เรื่องราวของรสเค็ม ที่ จ.เพชรบุรี ซึ่งนิยมนำมาจากเกลือและใบชะคราม ชัยวัฒน์ หว่านผล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปากทะเล ช่วยให้ข้อมูลกับรายการว่า "เกลือ" ในจังหวัดเพชรบุรี ที่ขึ้นชื่อจะมาจากบ้านแหลม ตลอดสองฟากฝั่งถนนของเส้นทางคลองโคน บางตะบูน เข้าสู่อำเภอบ้านแหลม นาเกลือผืนกว้างถูกจัดแบ่งด้วยเขตคันดินออกเป็นรูปสี่เหลี่ยมนับไม่ถ้วน และอีกเค็มนั้นจะมาจาก "ชะคราม" พืชกิ่งก้านอวบน้ำ ใบแคบยาว พองกลม ปลายแหลมมีนวลจับขาว สีเขียวอมฟ้า ใบมีรสเค็ม ออกดอกตามซอกใบ แต่ส่วนที่นำมากินกัน คือใบบริเวณยอดอ่อน
เมนูที่จะนำเสนอในตอนนี้มีรสเค็มนำ แต่มีความกลมกล่อมที่จะตักกินกันได้แบบแทบหยุดไม่อยู่กับเมนู "กั้งคั่วพริกเกลือ" กั้งสด ๆ เนื้อเด้ง ๆ ผัดคลุกเคล้ากับเครื่องเทศ รสชาติเผ็ดร้อน เค็มโดนใจกำลังดี และเมนู "ชะครามอบชีส" ที่เป็นเมนูจากยุโรปแต่ก็แฝงด้วยความเป็นไทยจากชะครามของดีเมืองเพชรบุรี มีกลิ่นหอมของเนยเตะจมูก และรสชาติเค็มนิด ๆ ต่อกันที่เมนูจากชะคราม กับเมนู "แกงคั่วปูใบชะคราม" เมนูขึ้นชื่อที่ใครมาแวะเพชรบุรีก็ต้องมาลอง เป็นเมนูขายดีที่สุดทางร้านเลย ด้วยเนื้อปูสด ๆ แน่น ๆ พร้อมกับน้ำแกงคั่ว และใบชะครามที่มีสรรพคุณและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ช่วยในเรื่องของการขับปัสสาวะ บำรุงสายตาและกระตุ้นระบบประสาท ทำให้อาหารจานนี้นอกจากได้ทานของอร่อยยังเป็นเมนูที่ใส่ใจสุขภาพอีกด้วย
การยกระดับเมนูท้องถิ่นเมืองเพชร มีส่วนช่วยให้คนทั่วไปที่ยังไม่รู้จักเมนูที่แสนหลากหลายของเมืองเพชร ได้รู้จักและให้ความสนใจไปลิ้มลองมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศอีกด้วย
ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่ม ผ่านทุนวัฒนธรรมอาหารและทรัพยากรท้องถิ่น ด้วยคุณค่า Creative Cultural Capital ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 8 สิงหาคม 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
เรื่องราวของรสเค็ม ที่ จ.เพชรบุรี ซึ่งนิยมนำมาจากเกลือและใบชะคราม ชัยวัฒน์ หว่านผล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปากทะเล ช่วยให้ข้อมูลกับรายการว่า "เกลือ" ในจังหวัดเพชรบุรี ที่ขึ้นชื่อจะมาจากบ้านแหลม ตลอดสองฟากฝั่งถนนของเส้นทางคลองโคน บางตะบูน เข้าสู่อำเภอบ้านแหลม นาเกลือผืนกว้างถูกจัดแบ่งด้วยเขตคันดินออกเป็นรูปสี่เหลี่ยมนับไม่ถ้วน และอีกเค็มนั้นจะมาจาก "ชะคราม" พืชกิ่งก้านอวบน้ำ ใบแคบยาว พองกลม ปลายแหลมมีนวลจับขาว สีเขียวอมฟ้า ใบมีรสเค็ม ออกดอกตามซอกใบ แต่ส่วนที่นำมากินกัน คือใบบริเวณยอดอ่อน
เมนูที่จะนำเสนอในตอนนี้มีรสเค็มนำ แต่มีความกลมกล่อมที่จะตักกินกันได้แบบแทบหยุดไม่อยู่กับเมนู "กั้งคั่วพริกเกลือ" กั้งสด ๆ เนื้อเด้ง ๆ ผัดคลุกเคล้ากับเครื่องเทศ รสชาติเผ็ดร้อน เค็มโดนใจกำลังดี และเมนู "ชะครามอบชีส" ที่เป็นเมนูจากยุโรปแต่ก็แฝงด้วยความเป็นไทยจากชะครามของดีเมืองเพชรบุรี มีกลิ่นหอมของเนยเตะจมูก และรสชาติเค็มนิด ๆ ต่อกันที่เมนูจากชะคราม กับเมนู "แกงคั่วปูใบชะคราม" เมนูขึ้นชื่อที่ใครมาแวะเพชรบุรีก็ต้องมาลอง เป็นเมนูขายดีที่สุดทางร้านเลย ด้วยเนื้อปูสด ๆ แน่น ๆ พร้อมกับน้ำแกงคั่ว และใบชะครามที่มีสรรพคุณและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ช่วยในเรื่องของการขับปัสสาวะ บำรุงสายตาและกระตุ้นระบบประสาท ทำให้อาหารจานนี้นอกจากได้ทานของอร่อยยังเป็นเมนูที่ใส่ใจสุขภาพอีกด้วย
การยกระดับเมนูท้องถิ่นเมืองเพชร มีส่วนช่วยให้คนทั่วไปที่ยังไม่รู้จักเมนูที่แสนหลากหลายของเมืองเพชร ได้รู้จักและให้ความสนใจไปลิ้มลองมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศอีกด้วย
ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่ม ผ่านทุนวัฒนธรรมอาหารและทรัพยากรท้องถิ่น ด้วยคุณค่า Creative Cultural Capital ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 8 สิงหาคม 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live