ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
Cook Culture
Cook Culture

เค็ม เข้มคุณค่าเกลือ และใบชะคราม

หน้ารายการ
8 ส.ค. 66

เรื่องราวของรสเค็ม ที่ จ.เพชรบุรี ซึ่งนิยมนำมาจากเกลือและใบชะคราม ชัยวัฒน์ หว่านผล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปากทะเล ช่วยให้ข้อมูลกับรายการว่า "เกลือ" ในจังหวัดเพชรบุรี ที่ขึ้นชื่อจะมาจากบ้านแหลม ตลอดสองฟากฝั่งถนนของเส้นทางคลองโคน บางตะบูน เข้าสู่อำเภอบ้านแหลม นาเกลือผืนกว้างถูกจัดแบ่งด้วยเขตคันดินออกเป็นรูปสี่เหลี่ยมนับไม่ถ้วน และอีกเค็มนั้นจะมาจาก "ชะคราม" พืชกิ่งก้านอวบน้ำ ใบแคบยาว พองกลม ปลายแหลมมีนวลจับขาว สีเขียวอมฟ้า ใบมีรสเค็ม ออกดอกตามซอกใบ แต่ส่วนที่นำมากินกัน คือใบบริเวณยอดอ่อน

เมนูที่จะนำเสนอในตอนนี้มีรสเค็มนำ แต่มีความกลมกล่อมที่จะตักกินกันได้แบบแทบหยุดไม่อยู่กับเมนู "กั้งคั่วพริกเกลือ" กั้งสด ๆ เนื้อเด้ง ๆ ผัดคลุกเคล้ากับเครื่องเทศ รสชาติเผ็ดร้อน เค็มโดนใจกำลังดี และเมนู "ชะครามอบชีส" ที่เป็นเมนูจากยุโรปแต่ก็แฝงด้วยความเป็นไทยจากชะครามของดีเมืองเพชรบุรี มีกลิ่นหอมของเนยเตะจมูก และรสชาติเค็มนิด ๆ ต่อกันที่เมนูจากชะคราม กับเมนู "แกงคั่วปูใบชะคราม" เมนูขึ้นชื่อที่ใครมาแวะเพชรบุรีก็ต้องมาลอง เป็นเมนูขายดีที่สุดทางร้านเลย ด้วยเนื้อปูสด ๆ แน่น ๆ พร้อมกับน้ำแกงคั่ว และใบชะครามที่มีสรรพคุณและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ช่วยในเรื่องของการขับปัสสาวะ บำรุงสายตาและกระตุ้นระบบประสาท ทำให้อาหารจานนี้นอกจากได้ทานของอร่อยยังเป็นเมนูที่ใส่ใจสุขภาพอีกด้วย

การยกระดับเมนูท้องถิ่นเมืองเพชร มีส่วนช่วยให้คนทั่วไปที่ยังไม่รู้จักเมนูที่แสนหลากหลายของเมืองเพชร ได้รู้จักและให้ความสนใจไปลิ้มลองมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศอีกด้วย

ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่ม ผ่านทุนวัฒนธรรมอาหารและทรัพยากรท้องถิ่น ด้วยคุณค่า Creative Cultural Capital ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 8 สิงหาคม 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

เค็ม เข้มคุณค่าเกลือ และใบชะคราม

8 ส.ค. 66

เรื่องราวของรสเค็ม ที่ จ.เพชรบุรี ซึ่งนิยมนำมาจากเกลือและใบชะคราม ชัยวัฒน์ หว่านผล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปากทะเล ช่วยให้ข้อมูลกับรายการว่า "เกลือ" ในจังหวัดเพชรบุรี ที่ขึ้นชื่อจะมาจากบ้านแหลม ตลอดสองฟากฝั่งถนนของเส้นทางคลองโคน บางตะบูน เข้าสู่อำเภอบ้านแหลม นาเกลือผืนกว้างถูกจัดแบ่งด้วยเขตคันดินออกเป็นรูปสี่เหลี่ยมนับไม่ถ้วน และอีกเค็มนั้นจะมาจาก "ชะคราม" พืชกิ่งก้านอวบน้ำ ใบแคบยาว พองกลม ปลายแหลมมีนวลจับขาว สีเขียวอมฟ้า ใบมีรสเค็ม ออกดอกตามซอกใบ แต่ส่วนที่นำมากินกัน คือใบบริเวณยอดอ่อน

เมนูที่จะนำเสนอในตอนนี้มีรสเค็มนำ แต่มีความกลมกล่อมที่จะตักกินกันได้แบบแทบหยุดไม่อยู่กับเมนู "กั้งคั่วพริกเกลือ" กั้งสด ๆ เนื้อเด้ง ๆ ผัดคลุกเคล้ากับเครื่องเทศ รสชาติเผ็ดร้อน เค็มโดนใจกำลังดี และเมนู "ชะครามอบชีส" ที่เป็นเมนูจากยุโรปแต่ก็แฝงด้วยความเป็นไทยจากชะครามของดีเมืองเพชรบุรี มีกลิ่นหอมของเนยเตะจมูก และรสชาติเค็มนิด ๆ ต่อกันที่เมนูจากชะคราม กับเมนู "แกงคั่วปูใบชะคราม" เมนูขึ้นชื่อที่ใครมาแวะเพชรบุรีก็ต้องมาลอง เป็นเมนูขายดีที่สุดทางร้านเลย ด้วยเนื้อปูสด ๆ แน่น ๆ พร้อมกับน้ำแกงคั่ว และใบชะครามที่มีสรรพคุณและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ช่วยในเรื่องของการขับปัสสาวะ บำรุงสายตาและกระตุ้นระบบประสาท ทำให้อาหารจานนี้นอกจากได้ทานของอร่อยยังเป็นเมนูที่ใส่ใจสุขภาพอีกด้วย

การยกระดับเมนูท้องถิ่นเมืองเพชร มีส่วนช่วยให้คนทั่วไปที่ยังไม่รู้จักเมนูที่แสนหลากหลายของเมืองเพชร ได้รู้จักและให้ความสนใจไปลิ้มลองมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศอีกด้วย

ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่ม ผ่านทุนวัฒนธรรมอาหารและทรัพยากรท้องถิ่น ด้วยคุณค่า Creative Cultural Capital ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 8 สิงหาคม 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

Cook Culture

1 - 30
31 - ล่าสุด
กำลังเล่น...
เค็ม เข้มคุณค่าเกลือ และใบชะคราม
เค็ม เข้มคุณค่าเกลือ และใบชะคราม
8 ส.ค. 66
ของดีจากทะเล หอยทะเลเมืองเพชร
ของดีจากทะเล หอยทะเลเมืองเพชร
15 ส.ค. 66
กินอย่างมีสไตล์ที่เมืองเพชร
กินอย่างมีสไตล์ที่เมืองเพชร
22 ส.ค. 66
เร่วหอม กระวานเผ็ดร้อน จ.จันทบุรี
เร่วหอม กระวานเผ็ดร้อน จ.จันทบุรี
29 ส.ค. 66
ทุเรียนหอมมัน หวานฉ่ำฟูเนื้อมังคุด
ทุเรียนหอมมัน หวานฉ่ำฟูเนื้อมังคุด
5 ก.ย. 66
เมนูจากทะเลเมืองจันท์
เมนูจากทะเลเมืองจันท์
12 ก.ย. 66
วิถีคนจันท์ มรดกอาหารชาติพันธุ์
วิถีคนจันท์ มรดกอาหารชาติพันธุ์
19 ก.ย. 66
มัจฉาโอชา กาญจนบุรี
มัจฉาโอชา กาญจนบุรี
26 ก.ย. 66
ตำรับครัวชาติพันธุ์เมืองกาญจน์
ตำรับครัวชาติพันธุ์เมืองกาญจน์
3 ต.ค. 66
อเนกอนันต์พริกแกง
อเนกอนันต์พริกแกง
10 ต.ค. 66
ไฉไลพริกไทยจันท์
ไฉไลพริกไทยจันท์
7 พ.ย. 66
พริกแกงพร้อมปรุง เลิศรสจันท์
พริกแกงพร้อมปรุง เลิศรสจันท์
14 พ.ย. 66
สกัดของดีมะปี๊ดจันท์
สกัดของดีมะปี๊ดจันท์
21 พ.ย. 66
อุดมค่าเห็ดมิลค์กี้
อุดมค่าเห็ดมิลค์กี้
28 พ.ย. 66
ชิมดักแด้ แลแพรพรรณ คัดสรรจากชัยภูมิ
ชิมดักแด้ แลแพรพรรณ คัดสรรจากชัยภูมิ
5 ธ.ค. 66
อาโวคาโดนั้นโก้จริง ๆ
อาโวคาโดนั้นโก้จริง ๆ
12 ธ.ค. 66
กล้วยหอมทอง หนองบัวแดง
กล้วยหอมทอง หนองบัวแดง
19 ธ.ค. 66
จิ้งหรีดกรีดกรายโปรตีน
จิ้งหรีดกรีดกรายโปรตีน
26 ธ.ค. 66
Cook Culture
Cook Culture
4 ต.ค. 67

Cook Culture

1 - 30
31 - ล่าสุด
กำลังเล่น...
เค็ม เข้มคุณค่าเกลือ และใบชะคราม
เค็ม เข้มคุณค่าเกลือ และใบชะคราม
8 ส.ค. 66
ของดีจากทะเล หอยทะเลเมืองเพชร
ของดีจากทะเล หอยทะเลเมืองเพชร
15 ส.ค. 66
กินอย่างมีสไตล์ที่เมืองเพชร
กินอย่างมีสไตล์ที่เมืองเพชร
22 ส.ค. 66
เร่วหอม กระวานเผ็ดร้อน จ.จันทบุรี
เร่วหอม กระวานเผ็ดร้อน จ.จันทบุรี
29 ส.ค. 66
ทุเรียนหอมมัน หวานฉ่ำฟูเนื้อมังคุด
ทุเรียนหอมมัน หวานฉ่ำฟูเนื้อมังคุด
5 ก.ย. 66
เมนูจากทะเลเมืองจันท์
เมนูจากทะเลเมืองจันท์
12 ก.ย. 66
วิถีคนจันท์ มรดกอาหารชาติพันธุ์
วิถีคนจันท์ มรดกอาหารชาติพันธุ์
19 ก.ย. 66
มัจฉาโอชา กาญจนบุรี
มัจฉาโอชา กาญจนบุรี
26 ก.ย. 66
ตำรับครัวชาติพันธุ์เมืองกาญจน์
ตำรับครัวชาติพันธุ์เมืองกาญจน์
3 ต.ค. 66
อเนกอนันต์พริกแกง
อเนกอนันต์พริกแกง
10 ต.ค. 66
ไฉไลพริกไทยจันท์
ไฉไลพริกไทยจันท์
7 พ.ย. 66
พริกแกงพร้อมปรุง เลิศรสจันท์
พริกแกงพร้อมปรุง เลิศรสจันท์
14 พ.ย. 66
สกัดของดีมะปี๊ดจันท์
สกัดของดีมะปี๊ดจันท์
21 พ.ย. 66
อุดมค่าเห็ดมิลค์กี้
อุดมค่าเห็ดมิลค์กี้
28 พ.ย. 66
ชิมดักแด้ แลแพรพรรณ คัดสรรจากชัยภูมิ
ชิมดักแด้ แลแพรพรรณ คัดสรรจากชัยภูมิ
5 ธ.ค. 66
อาโวคาโดนั้นโก้จริง ๆ
อาโวคาโดนั้นโก้จริง ๆ
12 ธ.ค. 66
กล้วยหอมทอง หนองบัวแดง
กล้วยหอมทอง หนองบัวแดง
19 ธ.ค. 66
จิ้งหรีดกรีดกรายโปรตีน
จิ้งหรีดกรีดกรายโปรตีน
26 ธ.ค. 66
Cook Culture
Cook Culture
4 ต.ค. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย