผลิตได้เร็วกว่าลดการใช้ทรัพยากร ที่สำคัญยังให้คุณค่าทางโภชนาการสูง และดีต่อความยั่งยืนด้านอาหาร ลดการสร้างขยะเหลือทิ้ง จากกระบวนการผลิต ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ซึ่งในปัจจุบันมีการบัญญัติศัพท์ขึ้น และเรียกแหล่งอาหารใหม่ที่เกิดจากการนำเทคโนโลยี และนวัตกรรมมาสร้างอาหารว่า อาหารแห่งอนาคต หรือ Future Food
อาหารพร้อมปรุง หรืออาหาร Ready to Cook เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเซ็ตตามมื้ออาหาร หรือ Meal Kit เช่น ชุดแกงต่าง ๆ แบบแยกวัตถุดิบ และแบบผงปรุงรสสำเร็จ เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัด ในการเตรียมเครื่องปรุง หรือต้องการความรวดเร็วในการทำอาหาร และได้รสชาติดีในซองเดียว Cook Culture พาไปรู้จักกับนวัตกรรม Future Food ที่เกิดจากงานวิจัยของทางมหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี กับผู้ประกอบการที่ได้ร่วมกันคิดค้นจนได้เครื่องปรุงรส พร้อมทานจากสมุนไพรพื้นบ้านของดีจากจันทบุรี
เครื่องปรุงรส หรือผงปรุงรส ถือเป็นอีกก้าวสำคัญที่จะช่วยยกระดับสมุนไพรพื้นบ้านจันทบุรีให้เป็นที่รู้จัก และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสมุนไพร Cook Culture ชวนดูเมนูอาหารจากการนำผงปรุงรส ที่สามารถทำได้หลากหลาย อร่อยได้ไม่แพ้การใช้เครื่องแกงหรือเครื่องเทศปรุงสดแบบเดิม เมนูน่ากินอย่าง "แกงเผ็ดเป็ดและลาบหมูผงลาบกระต่ายจาม" ที่อร่อยเด็ดโดยฝีมือการทำและปรุงโดยแม่จินดา รัตนัย กลุ่มวิสาหกิจชุมชน แม่บ้านหนองตาหงุ่น และเมนู "แกงป่าปลาช่อนและผัดเผ็ดหมูป่ากระวาน" โดยคุณไชยวัฒน์ บัวทวี แม่ครัว พ่อครัว แห่งจังหวัดจันทบุรี ที่มีฝีมือการทำอาหารที่ดีอยู่ พอได้ลองใช้ผลิตภัณฑ์จากการวิจัยเป็นเครื่องปรุงรส รสชาติยังคงความอร่อยเผ็ดร้อนได้ตามแบบฉบับของเมนูนั้น ๆ เป็นอย่างดี
ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าใหม่ ด้วยคุณค่าอาหารไทยแห่งอนาคตด้วย Future Food Arrangement ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 14 พฤศจิกายน 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
การนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาสร้างแหล่งอาหารใหม่ ที่เพิ่มผลผลิตได้เร็วกว่าลดการใช้ทรัพยากร ที่สำคัญยังให้คุณค่าทางโภชนาการสูง และดีต่อความยั่งยืนด้านอาหาร ลดการสร้างขยะเหลือทิ้ง จากกระบวนการผลิต ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ซึ่งในปัจจุบันมีการบัญญัติศัพท์ขึ้น และเรียกแหล่งอาหารใหม่ที่เกิดจากการนำเทคโนโลยี และนวัตกรรมมาสร้างอาหารว่า อาหารแห่งอนาคต หรือ Future Food
อาหารพร้อมปรุง หรืออาหาร Ready to Cook เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเซ็ตตามมื้ออาหาร หรือ Meal Kit เช่น ชุดแกงต่าง ๆ แบบแยกวัตถุดิบ และแบบผงปรุงรสสำเร็จ เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัด ในการเตรียมเครื่องปรุง หรือต้องการความรวดเร็วในการทำอาหาร และได้รสชาติดีในซองเดียว Cook Culture พาไปรู้จักกับนวัตกรรม Future Food ที่เกิดจากงานวิจัยของทางมหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี กับผู้ประกอบการที่ได้ร่วมกันคิดค้นจนได้เครื่องปรุงรส พร้อมทานจากสมุนไพรพื้นบ้านของดีจากจันทบุรี
เครื่องปรุงรส หรือผงปรุงรส ถือเป็นอีกก้าวสำคัญที่จะช่วยยกระดับสมุนไพรพื้นบ้านจันทบุรีให้เป็นที่รู้จัก และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสมุนไพร Cook Culture ชวนดูเมนูอาหารจากการนำผงปรุงรส ที่สามารถทำได้หลากหลาย อร่อยได้ไม่แพ้การใช้เครื่องแกงหรือเครื่องเทศปรุงสดแบบเดิม เมนูน่ากินอย่าง "แกงเผ็ดเป็ดและลาบหมูผงลาบกระต่ายจาม" ที่อร่อยเด็ดโดยฝีมือการทำและปรุงโดยแม่จินดา รัตนัย กลุ่มวิสาหกิจชุมชน แม่บ้านหนองตาหงุ่น และเมนู "แกงป่าปลาช่อนและผัดเผ็ดหมูป่ากระวาน" โดยคุณไชยวัฒน์ บัวทวี แม่ครัว พ่อครัว แห่งจังหวัดจันทบุรี ที่มีฝีมือการทำอาหารที่ดีอยู่ พอได้ลองใช้ผลิตภัณฑ์จากการวิจัยเป็นเครื่องปรุงรส รสชาติยังคงความอร่อยเผ็ดร้อนได้ตามแบบฉบับของเมนูนั้น ๆ เป็นอย่างดี
ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าใหม่ ด้วยคุณค่าอาหารไทยแห่งอนาคตด้วย Future Food Arrangement ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 14 พฤศจิกายน 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live