ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
Cook Culture
Cook Culture

โหน่งนัวรสปลาร้า

หน้ารายการ
25 ธ.ค. 65

"ปลาร้า" เป็นอาหารในวัฒนธรรมอีสานมาเนิ่นนาน ภูมิปัญญาในการถนอมอาหารที่เกิดจากความจำเป็น และขาดวัตถุดิบอย่างน้ำปลาเพื่อปรุงอาหาร ทำให้ชาวอีสานมีปลาร้าที่สามารถเก็บไว้กินได้ตลอดปี และยังกลายเป็นรสชาติเฉพาะทางวัฒนธรรมที่ทำให้หลายคนติดอกติดใจ สังเกตุได้ว่าเมนูอีสาน ทั้งแจ่ว, ป่น, อ่อม, ส้มตำ, หมก หรือ ซุป ล้วนแล้วแต่ใส่ปลาร้าทั้งสิ้น ครั้งนี้เราจึงพาคุณผู้ชมไปพบกับเมนูสุดนัว รสปลาร้า ที่แน่นอนว่าต้องมีวัฒนธรรมผสมผสาน ในแบบฉบับของ Cook Culture

แกงหวายใส่ผักหวานเห็ดเผาะ เป็นแกงใส่ปลาร้าที่ผสมผสานวัฒนธรรม เหนือ กับ อีสานไว้ด้วยกัน อย่างเห็นได้ชัด รสปลาร้าของอีสาน ที่ผสมผสานกับผักที่นิยมทานกันทางภาคเหนือ เช่นผักหวาน เห็ดเผาะ ผสมกับรสขมเล็ก ๆ ของหวาย เป็นสัมผัสของผักสามชนิดที่น่ารับประทานและดีต่อสุขภาพ แบบที่พี่เปียปรุงชามนี้ ตามต่อด้วย ปลาร้าที่ย่างจนหอมได้ที่ คลุกเคล้าเครื่องแจ่วจนได้ความเผ็ดร้อนกำลังดี เป็นเมนู "แจ่วบอง" ที่สามารถอร่อยได้กับทุกอย่าง จะข้าว หรือ หมูพวง ตามด้วยแกงหัวปลีใส่กะทิ ที่ผสมผสานวัฒนธรรม อีสาน และภาคกลางเอาไว้ ทำให้เห็นว่ากะทิกับปลาร้า ถ้าตั้งใจก็ไปด้วยกันได้แบบ แกงหัวปลีใส่น้ำปลาร้า ในแบบที่คุณเก่งนำเสนอให้ชม

ความแตกต่างของรสปลาร้าอีสานนั้นขึ้นอยู่กับส่วนผสมและความชอบ ดังนั้นอีสานเหนือ อีสานกลาง อีสานใต้ รสปลาร้า จึงมีความโหน่งนัวไม่เหมือนกัน เพราะกรรมวิธีหรือ ส่วนผสมที่แต่กต่างตามถิ่น นอกจากชนิดปลา รำข้าว และข้าวคั่ว ที่เป็นวัตถุดิบสำคัญในการทำปลาร้าแล้วนั้น วัตถุดิบอีกชนิดที่ขาดไม่ได้ และหากใส่ไม่พอดี ก็ไม่อาจเป็นปลาร้าได้ ก็คือ "เกลือ" : คุณชุตยาเวศ สินธุพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA) ขอนแก่น

ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม 2565 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

โหน่งนัวรสปลาร้า

25 ธ.ค. 65

"ปลาร้า" เป็นอาหารในวัฒนธรรมอีสานมาเนิ่นนาน ภูมิปัญญาในการถนอมอาหารที่เกิดจากความจำเป็น และขาดวัตถุดิบอย่างน้ำปลาเพื่อปรุงอาหาร ทำให้ชาวอีสานมีปลาร้าที่สามารถเก็บไว้กินได้ตลอดปี และยังกลายเป็นรสชาติเฉพาะทางวัฒนธรรมที่ทำให้หลายคนติดอกติดใจ สังเกตุได้ว่าเมนูอีสาน ทั้งแจ่ว, ป่น, อ่อม, ส้มตำ, หมก หรือ ซุป ล้วนแล้วแต่ใส่ปลาร้าทั้งสิ้น ครั้งนี้เราจึงพาคุณผู้ชมไปพบกับเมนูสุดนัว รสปลาร้า ที่แน่นอนว่าต้องมีวัฒนธรรมผสมผสาน ในแบบฉบับของ Cook Culture

แกงหวายใส่ผักหวานเห็ดเผาะ เป็นแกงใส่ปลาร้าที่ผสมผสานวัฒนธรรม เหนือ กับ อีสานไว้ด้วยกัน อย่างเห็นได้ชัด รสปลาร้าของอีสาน ที่ผสมผสานกับผักที่นิยมทานกันทางภาคเหนือ เช่นผักหวาน เห็ดเผาะ ผสมกับรสขมเล็ก ๆ ของหวาย เป็นสัมผัสของผักสามชนิดที่น่ารับประทานและดีต่อสุขภาพ แบบที่พี่เปียปรุงชามนี้ ตามต่อด้วย ปลาร้าที่ย่างจนหอมได้ที่ คลุกเคล้าเครื่องแจ่วจนได้ความเผ็ดร้อนกำลังดี เป็นเมนู "แจ่วบอง" ที่สามารถอร่อยได้กับทุกอย่าง จะข้าว หรือ หมูพวง ตามด้วยแกงหัวปลีใส่กะทิ ที่ผสมผสานวัฒนธรรม อีสาน และภาคกลางเอาไว้ ทำให้เห็นว่ากะทิกับปลาร้า ถ้าตั้งใจก็ไปด้วยกันได้แบบ แกงหัวปลีใส่น้ำปลาร้า ในแบบที่คุณเก่งนำเสนอให้ชม

ความแตกต่างของรสปลาร้าอีสานนั้นขึ้นอยู่กับส่วนผสมและความชอบ ดังนั้นอีสานเหนือ อีสานกลาง อีสานใต้ รสปลาร้า จึงมีความโหน่งนัวไม่เหมือนกัน เพราะกรรมวิธีหรือ ส่วนผสมที่แต่กต่างตามถิ่น นอกจากชนิดปลา รำข้าว และข้าวคั่ว ที่เป็นวัตถุดิบสำคัญในการทำปลาร้าแล้วนั้น วัตถุดิบอีกชนิดที่ขาดไม่ได้ และหากใส่ไม่พอดี ก็ไม่อาจเป็นปลาร้าได้ ก็คือ "เกลือ" : คุณชุตยาเวศ สินธุพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA) ขอนแก่น

ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม 2565 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

Cook Culture

1 - 30
31 - ล่าสุด
Gastronomy
Gastronomy
3 ก.ค. 65
ไข่ไก่อารมณ์ดี
ไข่ไก่อารมณ์ดี
10 ก.ค. 65
ปลาพื้นบ้าน ล้านนา
ปลาพื้นบ้าน ล้านนา
17 ก.ค. 65
ฮังเล
ฮังเล
24 ก.ค. 65
ลาบ
ลาบ
31 ก.ค. 65
ไก่ประดู่หางดำ
ไก่ประดู่หางดำ
7 ส.ค. 65
ข้าวซอย 2 สไตล์
ข้าวซอย 2 สไตล์
14 ส.ค. 65
นมโคคุณภาพดี
นมโคคุณภาพดี
21 ส.ค. 65
ข้าวก่ำ
ข้าวก่ำ
28 ส.ค. 65
น้ำผึ้งดอกลำไย
น้ำผึ้งดอกลำไย
4 ก.ย. 65
ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา
ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา
11 ก.ย. 65
เทคนิค Molecular Gastronomy
เทคนิค Molecular Gastronomy
18 ก.ย. 65
2 เมนูจากไส้อั่ว
2 เมนูจากไส้อั่ว
25 ก.ย. 65
Fusion Food
Fusion Food
23 ต.ค. 65
Farm to table
Farm to table
30 ต.ค. 65
พาข้าว
พาข้าว
6 พ.ย. 65
ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ
ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ
13 พ.ย. 65
วิถีข้าวคือชีวิต
วิถีข้าวคือชีวิต
20 พ.ย. 65
กันดารคือสินทรัพย์
กันดารคือสินทรัพย์
27 พ.ย. 65
อีสาน Gastronomy
อีสาน Gastronomy
4 ธ.ค. 65
พืชผักไฮ่นาหาอยู่หากิน
พืชผักไฮ่นาหาอยู่หากิน
11 ธ.ค. 65
กาแฟอีสาน
กาแฟอีสาน
18 ธ.ค. 65
กำลังเล่น...
โหน่งนัวรสปลาร้า
โหน่งนัวรสปลาร้า
25 ธ.ค. 65
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
15 ม.ค. 66
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
15 ม.ค. 66
ทรัพย์แผ่นดิน สับปะรดภูเก็ต
ทรัพย์แผ่นดิน สับปะรดภูเก็ต
22 ม.ค. 66
กุ้งมังกร 7 สี สินทะเลแห่งภูเก็ต
กุ้งมังกร 7 สี สินทะเลแห่งภูเก็ต
29 ม.ค. 66
หวานน้ำตาลโตนด เมืองเพชร
หวานน้ำตาลโตนด เมืองเพชร
18 ก.ค. 66
อร่อยไม่ธรรมดา เมนูพื้นบ้านจากตาล
อร่อยไม่ธรรมดา เมนูพื้นบ้านจากตาล
25 ก.ค. 66
รสเปรี้ยวมะนาวแป้นเมืองเพชร
รสเปรี้ยวมะนาวแป้นเมืองเพชร
1 ส.ค. 66

Cook Culture

1 - 30
31 - ล่าสุด
Gastronomy
Gastronomy
3 ก.ค. 65
ไข่ไก่อารมณ์ดี
ไข่ไก่อารมณ์ดี
10 ก.ค. 65
ปลาพื้นบ้าน ล้านนา
ปลาพื้นบ้าน ล้านนา
17 ก.ค. 65
ฮังเล
ฮังเล
24 ก.ค. 65
ลาบ
ลาบ
31 ก.ค. 65
ไก่ประดู่หางดำ
ไก่ประดู่หางดำ
7 ส.ค. 65
ข้าวซอย 2 สไตล์
ข้าวซอย 2 สไตล์
14 ส.ค. 65
นมโคคุณภาพดี
นมโคคุณภาพดี
21 ส.ค. 65
ข้าวก่ำ
ข้าวก่ำ
28 ส.ค. 65
น้ำผึ้งดอกลำไย
น้ำผึ้งดอกลำไย
4 ก.ย. 65
ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา
ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา
11 ก.ย. 65
เทคนิค Molecular Gastronomy
เทคนิค Molecular Gastronomy
18 ก.ย. 65
2 เมนูจากไส้อั่ว
2 เมนูจากไส้อั่ว
25 ก.ย. 65
Fusion Food
Fusion Food
23 ต.ค. 65
Farm to table
Farm to table
30 ต.ค. 65
พาข้าว
พาข้าว
6 พ.ย. 65
ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ
ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ
13 พ.ย. 65
วิถีข้าวคือชีวิต
วิถีข้าวคือชีวิต
20 พ.ย. 65
กันดารคือสินทรัพย์
กันดารคือสินทรัพย์
27 พ.ย. 65
อีสาน Gastronomy
อีสาน Gastronomy
4 ธ.ค. 65
พืชผักไฮ่นาหาอยู่หากิน
พืชผักไฮ่นาหาอยู่หากิน
11 ธ.ค. 65
กาแฟอีสาน
กาแฟอีสาน
18 ธ.ค. 65
กำลังเล่น...
โหน่งนัวรสปลาร้า
โหน่งนัวรสปลาร้า
25 ธ.ค. 65
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
15 ม.ค. 66
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
15 ม.ค. 66
ทรัพย์แผ่นดิน สับปะรดภูเก็ต
ทรัพย์แผ่นดิน สับปะรดภูเก็ต
22 ม.ค. 66
กุ้งมังกร 7 สี สินทะเลแห่งภูเก็ต
กุ้งมังกร 7 สี สินทะเลแห่งภูเก็ต
29 ม.ค. 66
หวานน้ำตาลโตนด เมืองเพชร
หวานน้ำตาลโตนด เมืองเพชร
18 ก.ค. 66
อร่อยไม่ธรรมดา เมนูพื้นบ้านจากตาล
อร่อยไม่ธรรมดา เมนูพื้นบ้านจากตาล
25 ก.ค. 66
รสเปรี้ยวมะนาวแป้นเมืองเพชร
รสเปรี้ยวมะนาวแป้นเมืองเพชร
1 ส.ค. 66

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย