ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
Cook Culture
4 ธ.ค. 65

วิถีแห่งการปรุงก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้คุณภาพและที่มาของแหล่งวัตถุดิบ แน่นอนว่าดินแดนแห่งวัฒนธรรม อย่างอีสาน ก็มีศาสตร์แห่งการปรุงอาหารที่สัมพันธ์กับวิถีชีวิตส่งต่อกันมาหลายชั่วอายุ Cook Culture ครั้งนี้จะพาไปรู้จักวิถีการปรุงแบบอีสาน หรือที่เรียกว่า อีสาน Gastronomy การดึงรสชาติออกมาจากวัตุดิบ ด้วยการใช้ความร้อน แยกประเภทการปรุง เช่นการวัดที่ระดับน้ำ อย่าง ต้ม แกง อ่อม อ๋อ อูด อึ๊บ หรือการวัดที่ระดับเปลวไฟ เรียกขางไฟ เช่น ย่าง ปิ้ง และ จี่ และยังมีวิธีการปรุงแบบที่เราได้ยินบ่อยๆ เช่น ลาบ ก้อย ซอยจุ๊ หรือแม้แต่การทำน้ำพริกยังมีชื่อเรียก อย่างแจ่ว ป่น หรือ ซุป

2 เมนูใน Cook Culture ตอนนี้จะนำเสนอตัวอย่างการปรุงในแบบอีสาน ที่ผสมผสานทั้งวิถีการปรุง วัตถุดิบท้องถิ่น และยังมีเมนูฟิวชั่น ที่มีรูปลักษณ์ต่างออกไป แต่รับประกันว่ายังคงรสชาติ แซ่บนัว ในแบบอีสานเอาไว้แน่นอน

เมนู "หมกคั่วลาวมะพร้าวอ่อน" ที่ใช้ปลาช่อนตัวใหญ่เนื้อแน่น ชูกลิ่นด้วยผักพื้นบ้านของอีสาน ตัดรสเผ็ดจากพริกลูกโดด ด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน ได้รสชาติลูกผสมระหว่าง ห่อหมกแบบไทยและอีสานอย่างลงตัว เป็นเมนูหมกฟิวชั่น

เมนู "อ่อม อ๊บ อ๊บ" ฝืมือป้าเชฟ เชฟอารมณ์ดีที่ผันตัวมาเปิด Chef table สไตล์อบอุ่น ชอบเดินตลาดสรรหาวัตถุดิบพื้นบ้านตามฤดูกาลมาสร้างเมนูดี ๆ เมนูนี้เป็นการนำเนื้อกบ อั่วในบวบหอม เติมไคลแมกซ์ด้วยขากบย่างแบบรูดน่องให้ทานง่าย และผักในอ่อม อย่าง ฟักทอง เห็ด ผักริมรั้ว ที่สดใหม่เป็นฟิวชั่นอ่อมกบอีสาน กับซุปคอนซูมเม่ฝรั่งเศส ที่หรูหรา สมกับเป็น Chef table แห่งอุบล

Cook Culture วันนี้ เห็นได้ชัดว่า นอกจากการปรุงแล้ว สิ่งที่เชฟให้ความสำคัญเช่นกันคือเรื่องของความสดใหม่ ยิ่งสด ยิ่งอร่อย ยิ่งได้อรรถรส การเน้นรสชาติของวัตุดิบ ชูกลิ่นด้วยผักพื้นบ้าน ทำให้อาหารอีสานโดดเด่นขึ้นอีกด้วย

ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม 2565 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

อีสาน Gastronomy

4 ธ.ค. 65

วิถีแห่งการปรุงก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้คุณภาพและที่มาของแหล่งวัตถุดิบ แน่นอนว่าดินแดนแห่งวัฒนธรรม อย่างอีสาน ก็มีศาสตร์แห่งการปรุงอาหารที่สัมพันธ์กับวิถีชีวิตส่งต่อกันมาหลายชั่วอายุ Cook Culture ครั้งนี้จะพาไปรู้จักวิถีการปรุงแบบอีสาน หรือที่เรียกว่า อีสาน Gastronomy การดึงรสชาติออกมาจากวัตุดิบ ด้วยการใช้ความร้อน แยกประเภทการปรุง เช่นการวัดที่ระดับน้ำ อย่าง ต้ม แกง อ่อม อ๋อ อูด อึ๊บ หรือการวัดที่ระดับเปลวไฟ เรียกขางไฟ เช่น ย่าง ปิ้ง และ จี่ และยังมีวิธีการปรุงแบบที่เราได้ยินบ่อยๆ เช่น ลาบ ก้อย ซอยจุ๊ หรือแม้แต่การทำน้ำพริกยังมีชื่อเรียก อย่างแจ่ว ป่น หรือ ซุป

2 เมนูใน Cook Culture ตอนนี้จะนำเสนอตัวอย่างการปรุงในแบบอีสาน ที่ผสมผสานทั้งวิถีการปรุง วัตถุดิบท้องถิ่น และยังมีเมนูฟิวชั่น ที่มีรูปลักษณ์ต่างออกไป แต่รับประกันว่ายังคงรสชาติ แซ่บนัว ในแบบอีสานเอาไว้แน่นอน

เมนู "หมกคั่วลาวมะพร้าวอ่อน" ที่ใช้ปลาช่อนตัวใหญ่เนื้อแน่น ชูกลิ่นด้วยผักพื้นบ้านของอีสาน ตัดรสเผ็ดจากพริกลูกโดด ด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน ได้รสชาติลูกผสมระหว่าง ห่อหมกแบบไทยและอีสานอย่างลงตัว เป็นเมนูหมกฟิวชั่น

เมนู "อ่อม อ๊บ อ๊บ" ฝืมือป้าเชฟ เชฟอารมณ์ดีที่ผันตัวมาเปิด Chef table สไตล์อบอุ่น ชอบเดินตลาดสรรหาวัตถุดิบพื้นบ้านตามฤดูกาลมาสร้างเมนูดี ๆ เมนูนี้เป็นการนำเนื้อกบ อั่วในบวบหอม เติมไคลแมกซ์ด้วยขากบย่างแบบรูดน่องให้ทานง่าย และผักในอ่อม อย่าง ฟักทอง เห็ด ผักริมรั้ว ที่สดใหม่เป็นฟิวชั่นอ่อมกบอีสาน กับซุปคอนซูมเม่ฝรั่งเศส ที่หรูหรา สมกับเป็น Chef table แห่งอุบล

Cook Culture วันนี้ เห็นได้ชัดว่า นอกจากการปรุงแล้ว สิ่งที่เชฟให้ความสำคัญเช่นกันคือเรื่องของความสดใหม่ ยิ่งสด ยิ่งอร่อย ยิ่งได้อรรถรส การเน้นรสชาติของวัตุดิบ ชูกลิ่นด้วยผักพื้นบ้าน ทำให้อาหารอีสานโดดเด่นขึ้นอีกด้วย

ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม 2565 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

Cook Culture

1 - 30
31 - ล่าสุด
Gastronomy
Gastronomy
3 ก.ค. 65
ไข่ไก่อารมณ์ดี
ไข่ไก่อารมณ์ดี
10 ก.ค. 65
ปลาพื้นบ้าน ล้านนา
ปลาพื้นบ้าน ล้านนา
17 ก.ค. 65
ฮังเล
ฮังเล
24 ก.ค. 65
ลาบ
ลาบ
31 ก.ค. 65
ไก่ประดู่หางดำ
ไก่ประดู่หางดำ
7 ส.ค. 65
ข้าวซอย 2 สไตล์
ข้าวซอย 2 สไตล์
14 ส.ค. 65
นมโคคุณภาพดี
นมโคคุณภาพดี
21 ส.ค. 65
ข้าวก่ำ
ข้าวก่ำ
28 ส.ค. 65
น้ำผึ้งดอกลำไย
น้ำผึ้งดอกลำไย
4 ก.ย. 65
ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา
ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา
11 ก.ย. 65
เทคนิค Molecular Gastronomy
เทคนิค Molecular Gastronomy
18 ก.ย. 65
2 เมนูจากไส้อั่ว
2 เมนูจากไส้อั่ว
25 ก.ย. 65
Fusion Food
Fusion Food
23 ต.ค. 65
Farm to table
Farm to table
30 ต.ค. 65
พาข้าว
พาข้าว
6 พ.ย. 65
ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ
ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ
13 พ.ย. 65
วิถีข้าวคือชีวิต
วิถีข้าวคือชีวิต
20 พ.ย. 65
กันดารคือสินทรัพย์
กันดารคือสินทรัพย์
27 พ.ย. 65
กำลังเล่น...
อีสาน Gastronomy
อีสาน Gastronomy
4 ธ.ค. 65
พืชผักไฮ่นาหาอยู่หากิน
พืชผักไฮ่นาหาอยู่หากิน
11 ธ.ค. 65
กาแฟอีสาน
กาแฟอีสาน
18 ธ.ค. 65
โหน่งนัวรสปลาร้า
โหน่งนัวรสปลาร้า
25 ธ.ค. 65
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
15 ม.ค. 66
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
15 ม.ค. 66
ทรัพย์แผ่นดิน สับปะรดภูเก็ต
ทรัพย์แผ่นดิน สับปะรดภูเก็ต
22 ม.ค. 66
กุ้งมังกร 7 สี สินทะเลแห่งภูเก็ต
กุ้งมังกร 7 สี สินทะเลแห่งภูเก็ต
29 ม.ค. 66
หวานน้ำตาลโตนด เมืองเพชร
หวานน้ำตาลโตนด เมืองเพชร
18 ก.ค. 66
อร่อยไม่ธรรมดา เมนูพื้นบ้านจากตาล
อร่อยไม่ธรรมดา เมนูพื้นบ้านจากตาล
25 ก.ค. 66
รสเปรี้ยวมะนาวแป้นเมืองเพชร
รสเปรี้ยวมะนาวแป้นเมืองเพชร
1 ส.ค. 66

Cook Culture

1 - 30
31 - ล่าสุด
Gastronomy
Gastronomy
3 ก.ค. 65
ไข่ไก่อารมณ์ดี
ไข่ไก่อารมณ์ดี
10 ก.ค. 65
ปลาพื้นบ้าน ล้านนา
ปลาพื้นบ้าน ล้านนา
17 ก.ค. 65
ฮังเล
ฮังเล
24 ก.ค. 65
ลาบ
ลาบ
31 ก.ค. 65
ไก่ประดู่หางดำ
ไก่ประดู่หางดำ
7 ส.ค. 65
ข้าวซอย 2 สไตล์
ข้าวซอย 2 สไตล์
14 ส.ค. 65
นมโคคุณภาพดี
นมโคคุณภาพดี
21 ส.ค. 65
ข้าวก่ำ
ข้าวก่ำ
28 ส.ค. 65
น้ำผึ้งดอกลำไย
น้ำผึ้งดอกลำไย
4 ก.ย. 65
ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา
ผักเชียงดา ที่ไม่ธรรมดา
11 ก.ย. 65
เทคนิค Molecular Gastronomy
เทคนิค Molecular Gastronomy
18 ก.ย. 65
2 เมนูจากไส้อั่ว
2 เมนูจากไส้อั่ว
25 ก.ย. 65
Fusion Food
Fusion Food
23 ต.ค. 65
Farm to table
Farm to table
30 ต.ค. 65
พาข้าว
พาข้าว
6 พ.ย. 65
ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ
ชิ้นเนื้อเคียงสำรับ
13 พ.ย. 65
วิถีข้าวคือชีวิต
วิถีข้าวคือชีวิต
20 พ.ย. 65
กันดารคือสินทรัพย์
กันดารคือสินทรัพย์
27 พ.ย. 65
กำลังเล่น...
อีสาน Gastronomy
อีสาน Gastronomy
4 ธ.ค. 65
พืชผักไฮ่นาหาอยู่หากิน
พืชผักไฮ่นาหาอยู่หากิน
11 ธ.ค. 65
กาแฟอีสาน
กาแฟอีสาน
18 ธ.ค. 65
โหน่งนัวรสปลาร้า
โหน่งนัวรสปลาร้า
25 ธ.ค. 65
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
15 ม.ค. 66
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
มั่งคั่งวัฒนธรรมภูเก็ต
15 ม.ค. 66
ทรัพย์แผ่นดิน สับปะรดภูเก็ต
ทรัพย์แผ่นดิน สับปะรดภูเก็ต
22 ม.ค. 66
กุ้งมังกร 7 สี สินทะเลแห่งภูเก็ต
กุ้งมังกร 7 สี สินทะเลแห่งภูเก็ต
29 ม.ค. 66
หวานน้ำตาลโตนด เมืองเพชร
หวานน้ำตาลโตนด เมืองเพชร
18 ก.ค. 66
อร่อยไม่ธรรมดา เมนูพื้นบ้านจากตาล
อร่อยไม่ธรรมดา เมนูพื้นบ้านจากตาล
25 ก.ค. 66
รสเปรี้ยวมะนาวแป้นเมืองเพชร
รสเปรี้ยวมะนาวแป้นเมืองเพชร
1 ส.ค. 66

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย