จังหวัดจันทบุรี เป็นจังหวัดที่อยู่ชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกของประเทศไทย มีฝนตกชุก พืชผักผลไม้อุดมสมบูรณ์ มีให้บริโภคตามฤดูกาลสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป จันทบุรีนอกจากจะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองผลไม้แล้ว ยังมีสมุนไพรท้องถิ่นขึ้นชื่อนั่นคือ กระทือ, กระวาน, เร่วหอม ที่ร้านอาหารต่าง ๆ จะนำไปประกอบอาหารในรูปแบบแตกต่างกันไป
เมนูแรก "ปลากะพงผัดเผ็ดกระวาน" ปลากะพงที่สดใหม่วันต่อวัน ส่วนสำคัญที่ทำให้รสชาติอาหารอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก ก็คือกระวาน ความเผ็ดร้อนที่เข้ากันกับวัตถุดิบอื่น ๆ ทำให้การกินในแต่ละคำนั้นกระตุ้นต่อมรับรส อร่อยจนลืมความเผ็ดได้เลย
ต่อด้วยเมนูอาหารพื้นบ้าน ที่หาทานยาก "ไก่ต้มมะละกอและผัดเผ็ดหัวกระทือ" ที่พ่อครัวคนเก่งบอกกับรายการว่า ทุกเมนูที่ทำมาจากความตั้งใจ อยากให้ได้ชิมและหวังให้เมนูอาหารพื้นบ้านเหล่านี้ไม่สูญหาย
การอนุรักษ์เมนูท้องถิ่นให้คงอยู่ควบคู่ไปการเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบท้องถิ่น ช่วยให้เมืองจันท์เป็นเมืองที่มั่งคั่งทางอาหาร Cook culture ขอเชิญชวนให้ผู้ชมได้ไปเที่ยวไปชิมอาหารท้องถิ่น
ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่ม ผ่านทุนวัฒนธรรมอาหารและทรัพยากรท้องถิ่น ด้วยคุณค่า Creative Cultural Capital ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 29 สิงหาคม 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
จังหวัดจันทบุรี เป็นจังหวัดที่อยู่ชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกของประเทศไทย มีฝนตกชุก พืชผักผลไม้อุดมสมบูรณ์ มีให้บริโภคตามฤดูกาลสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป จันทบุรีนอกจากจะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองผลไม้แล้ว ยังมีสมุนไพรท้องถิ่นขึ้นชื่อนั่นคือ กระทือ, กระวาน, เร่วหอม ที่ร้านอาหารต่าง ๆ จะนำไปประกอบอาหารในรูปแบบแตกต่างกันไป
เมนูแรก "ปลากะพงผัดเผ็ดกระวาน" ปลากะพงที่สดใหม่วันต่อวัน ส่วนสำคัญที่ทำให้รสชาติอาหารอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก ก็คือกระวาน ความเผ็ดร้อนที่เข้ากันกับวัตถุดิบอื่น ๆ ทำให้การกินในแต่ละคำนั้นกระตุ้นต่อมรับรส อร่อยจนลืมความเผ็ดได้เลย
ต่อด้วยเมนูอาหารพื้นบ้าน ที่หาทานยาก "ไก่ต้มมะละกอและผัดเผ็ดหัวกระทือ" ที่พ่อครัวคนเก่งบอกกับรายการว่า ทุกเมนูที่ทำมาจากความตั้งใจ อยากให้ได้ชิมและหวังให้เมนูอาหารพื้นบ้านเหล่านี้ไม่สูญหาย
การอนุรักษ์เมนูท้องถิ่นให้คงอยู่ควบคู่ไปการเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบท้องถิ่น ช่วยให้เมืองจันท์เป็นเมืองที่มั่งคั่งทางอาหาร Cook culture ขอเชิญชวนให้ผู้ชมได้ไปเที่ยวไปชิมอาหารท้องถิ่น
ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่ม ผ่านทุนวัฒนธรรมอาหารและทรัพยากรท้องถิ่น ด้วยคุณค่า Creative Cultural Capital ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 29 สิงหาคม 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live