การติดต่อสื่อสารกันกับผู้คนต่างวัฒนธรรม ต่างขนบธรรมเนียม ประเพณี จึงเกิดการแลกเปลี่ยนกันทางวัฒนธรรม ทั้งด้านภาษา การแต่งกาย และอาหาร อาหารจึงเป็นสื่อกลางที่สำคัญที่ทำให้คนต่างวัฒนธรรม สามารถเรียนรู้และเข้าใจในวัฒนธรรมนั้น ๆ Cook culture พามาทำรู้จักกับวัฒนธรรมอาหารชาติพันธุ์ในจังหวัดกาญจนบุรี โดยเริ่มจากวัดพุตะเคียนกับเรื่องราวของอาหารชาวมอญ
จังหวัดกาญจนบุรีมีอาหารชาติพันธุ์ Cook culture ขอนำเสนอร้านอาหารสไตล์เวียดนาม ที่เกิดจากความชอบโดยส่วนตัวของคุณแอม แต่ทุกเมนูยังมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมการกินของอาหารเวียดนามมาก ๆ ยกตัวอย่างเช่นเมนู ยำกระเจี้ยบมอญย่าง และหมูย่างใบชะพลู ต่อด้วยเมนูเวียดนามดั้งเดิมที่ได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น แต่มีการปรับให้เข้ากับรสปากของคนไทยมากขึ้น เมนูนั้นคือ หญ่าเกย (อย่าเก่ย) และปากหม้อถาด หญ่าเกย คือ หมูตุ๋นที่ผ่านการเคี่ยวไว้ข้ามคืนมีความเข้มข้น หอมกลิ่นงา ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยนุ่ม ส่วนปากหม้อถาดเป็นเมนูที่เสิร์ฟความหลากหลายในการเลือกกินกับแป้งปากหม้อเหนียวนุ่ม หลากหลายไส้ อีกทั้งยังมีปากหม้อกรอบเพิ่มรสสัมผัส
ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่ม ผ่านทุนวัฒนธรรมอาหารและทรัพยากรท้องถิ่น ด้วยคุณค่า Creative Cultural Capital ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 3 ตุลาคม 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
การติดต่อสื่อสารกันกับผู้คนต่างวัฒนธรรม ต่างขนบธรรมเนียม ประเพณี จึงเกิดการแลกเปลี่ยนกันทางวัฒนธรรม ทั้งด้านภาษา การแต่งกาย และอาหาร อาหารจึงเป็นสื่อกลางที่สำคัญที่ทำให้คนต่างวัฒนธรรม สามารถเรียนรู้และเข้าใจในวัฒนธรรมนั้น ๆ Cook culture พามาทำรู้จักกับวัฒนธรรมอาหารชาติพันธุ์ในจังหวัดกาญจนบุรี โดยเริ่มจากวัดพุตะเคียนกับเรื่องราวของอาหารชาวมอญ
จังหวัดกาญจนบุรีมีอาหารชาติพันธุ์ Cook culture ขอนำเสนอร้านอาหารสไตล์เวียดนาม ที่เกิดจากความชอบโดยส่วนตัวของคุณแอม แต่ทุกเมนูยังมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมการกินของอาหารเวียดนามมาก ๆ ยกตัวอย่างเช่นเมนู ยำกระเจี้ยบมอญย่าง และหมูย่างใบชะพลู ต่อด้วยเมนูเวียดนามดั้งเดิมที่ได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น แต่มีการปรับให้เข้ากับรสปากของคนไทยมากขึ้น เมนูนั้นคือ หญ่าเกย (อย่าเก่ย) และปากหม้อถาด หญ่าเกย คือ หมูตุ๋นที่ผ่านการเคี่ยวไว้ข้ามคืนมีความเข้มข้น หอมกลิ่นงา ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยนุ่ม ส่วนปากหม้อถาดเป็นเมนูที่เสิร์ฟความหลากหลายในการเลือกกินกับแป้งปากหม้อเหนียวนุ่ม หลากหลายไส้ อีกทั้งยังมีปากหม้อกรอบเพิ่มรสสัมผัส
ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่ม ผ่านทุนวัฒนธรรมอาหารและทรัพยากรท้องถิ่น ด้วยคุณค่า Creative Cultural Capital ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 3 ตุลาคม 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live