ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
Cook Culture
Cook Culture

ข้าวซอย 2 สไตล์

หน้ารายการ
14 ส.ค. 65

เมื่อคนต่างถิ่นมาเชียงใหม่ ก็มักนึกถึง "ข้าวซอย" เมนูที่คนต่างถิ่นบอกว่า "แปลก" แปลกที่เรียกว่าข้าวซอย แปลกที่ต้องทานเส้นในน้ำกะทิ แต่ก็ไม่ได้เรียกว่าก๋วยเตี๋ยวน้ำกะทิ แปลกที่ต้องทานคู่กับผักดองและหอมแดงฉุน ๆ แต่ก็ออกรสหวานในทันทีเมื่อทานพร้อมข้าวซอย แปลกตรงเส้นทอดกรอบที่ทำให้สัมผัสสนุกมากขึ้นในปาก และแปลกตรงที่ไม่ว่าจะไปทานข้าวซอยที่ไหนก็รสชาติไม่เหมือนกันเสียทีเดียวทุกที่ไป ยิ่งทำให้ความแปลกนี้ ตราตรึง และติดอกติดใจคนต่างถิ่น จนบางคนต้องทำภารกิจตระเวนชิมข้าวซอยทั่วเมืองเชียงใหม่กันเลยทีเดียว


ข้าวซอยมีต้นกำเนิดจากชาวจีนมุสลิมที่อพยพมาจากมณฑลยูนนานประเทศจีนมาอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย แต่เดิมข้าวซอยไม่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ จะเป็นแบบน้ำใส เรียก "ก๋วยเตี๋ยวฮ่อ" บ้างก็เรียก "ปาปาซอย" ด้วยเอกลักษณ์ของเส้น ที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวนำมานวดแล้วซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ แต่น่าเสียดายที่ข้าวซอยน้ำใสไม่ได้รับความนิยมมากนัก ต่อมาได้มีการเพิ่มกะทิเข้าไปจนทำให้น้ำข้าวซอยมีลักษณะเข้มข้นขึ้นคล้ายน้ำแกงของชาวมุสลิม ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก และกลายมาเป็นลักษณะข้าวซอยที่รู้จักกันในปัจจุบัน


Cook Culture ขอนำเสนอข้าวซอยที่ผ่านวิทยาการอาหารใหม่ ๆ แบบสร้างสรรค์ ในเมนู "ข้าวซอยปลาแซลมอนนอร์เวย์โฟมกะทิ" โดยเชฟแม่จอย และเมนู "เบอร์เกอร์เห็ดซอสข้าวซอย" โดยเชฟซิน จะแปลกและน่ารับประทานขนาดไหน



ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

ข้าวซอย 2 สไตล์

14 ส.ค. 65

เมื่อคนต่างถิ่นมาเชียงใหม่ ก็มักนึกถึง "ข้าวซอย" เมนูที่คนต่างถิ่นบอกว่า "แปลก" แปลกที่เรียกว่าข้าวซอย แปลกที่ต้องทานเส้นในน้ำกะทิ แต่ก็ไม่ได้เรียกว่าก๋วยเตี๋ยวน้ำกะทิ แปลกที่ต้องทานคู่กับผักดองและหอมแดงฉุน ๆ แต่ก็ออกรสหวานในทันทีเมื่อทานพร้อมข้าวซอย แปลกตรงเส้นทอดกรอบที่ทำให้สัมผัสสนุกมากขึ้นในปาก และแปลกตรงที่ไม่ว่าจะไปทานข้าวซอยที่ไหนก็รสชาติไม่เหมือนกันเสียทีเดียวทุกที่ไป ยิ่งทำให้ความแปลกนี้ ตราตรึง และติดอกติดใจคนต่างถิ่น จนบางคนต้องทำภารกิจตระเวนชิมข้าวซอยทั่วเมืองเชียงใหม่กันเลยทีเดียว


ข้าวซอยมีต้นกำเนิดจากชาวจีนมุสลิมที่อพยพมาจากมณฑลยูนนานประเทศจีนมาอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย แต่เดิมข้าวซอยไม่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ จะเป็นแบบน้ำใส เรียก "ก๋วยเตี๋ยวฮ่อ" บ้างก็เรียก "ปาปาซอย" ด้วยเอกลักษณ์ของเส้น ที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวนำมานวดแล้วซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ แต่น่าเสียดายที่ข้าวซอยน้ำใสไม่ได้รับความนิยมมากนัก ต่อมาได้มีการเพิ่มกะทิเข้าไปจนทำให้น้ำข้าวซอยมีลักษณะเข้มข้นขึ้นคล้ายน้ำแกงของชาวมุสลิม ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก และกลายมาเป็นลักษณะข้าวซอยที่รู้จักกันในปัจจุบัน


Cook Culture ขอนำเสนอข้าวซอยที่ผ่านวิทยาการอาหารใหม่ ๆ แบบสร้างสรรค์ ในเมนู "ข้าวซอยปลาแซลมอนนอร์เวย์โฟมกะทิ" โดยเชฟแม่จอย และเมนู "เบอร์เกอร์เห็ดซอสข้าวซอย" โดยเชฟซิน จะแปลกและน่ารับประทานขนาดไหน



ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

ละครดี ซีรีส์เด่น

ดูทั้งหมด
ละครบ้านชนะใจ

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย