ด้วยสภาพภูมิประเทศของอีสาน และภาพความแห้งแล้งในอดีตของอีสาน ทำให้เราอาจยังคงติดภาพว่าอีสานนั้นเป็นพื้นที่กันดาร บางพื้นที่ปลูกข้าวไม่ได้เพราะน้ำแล้ง แต่แท้จริงแล้ว วัฒนธรรมของชาวอีสานที่เห็นคุณค่าของวัตถุดิบใกล้ตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวัตถุดิบตามฤดูกาลของอีสาน ที่บางอย่างคนไม่เห็นคุณค่า แต่คนอีสานสามารถใช้ทรัพยากรทางธรรมชาติเหล่านั้นให้เกิดประโยชน์สูงสุด กลายเป็นพื้นที่ที่มีวัตถุดิบและของกินตลอดปี ดังคำของพี่น้องอีสานที่ว่า "ไผว่าอีสานแล้ง สิจูงแขนเพิ่นไปเบิ่ง"
ความสามารถในการสร้างสรรค์เมนูจากวัตถุดิบใกล้ตัว Cook Culture ครั้งนี้เราจะนำเสนอ 2 เมนู ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ บ่งบอกถึงความอยู่ง่ายกินง่าย และเห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของอีสานผ่านเมนูได้อีกด้วย
ยำข้าวปุ้น ปลานิลมูล โดยเชฟตั๋ง ที่อาจดูเป็นเมนูที่คุ้นชิน แต่ความพิเศษของรสสัมผัสของปลานิลที่เพิ่มเข้ามา ทำให้รสชาติต่างออกไปจากเดิม ความแซ่บนัวของยำ คำโต ๆ ผสานกับปลาแน่นเนื้อหอม เจอแบบนี้ อาจทำให้เผลอทานไปแป็บเดียวหมดได้ง่าย ๆ
อุปลาคังใส่หน่อไม้ สูตรของแม่อ้อย ที่กลิ่นของใบย่านางคั้นสด เติมรสปลาร้า ใส่เนื้อหน่อไม้แน่น ๆ กับปลาคังชิ้นใหญ่ ถ้าได้จั้มข้าวเหนียวเข้าปาก แบบนี้อีสานเรียก "หอมฮวย ๆ เด้อ"
ความสร้างสรรค์ทางเมนูอาหารของอีสานร้อยแปดเมนูที่เราเห็นในปัจจุบัน กับความสงสัยที่เราเข้าใจว่าพี่น้องอีสานสามารถทานได้ทุกอย่าง ล้วนแล้วแต่มีที่มา เมนูสุดล้ำอาจเกิดจากความแห้งแล้งในอดีต ที่สร้างโอกาสให้เกิดความอร่อยและนี่แหละคือวัฒนธรรมส่วนผสม หรือ Cook Culture
ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน 2565 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ด้วยสภาพภูมิประเทศของอีสาน และภาพความแห้งแล้งในอดีตของอีสาน ทำให้เราอาจยังคงติดภาพว่าอีสานนั้นเป็นพื้นที่กันดาร บางพื้นที่ปลูกข้าวไม่ได้เพราะน้ำแล้ง แต่แท้จริงแล้ว วัฒนธรรมของชาวอีสานที่เห็นคุณค่าของวัตถุดิบใกล้ตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวัตถุดิบตามฤดูกาลของอีสาน ที่บางอย่างคนไม่เห็นคุณค่า แต่คนอีสานสามารถใช้ทรัพยากรทางธรรมชาติเหล่านั้นให้เกิดประโยชน์สูงสุด กลายเป็นพื้นที่ที่มีวัตถุดิบและของกินตลอดปี ดังคำของพี่น้องอีสานที่ว่า "ไผว่าอีสานแล้ง สิจูงแขนเพิ่นไปเบิ่ง"
ความสามารถในการสร้างสรรค์เมนูจากวัตถุดิบใกล้ตัว Cook Culture ครั้งนี้เราจะนำเสนอ 2 เมนู ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ บ่งบอกถึงความอยู่ง่ายกินง่าย และเห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของอีสานผ่านเมนูได้อีกด้วย
ยำข้าวปุ้น ปลานิลมูล โดยเชฟตั๋ง ที่อาจดูเป็นเมนูที่คุ้นชิน แต่ความพิเศษของรสสัมผัสของปลานิลที่เพิ่มเข้ามา ทำให้รสชาติต่างออกไปจากเดิม ความแซ่บนัวของยำ คำโต ๆ ผสานกับปลาแน่นเนื้อหอม เจอแบบนี้ อาจทำให้เผลอทานไปแป็บเดียวหมดได้ง่าย ๆ
อุปลาคังใส่หน่อไม้ สูตรของแม่อ้อย ที่กลิ่นของใบย่านางคั้นสด เติมรสปลาร้า ใส่เนื้อหน่อไม้แน่น ๆ กับปลาคังชิ้นใหญ่ ถ้าได้จั้มข้าวเหนียวเข้าปาก แบบนี้อีสานเรียก "หอมฮวย ๆ เด้อ"
ความสร้างสรรค์ทางเมนูอาหารของอีสานร้อยแปดเมนูที่เราเห็นในปัจจุบัน กับความสงสัยที่เราเข้าใจว่าพี่น้องอีสานสามารถทานได้ทุกอย่าง ล้วนแล้วแต่มีที่มา เมนูสุดล้ำอาจเกิดจากความแห้งแล้งในอดีต ที่สร้างโอกาสให้เกิดความอร่อยและนี่แหละคือวัฒนธรรมส่วนผสม หรือ Cook Culture
ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน 2565 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live